Góp sức làm giàu ở miền Tây xứ Nghệ

05/06/2019
(VBSP News) Những năm qua, phát huy nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, đồng bào DTTS ở những huyện miền núi phía Tây Nghệ An đã xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, cho thu nhập từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng/năm. Nhiều hộ gia đình nghèo đã vươn lên thành khá giả trong bản, trong xã.
Mô hình chăn nuôi gà của anh Viêng Văn Viện đem lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi gà của anh Viêng Văn Viện đem lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình chăn nuôi gà trong nương rẫy của anh Viêng Văn Viện ở bản Xốp Nậm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương là một điển hình về sử dụng hiệu quả vốn vay của NHCSXH trong 4 năm trở lại đây. Anh Viện cho biết, ban đầu chỉ nuôi gà để tự cung, tự cấp, nhưng thấy gà nuôi ở môi trường này phát triển tốt, được Hội Nông dân động viên, giúp đỡ, anh vay 50 triệu đồng của NHCSXH huyện Tương Dương để tăng quy mô sản xuất. Đến nay, trang trại gà của anh có trung bình từ 300 - 500 con, mỗi lứa xuất bán được trên 20 triệu đồng. Bằng mô hình chăn nuôi này, từ hộ nghèo trong bản, anh Viêng Văn Viện đã vươn lên trở thành hộ khá trong bản. Anh Viện chia sẻ thêm, từ nguồn vốn ban đầu của ngân hàng, giờ không cần phải đầu tư nhiều nữa, bởi mô hình chăn nuôi này cũng khá đơn giản, nhưng hiệu quả tốt. Mỗi năm trừ các chi phí, gia đình anh thu được gần 70 triệu đồng.

Cũng sử dụng nguồn vốn vay của NHCSXH có hiệu quả là hộ gia đình anh Kha Văn Thanh ở bản Lũng, xã Tam Thái, huyện Tương Dương. Vốn có đất rộng, nên anh Thanh đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn đen, lợn rừng lai theo hình thức chăn thả tự nhiên. Đàn lợn của anh nuôi theo hình thức này rất được thị trường ưa chuộng. Mỗi năm, anh Thanh thu nhập trên 120 triệu đồng. Ban đầu anh Thanh cũng gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi lợn, trong khi chi phí để xây dựng mô hình lại rất tốn kém. Sau một thời gian quyết tâm, chịu khó lao động, đến nay, anh Thanh đã xây dựng được thương hiệu trên thị trường, đầu ra của sản phẩm khá ổn định; đời sống của gia đình cũng nhờ vậy được nâng lên.

Trên địa bàn huyện Tương Dương, số hộ dân đang còn dư nợ là 12 nghìn hộ. Phó Giám đốc NHCSXH huyện Tương Dương Hồ Xuân Hải cho biết, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể, các hộ gia đình đã được tiếp cận nguồn vốn của NHCSXH. Đa số các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và phát huy một cách hiệu quả. Hiện, huyện Tương Dương đang có khoảng gần 500 mô hình sản xuất phát triển kinh tế nhờ sử dụng tốt nguồn vốn của NHCSXH cho thu nhập từ 50 triệu - 100 triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương Lô Thanh Nhất đánh giá, NHCSXH luôn là người bạn đồng hành cùng công cuộc giảm nghèo của địa phương. Từ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ gia đình đã xây được nhà cửa kiên cố, thoát nghèo khi có đồng vốn sản xuất. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tương Dương vẫn còn trên 36% nên trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác giảm nghèo, cần phải huy động mạnh mẽ hơn nguồn vốn của NHCSXH đến với từng hộ đồng bào DTTS trên địa bàn.

Bài và ảnh Ngọc Giáp

Các tin bài khác