Điểm tựa cho người nghèo vùng bãi ngang

20/12/2013
(VBSP News) Vinh Hiền là một trong 5 xã bãi ngang ven biển của huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) nằm trong diện đặc biệt khó khăn (vùng 3), đất sản xuất nông nghiệp ít, dân số lại đông, cơ sở hạ tầng yếu kém nên tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn khá cao. Những năm qua, nhờ được tiếp cận các nguồn lực xây dựng Nông thôn mới, nhất là với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ, làng quê Vinh Hiền đã khởi sắc. Đường đi lối lại được đổ bê tông khang trang, sạch đẹp, không còn cảnh đất cát lầy lội. Trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học cũng đều được xây mới. Nhiều hộ dân đã sử dụng vốn vay ưu đãi đúng mục đích, thoát cảnh nghèo khó, vươn lên làm giàu.
Người nghèo ở Vinh Hiền đang hoàn tất thủ tục để nhận vốn vay ưu đãi ngay tại trụ sở UBND xã

Người nghèo ở Vinh Hiền đang hoàn tất thủ tục để nhận vốn vay ưu đãi ngay tại trụ sở UBND xã

Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền Nguyễn Thắng Lợi 30 tuổi tốt nghiệp cử nhân Luật, hồ hởi tiếp đón phóng viên và NHCSXH, anh cho biết: “Để có được như ngày hôm nay, đó là thuận lòng dân, mọi việc đều thông qua dân. Từ bắt tay vào xây dựng quy hoạch tổng thể các tiêu chí của Nông thôn mới, cho đến việc động viên hướng dẫn công tác vay vốn chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có kế hoạch cụ thể, nhất nhất nhân dân đều được tham gia bàn bạc kỹ càng nhằm tìm đến phương án tối ưu, bền vững, hợp lý, thiết thực nhất”.

Tiếp tục câu chuyện về Vinh Hiền ngày hôm nay, Chủ tịch Lợi bảo: xây dựng Nông thôn mới mà cơ sở hạ tầng có to, có đẹp đến mấy nhưng đời sống nhân dân nghèo đói thì không được. Lãnh đạo xã chúng tôi luôn xác định đời sống bà con phải được nâng cao, cũng vì thế chúng tôi chú trọng trong việc sử dụng vốn vay chính sách thật hiệu quả trong sản xuất, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế địa phương. Hiện xã có tổng dư nợ với NHCSXH 8,3 tỷ đồng. Các hộ vay vốn đã tập trung đầu tư tăng vụ lúa, phát triển đàn lợn giống tỷ lệ nạc cao, đặc biệt là nuôi tôm, cá lồng nước lợ ở vùng đầm Cần Hai.

Được vay từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình ông Nguyễn Ngọc Án đã mở rộng thêm nhiều lồng cá, phát triển kinh tế hộ

Được vay từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình ông Nguyễn Ngọc Á đã mở rộng thêm nhiều lồng cá,
phát triển kinh tế hộ

Anh Lợi cho biết thêm, toàn xã có 145 hộ đã vay vốn NHCSXH nuôi 639 lồng cá với số lượng cá thả các loại là 98.630 con, tăng 61 lồng so với cùng kỳ năm 2012, sản lượng thu hoạch năm 2013 ước đạt 50 tấn cá thương phẩm; và diện tích nuôi tôm là 42,8ha (bao gồm 1,5ha chuyên nuôi tôm, 41,3ha nuôi xen ghép), sản lượng tôm ước đạt 15 tấn.

Rời UBND xã, chúng tôi có mặt tại thôn Hiền Vân 2, chứng kiến người dân đang cho cá ăn để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cá bán Tết. Gia đình ông Nguyễn Ngọc Á và anh Huỳnh Thanh Dũng là những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Cũng nhờ nguồn vốn này, gia đình ông Á đã gây dựng được cơ ngơi 8 lồng nuôi cá hồng, cá vấu, ngôi nhà ở 3 gian khang trang, vững chắc. Ông Á cho biết: Trước đây 2 vợ chồng đều là dân bãi ngang ven biển, đông con, cuộc sống rất chật vật, khó khăn. Năm 2009, gia đình được vay 20 triệu từ nguồn vốn cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH. Từ đó ông đầu tư mua con giống, vật liệu làm lồng nuôi cá. Sau một năm thu hoạch, có thêm vốn, ông lại đầu tư mở rộng khu vực nuôi cá ở vùng nước lợ Đầm Hai, và nuôi thêm lợn nái, gà vịt. Ông tâm sự: “Cảm ơn Chính phủ đã tạo điều kiện cho những người dân vùng bãi ngang nghèo như chúng tôi có vốn để phát triển sản xuất. Đây là lực đẩy quan trọng giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Ở vùng bãi ngang Vinh Hiền ngày nay đã có nhiều hộ dân như ông Nguyễn Ngọc Á thoát cảnh nghèo khó, phát triển sản xuất từ nguồn vốn ưu đãi. Thời gian tới, người dân nơi đây mong Nhà nước tiếp tục có nhiều vốn chính sách hơn nữa để làm điểm tựa cho nông dân vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no.

Bài và ảnh Đông - Xuân

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác