Lăn lộn với vùng quê biên giới

23/12/2013
(VBSP News) 11 năm qua, với sự ra đời của NHCSXH huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số đã bớt đi gánh nặng về vốn. Nhờ thực hiện dân chủ, công khai cho vay vốn ưu đãi nên đã mang lại những hiệu quả kinh tế xã hội to lớn, giúp đỡ hàng nghìn gia đình thoát nghèo, từng bước ổn định, nâng cao cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.
Tổ trưởng Tín dụng Hồ Anh Thương (ngoài cùng bên phải) đang hoàn tất các thủ tục vay vốn cho người nghèo tại xã A Đớt

Tổ trưởng Tín dụng Hồ Anh Thương (ngoài cùng bên phải) đang hoàn tất các thủ tục vay vốn
cho người nghèo tại xã A Đớt

Theo chân Giám đốc NHCSXH huyện A Lưới Đoàn Thanh Chương, chúng tôi đến thôn Chỉ Hòa, xã A Đớt. Rót chén nước mời khách, chị Pi Thị Kia, dân tộc Kà Tu, tâm sự: gia đình chị có 6 khẩu trước đây là hộ nghèo trong thôn, do đông con, ruộng đất ít lại hay đau yếu nên đói nghèo cứ đeo bám không rời. Năm 2008, gia đình chị được vay 30 triệu đồng của NHCSXH để đầu tư trồng lúa, trồng rừng, và chăn heo, đào ao thả cá. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình chị đã thoát hẳn nghèo, có của ăn của để.

Hai năm sau, gia đình chị vay tiếp 15 triệu đồng vốn chương trình tín dụng HSSV để lo cho con gái về TP. Huế học đại học. Vừa rồi, 2ha rừng keo của gia đình đến thời kỳ khai thác, chị đã thu hoạch và thu xếp trả hết nợ vay đợt đầu, đồng thời trả bớt một phần nợ cho Nhà nước.

Chị Ra Pát Thị Nhị - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cho biết: Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Phụ nữ thôn Chỉ Hoa có 39 hộ vay vốn của NHCSXH với dư nợ là 387 triệu đồng để thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, giải quyết việc làm, mở mang ngành nghề, chăm lo cho con em yên tâm học tập… Thôn Chỉ Hoa chúng tôi có được sự đổi thay như hôm nay, trước hết nhờ vào NHCSXH không chỉ làm điểm tựa cho người nghèo mà còn có một đội ngũ cán bộ, điển hình là anh Thương đây (vừa nói chị Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn vừa cười và chỉ tay về phía Tổ trưởng Tổ tín dụng NHCSXH huyện Hồ Anh Thương), rất năng nổ, nhiệt tình, luôn kề vai sát cánh với bà con dân tộc vùng cao trong sản xuất và cuộc sống hằng ngày.

Đúng vậy, ngày nay đông đảo cán bộ chính quyền, hội, đoàn thể và nhân dân ở tất cả 21 xã trong huyện A Lưới đã gọi Hồ Văn Thương, người dân tộc Pa Kô, sinh và lớn lên ở xã Hồng Kim, huyện A Lưới bằng cái tên trìu mến, “cán bộ ngân hàng của làng quê.” Bởi vì, bất luận là ngày nắng hay mưa dông, kể cả thời gian rảnh rỗi, anh đều có mặt ở làng, ở xã lặn lội với công việc nhà nông. Anh cũng chính là người có công đầu cùng với Lãnh đạo NHCSXH huyện kiên trì thực hiện công việc theo phương châm “ba cùng”: cùng bám sát cơ sở, cùng bàn bạc với chính quyền, đoàn thể địa phương, cùng hướng dẫn người dân vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, đạt hiệu quả, cùng với sự phối hợp cụ thể để có giải pháp, kế hoạch quản lý chặt chẽ nguồn vốn ưu đãi. Cũng do thường xuyên coi trọng công tác thông tin tuyên truyền để người dân hiểu đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác tín dụng chính sách, xác lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, triển khai công tác cho vay vốn kịp thời tại địa bàn dân cư, trong suốt 11 năm qua, nguồn vốn NHCSXH huyện đã đến đúng đối tượng được vay, giúp cho các chương trình xóa nghèo bền vững ở địa phương đạt kết quả cao. Với trách nhiệm của mình, anh Thương đã phân công, giao việc cụ thể cho anh chị em Tổ tín dụng, tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kiến thức cho các cán bộ hội, đoàn thể. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Bản thân anh là người luôn có tinh thần vượt khó, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và làm tấm gương cho cán bộ trong đơn vị học tập và noi theo.

Với nỗ lực phấn đấu công tác vì vùng dân tộc miền núi của tập thể NHCSXH huyện, trong đó có vai trò của Tổ trưởng Tổ tín dụng Hồ Anh Thương, người con của vùng cao A Lưới đã được ghi nhận bằng các chương trình tín dụng ưu đãi triển khai kịp thời, hiệu quả. Tính đến 30/11/2013, tổng dư nợ cho vay đạt 145 tỷ đồng, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm trước, giúp cho 628 hộ thoát nghèo, tạo việc làm cho hơn 20 nghìn lao động: Bản thân Tổ trưởng Tổ tín dụng Hồ Anh Thương được tặng Bằng khen và đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp cơ sở.

Bài và ảnh Văn Giang

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác