Kết quả xóa nghèo ở Vĩnh Châu

25/12/2013
(VBSP News) Trong thời gian qua, NHCSXH TX. Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đã triển khai khá tốt các chương trình tín dụng ưu đãi, góp phần tích cực giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Sau 11 năm hoạt động, tổng dư nợ của đơn vị đạt 220 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay hộ nghèo chiếm cao nhất, 90 tỷ đồng. Riêng năm 2013, đã cho hàng ngàn hộ nghèo vay 18,5 tỷ đồng và hộ cận nghèo là gần 3 tỷ đồng phát triển sản xuất, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập.
Niềm vui của bà con dân tộc Khmer nghèo ở TX. Vĩnh Châu được mùa củ hành tím, nhờ sự giúp đỡ của NHCSXH và Bộ đội Biên phòng

Niềm vui của bà con dân tộc Khmer nghèo ở TX. Vĩnh Châu được mùa củ hành tím, nhờ sự giúp đỡ của NHCSXH và Bộ đội Biên phòng

Là hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo tại ấp Xung Tham B, xã Lai Hòa, ông Sơn Mập được NHCSXH TX. Vĩnh Châu cho vay 10 triệu đồng để phát triển mô hình nuôi cua biển. Từ nguồn vốn vay ưu đãi kịp thời, sau 3 tháng nuôi 3.000 con cua biển, ông Sơn đã thu hoạch mỗi ngày khoảng 500 nghìn đồng, đến khi kết thúc mỗi vụ nuôi (4 tháng/vụ) được lãi trên 40 triệu đồng. Ông chia sẻ niềm vui: “Tuy không có đất làm lúa, nếu không nhờ NHCSXH cho vay vốn, để nuôi cua, cá ven khu đầm sình lầy nước lợ thì cuộc sống còn nghèo khổ biết đến bao giờ. Nay gia đình tạm ổn rồi, xin cảm ơn sự quan tâm của Nhà nước, NHCSXH của địa phương”.

Từ nguồn vốn vay uỷ thác của Đoàn Thanh niên xã Hòa Đồng, anh Khưa Ton ở ấp Trà Teo đã sử dụng 10 triệu đồng của NHCSXH đầu tư nuôi dê. Chỉ trong vòng 1 năm (từ 2012 - 2013), tháng 11 vừa qua, anh Khưa Ton đã bán được 6 con dê thịt, thu lãi đợt đầu gần chục triệu đồng. Anh cho biết “Hồi trước do thiếu vốn làm ăn nên cuộc sống khó khăn lắm. Bây giờ, NHCSXH cho vay vốn ưu đãi, tôi đã nuôi được đàn dê 11 con, do đó cuộc sống đỡ hơn trước nhiều, dân Khmer nghèo chúng tôi được Nhà nước hỗ trợ tiền vốn thế này rất vui mừng”.

Nhằm giúp bà con dân tộc nghèo, cải thiện cuộc sống, thời gian tới NHCSXH TX. Vĩnh Châu tiếp tục đầu tư cho họ vay vốn ưu đãi thông qua các mô hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc NHCSXH thị xã cho biết: “Chỉ tính riêng năm 2013, chúng tôi đã cho vay 23 tỷ đồng, trong đó, hộ nghèo là chủ yếu, chiếm 18,5 tỷ đồng, thúc đẩy sản xuất hiệu quả như mô hình nuôi dê ở Hòa Đông, nuôi thuỷ sản ở Lai Hòa, mô hình nuôi bò ở Vĩnh Hải, Vĩnh Tân, góp phần giúp cho hàng trăm hộ nghèo có việc làm ổn định, an tâm khai thác vùng đất ven biển của địa phương. Sang năm 2014, NHCSXH vẫn duy trì và đẩy mạnh sự phối kết hợp với các hội, đoàn thể, các ban, ngành và chính quyền cơ sở đầu tư vốn ưu đãi lồng ghép với đưa tiến bộ KHKT vào phát triển thêm một số mô hình sản xuất khác như trồng hành tím, mua bán nông sản thực phẩm nhỏ ở các khu vực chợ đầu mối để tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân, nhất là đồng bào Khmer nghèo”.

Chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo ở TX. Vĩnh Châu, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, đã đạt kết quả, giúp địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo rõ rệt và đẩy nhanh lộ trình xây dựng Nông thôn mới.

Bài và ảnh Trần Kinh Tế

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác