Giúp hộ cận nghèo vượt khó vươn lên

16/12/2013
(VBSP News) Đến nay, NHCSXH tỉnh Kiên Giang đã cho các hộ cận nghèo trong tỉnh vay 79 tỷ đồng... nguồn vốn từ NHCSXH là động lực cho hộ cận nghèo vươn lên phát triển sản xuất.
Anh Đoàn Quốc Minh (ngoài cùng bên trái) đang giới thiệu mô hình nuôi cá rô đầu vuông của gia đình

Anh Đoàn Quốc Minh (ngoài cùng bên trái) đang giới thiệu mô hình nuôi cá rô đầu vuông của gia đình

Nhờ đồng vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ cận nghèo có vốn đầu tư phát triển kinh tế để có cơ hội vươn lên thoát nghèo bền vững. Anh Đoàn Quốc Minh, ngụ tổ 11, ấp Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) thuộc diện hộ cận nghèo được NHCSXH huyện Giồng Riềng cho vay số tiền 15 triệu đồng. Có vốn, anh tu sửa trên 1.000mao để nuôi cá rô đầu vuông, từ kiến thức đã học qua lớp đào tạo cùng với kinh nghiệm tích lũy, ao cá của anh phát triển tốt, dự kiến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, anh sẽ thu hoạch cá. Anh Minh tâm sự: “Tôi có cơ hội vay vốn của NHCSXH để làm ăn, nhờ đồng vốn vay, tôi và vợ con có việc làm hàng ngày. Tết năm nay gia đình tôi sẽ đón tết vui vẻ hơn những năm trước”. Niềm hy vọng, niềm vui hân hoan này không chỉ bắt gặp trên gương mặt của anh Minh mà còn ở hơn 6.000 hộ cận nghèo khác trong tỉnh được vay vốn ưu đãi. Nguồn vốn từ NHCSXH đã tạo cho họ có thêm điều kiện vững vàng vươn lên bằng chính sức lực của mình, tuỳ theo điều kiện từng vùng, bà con đã sử dụng vốn vào sản xuất lúa, trồng hoa màu; chăn nuôi heo, gà, vịt, nuôi tôm, cá, chế biến thủy, hải sản và mua bán nhỏ.

Mặc dù hiện nay, nguồn vốn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của hộ cận nghèo trên toàn tỉnh nhưng đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn, niềm phấn khởi đối với các cấp chính quyền địa phương nơi đây. Chương trình tín dụng hộ cận nghèo của Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời lồng ghép với các chương trình của địa phương trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/5/2011 của Chính phủ về định hướng giảm nghèo bền vững thời kỳ từ năm 2011 đến năm 2020. NHCSXH đã tạo điều kiện cho hộ cận nghèo của tỉnh đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thuỷ sản… tuy bước đầu chưa thể đánh giá hết hiệu quả đồng vốn, nhưng thực tế đã tạo việc làm cho hơn 6.000 hộ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Chính sách cho vay hộ cận nghèo là công cụ hữu hiệu để giảm nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Gánh vác thêm nhiệm vụ thực hiện chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo tại địa phương, cán bộ viên chức, người lao động NHCSXH tỉnh Kiên Giang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu quả nguồn vốn chương trình cho vay hộ cận nghèo với hy vọng xuân về, tết đến sẽ mang thêm nhiều niềm vui cho các hộ cận nghèo.

Bài và ảnh Nguyễn Đức Đạt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác