Động lực để nhiều người vượt khó

26/12/2013
(VBSP News) Nhờ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, hàng nghìn hộ nông dân ở TP. Cần Thơ đã yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh để thoát nghèo.
Nông dân phường Ba Láng, quận Cái Răng vay vốn ưu đãi đầu tư làm chậu cảnh

Nông dân phường Ba Láng, quận Cái Răng vay vốn ưu đãi đầu tư làm chậu cảnh

Anh Huỳnh Hoàng Phong - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng NHCSXH TP. Cần Thơ cho biết, năm 2013, đã có 17.671 hộ nghèo được vay 75 tỷ đồng, 2.179 HSSV được vay 23 tỷ đồng, 8.028 hộ cận nghèo vay hơn 180 tỷ đồng và một số chương trình cho vay khác với tống số tiền lên tới gần 320 tỷ đồng.
Vay vốn kết hợp gửi tiết kiệm
Theo anh Phong, từ đầu năm 2013, các hội, đoàn thể nhận ủy thác đã phối hợp với chi nhánh và các Tổ tiết kiệm và vay vốn giải ngân, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc sử dụng vốn vay… Bên cạnh đó, các Tổ tiết kiệm và vay vốn còn vận động các hộ vay gửi tiết kiệm được trên 39 tỷ đồng.
Để giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng đến đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo các hộ sử dụng đúng mục đích, hạn chế tối đa tình trạng nợ quá hạn, ngân hàng cùng với các hội, đoàn thể xây dựng phương án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn.
Là một trong số nhiều hộ khó khăn để vay vốn ưu đãi, cô Nguyễn Thị Hoa - bán rau củ ở chợ Da Liễu, quận Ninh Kiều, bộc bạch: “Trước đây gia đình tôi không có cơ sở làm ăn ổn định, phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày, tôi lại hay đau ốm nên rất cơ cực. Mấy năm nay được ngân hàng cho vay vốn làm ăn, tôi mở được sạp bán rau củ ở chợ, mỗi ngày cũng kiếm được gần 100.000 đồng lãi cuộc sống đỡ hơn từ rất nhiều. Tôi giờ không phải chạy ngược chạy xuôi vay tiền bên ngoài nữa. Vay NHCSXH lãi suất thấp, với 0,65%/tháng, khi đến hạn trả hết nợ lại có thể tiếp tục vay nếu mình có nhu cầu”.
Hội Nông dân - cánh tay nối dài của ngân hàng
Em Thái Nữ Minh Châu, ngụ số 12/13, đường 03/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, sinh viên năm thứ hai chuyên ngành công nghệ hoa quả - cảnh quan trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: “Hai năm nay em được NHCSXH TP. Cần Thơ cho vay vốn Chương trình tín dụng HSSV mỗi năm 10 triệu đồng, đến nay em vay được 20 triệu đồng. Với số tiền này em dùng để trang trải học phí, yên tâm học hành”.
Anh Huỳnh Hoàng Phong cho biết: Phương thức cho vay đối với các chương trình của NHCSXH là ủy thác qua 4 hội, đoàn thể. Việc kiểm tra, giám sát hiệu quả nguồn vốn cho vay do các hội, đoàn thể nhận ủy thác thực hiện cúng với ngân hàng kiểm tra.
Theo anh Phong, hiện ngân hàng gặp khó ở việc thu hồi vốn đối với chương trình cho vay HSSV, bởi nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa tìm được việc làm…

Chúc Ly

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác