Giúp dân nghèo miền Trung ứng phó với bão, lũ

14/10/2014
(VBSP News) Sau khi thí điểm thành công về hỗ trợ cho 700 hộ dân nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg. Theo đó, khoảng 40.000 hộ nghèo của 14 tỉnh khu vực miền Trung sẽ có nhà ở an toàn, ổn định.
Gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh, xã Phương Mỹ (Hà Tĩnh) đã xây được chòi tránh lũ nhờ nguồn vốn chính sách

Gia đình bà Nguyễn Thị Vịnh, xã Phương Mỹ (Hà Tĩnh) đã xây được chòi tránh lũ nhờ nguồn vốn chính sách

An toàn khi sống chung với lũ

Theo Quyết định 48/2014/QĐ-TTg, Chính phủ sẽ triển khai hỗ trợ cho khoảng 40.000 hộ khu vực miền Trung bị ảnh hưởng của lũ, lụt có nhà ở an toàn, ổn định để yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Chính sách hỗ trợ này ưu tiên những hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, khu vực duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) thường xuyên xảy ra thiên tai, đặc biệt là bão, lũ, lụt. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thiên tai xảy ra với tần suất dày hơn, cường độ mạnh hơn, diễn biến khó lường, không theo quy luật; gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Hàng năm, Nhà nước và địa phương đã tốn nhiều thời gian, công sức và tiền của để cứu trợ cho người dân bị thiệt hại về nhà ở với kinh phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Quyết định 48 hỗ trợ nhà ở chống bão, lũ cho hộ nghèo miền Trung đưa ra nhằm nhân rộng mô hình, kết quả của Chương trình thí điểm 716 của Chính phủ từ năm 2012 về giải pháp nâng cao sàn nhà ở cho người dân. Qua kiểm nghiệm thực tế của mùa mưa lũ vừa qua tại 700 hộ dân của 7 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cho thấy người dân đã có nhà ở an toàn trong mùa bão, đặc biệt không bị thiệt hại về người và của.

Ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam có 22.000 hộ nghèo và hiện có trên 3.000 hộ dân có nhà ngập lũ trên 1,5m được đưa vào chương trình của Quyết định 48. Với mô hình nhà vượt lũ, các hộ dân có thể xây gác vượt mức nước khi có lũ để được an toàn ngay tại “rốn lũ”.

40 nghìn dân nghèo miền Trung được hưởng lợi

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với phương châm huy động từ nhiều nguồn lực: Nhà nước, cộng đồng và người dân như vậy, thông qua việc triển khai thực hiện chính sách sẽ khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc người nghèo, giúp đỡ người có công, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng tình cảm gắn bó, đoàn kết anh em, dòng họ, “tình làng, nghĩa xóm” trong cộng đồng dân cư và tình đoàn kết quân - dân. Việc vận động, hướng dẫn người nghèo tích cực tham gia cùng Nhà nước và cộng đồng trong việc xây dựng nhà ở còn tạo cho họ có sự chủ động, tự tin để vươn lên thoát nghèo và từng bước có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ngoài khoản tiền được hỗ trợ và vay từ NHCSXH, hộ gia đình có thể huy động các nguồn vốn khác từ cộng đồng để xây dựng nhà ở phòng tránh bão lụt để bảo đảm được quy mô và chất lượng theo quy định. Chính sách trên sẽ được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2014 - 2016). Năm 2014 thực hiện hỗ trợ khoảng 20% số đối tượng; năm 2015 thực hiện hỗ trợ khoảng 40% số đối tượng; năm 2016 thực hiện hỗ trợ khoảng 40% số đối tượng.

Nhằm khẩn trương triển khai thực hiện Chương trình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị lãnh đạo các địa phương đặc biệt quan tâm chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo giảm nghèo của địa phương chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện chương trình; xây dựng Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng; thiết kế mẫu nhà phòng tránh bão, lụt phù hợp với điều kiện của từng vùng, tập quán sinh hoạt của người dân; tổ chức tập huấn chính sách đến từng thôn, xã thuộc vùng được thụ hưởng chính sách. Đồng thời các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Văn Lý, nhận xét: Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc. Là đơn vị được giao giải ngân gói tín dụng liên quan đến chương trình này. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lý, cho biết, chương trình cho người nghèo vay để sửa chữa nhà tại NHCSXH đều được giải ngân nhanh và thu hồi nợ tốt. Quyết định 48 sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày mai (15/10/2014). Bởi vậy, để triển khai thực hiện theo lộ trình đề ra, ông Trần Văn Dinh, Vụ Ngân sách Nhà nước - Bộ Tài chính cho biết sắp có Thông tư hướng dẫn các địa phương thực hiện và một số vấn đề liên quan như tiêu chí bình xét đối tượng, lập dự án… Dự toán cũng sẽ được phân bổ cho các tỉnh để cân đối nguồn bố trí xuống huyện, xã và được thực hiện tại Kho bạc Nhà nước. Nguồn vốn triển khai được bố trí từ nguồn đầu tư xây dựng cơ bản.

Như vậy, giấc mơ của người nghèo miền Trung về những căn nhà chống chọi cùng bão lũ sẽ sớm thành hiện thực thông qua việc thực hiện chính sách từ Quyết định số 48.

 

Bài và ảnh Trần Ngọc Tú - Thu Hằng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác