Gương mẫu giúp nhau vượt khó thoát nghèo

11/07/2019
(VBSP News) Hưởng ứng phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, các cấp hội CCB huyện Bình Tân (Vĩnh Long) đã có nhiều cách làm hiệu quả để giúp nhau nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên làm giàu và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.
Các mô hình làm ăn hiệu quả đã góp phần tạo việc làm ổn định cho gia đình hội viên CCB

Các mô hình làm ăn hiệu quả đã góp phần tạo việc làm ổn định cho gia đình hội viên CCB

Nỗ lực vươn lên
Năm 2007, sau khi xuất ngũ trở về, anh Nguyễn Công Toàn ở ấp Tân Vĩnh, xã Tân Lược phụ giúp gia đình mua bán cám, gạo, thức ăn gia súc. “Lúc đó mẹ tôi bị bệnh, không lao động được, cả nhà chỉ trông chờ vào nghề mua bán nhỏ lẻ này”, anh Toàn tâm sự.
Để có cơ hội vượt khó, năm 2011, anh Toàn mạnh dạn vay mượn vốn và tìm thuê mặt bằng có vị trí thuận lợi để mua bán theo nghề của gia đình. Đến năm 2014, anh Toàn được kết nạp làm hội viên Hội CCB huyện Bình Tân và tham gia sinh hoạt tại Chi hội CCB ấp Tân Vĩnh. Thông qua sự giới thiệu của Hội CCB, anh Toàn được NHCSXH huyện cho vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng để mở rộng phát triển SXKD.
Có thêm vốn nên kinh doanh thuận lợi hơn, cửa hàng cũng thu hút thêm được nhiều khách hàng mới. Dần dần, có thêm nhiều mối làm ăn ở các xã lân cận. Nhờ làm ăn có lời, anh Toàn đầu tư mua xe tải và thuê thêm người để vận chuyển hàng nhanh hơn, đồng thời đã tạo thêm việc làm cho một số hội viên CCB với mức thu nhập 8 - 9 triệu đồng/tháng.
Thời gian đầu lập nghiệp rất khó khăn vì ít vốn, nhất là khi vợ ốm con đau, một mình anh Toàn phải xoay trở, nhiều khi không nấu được bữa cơm, do khách yêu cầu gấp. Sự giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời của đồng vốn tín dụng chính sách cùng quyết tâm, nghị lực vượt khó thoát nghèo đã giúp cho đời sống của gia đình anh Toàn đang dần khấm khá hơn. Hiện nay, anh Toàn đã sở hữu được thửa đất đang thuê và sắm sửa thiết bị đồ dùng tiện nghi cho ngôi nhà của mình. Tổng giá trị tài sản của gia đình anh ước tính trên 1,3 tỷ đồng. “Tuy giá trị không lớn đối với nhiều người nhưng đây là cả quá trình phấn đấu gian nan của gia đình tôi”, anh Toàn chia sẻ thêm.
Giúp nhau thoát nghèo
Được thành lập từ năm 2008, HTX Rau củ quả Tân Bình ở ấp Tân Hậu, xã Tân Bình, huyện Bình Tân có số vốn ban đầu chỉ 6 triệu đồng với 30 thành viên tham gia trên tổng diện tích 10ha. Trong giai đoạn mới thành lập, HTX gặp khá nhiều khó khăn do trình độ của cán bộ, người dân còn thấp; công nghệ sản xuất lạc hậu; cơ sở vật chất hạn chế và thiếu vốn đầu tư.
Phải đến khi triển khai phong trào thi đua CCB gương mẫu, đặc biệt là giai đoạn 2014 - 2019 HTX Rau củ quả Tân Bình mới sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, HTX đã phối hợp với Hội CCB xã thành lập 2 đội sản xuất gồm 70 thành viên. Đồng thời, tiếp tục phát động mô hình trồng đậu bắp xanh, tham gia thực hiện theo hướng dẫn an toàn của Công ty Thủy sản Bạc Liêu. Không những hỗ trợ kỹ thuật, công ty còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho 250 hộ với 73ha. Với sản lượng đạt khoảng 963 tấn, giá dao động 6.000 - 7.000 đồng/kg, đem về lợi nhuận 3,7 tỷ đồng/năm.
Riêng năm 2015, HTX còn được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã hỗ trợ xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất hành lá theo hướng VietGAP với diện tích 10ha gồm 20 hộ dân ấp Tân Thới tham gia. Đây là mô hình giúp giảm chi phí đầu vào, nhất là chi phí bảo vệ thực vật và đem lại sức khỏe cộng đồng. Với 10ha hành lá, HTX thu được 150 tấn, bán được 2,7 tỷ đồng, lãi 1,8 tỷ đồng.
Giám đốc HTX Nguyễn Cao Miên cho biết: Mô hình trồng đậu bắp xanh và hành lá đã góp phần giải quyết việc làm tại chỗ cho 70 lao động, giúp cho 5 hội viên thoát nghèo. Bên cạnh đó, HTX còn thành lập 1 tổ làm thuê, 1 tổ cuốc đất mướn với 15 thành viên, thu nhập 150.000 - 200.000 đồng/người/ngày. Từ những hiệu quả đạt được, HTX còn đóng góp 35 triệu đồng nâng cấp đường nông thôn và cấp phát 1.000 quyển tập cho học sinh hiếu học trong xã.
Theo đánh giá của Hội CCB huyện Bình Tân, giai đoạn 2014 - 2019, phong trào thi đua CCB gương mẫu đã có sự đổi mới về nội dung, phương thức thực hiện. Nhiều tập thể, cá nhân đã tích cực thi đua, tạo nhiều thành tích xuất sắc, mang tính sáng tạo trên các hoạt động của hội.

Để giúp nhau nâng cao đời sống, trong 5 năm qua, Hội CCB huyện Bình Tân đã thành lập 64 tổ góp vốn xoay vòng với tổng số tiền gần 242 triệu đồng, giúp cho 84 hội viên đầu tư phát triển sản xuất. Hội còn nhận ủy thác của NHCSXH để giúp cho 985 lượt hộ vay với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ vận động “Mái ấm đồng đội”, hội CCB huyện đã cất mới và sửa chữa 36 căn nhà với tổng số tiền 1,14 tỷ đồng. Nhờ vậy, đến nay, toàn hội không còn hội viên nghèo. Hiện, hộ giàu chiếm gấn 35%, hộ khá chiếm 46,5%.

Bài và ảnh Nguyễn Xuân

Các tin bài khác