Yên Bái tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội

27/09/2022
(VBSP News) Ngày 27/9, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78).
yen bai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có các đồng chí: Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH; Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh.
Với phương châm “thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, sau 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tín dụng chính sách đã không ngừng mở rộng mạng lưới đến 100% thôn, bản trên toàn tỉnh, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có thể dễ dàng tiếp cận các  dịch vụ tài chính - ngân hàng, nguồn vốn cho vay kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Clip: Tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ

Mạng lưới làm công tác cho vay ủy thác đã phủ khắp 100%  thôn, bản trong toàn tỉnh. Đến 31/8/2022, dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt trên 4.001 tỷ đồng. 443.463 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi.

Qua vốn vay chính sách, người dân đã đầu tư chăm sóc, cải tạo, trồng mới 230.950ha rừng keo, quế, bồ đề; 12.553ha chè, 4.415ha cây ăn quả; mua 166.595 con trâu, bò; làm mới và cải tạo 74.204 công trình nước sạch, 72.705 công trình vệ sinh. Cùng đó, NHCSXH đã cho 40.992 HSSV vay vốn trang trải chi phí học tập, hỗ trợ 9.165 hộ nghèo được làm nhà ở, tạo thêm 26.955 việc làm mới cho người lao động.
Vốn tín dụng ưu đãi đã thực sự giúp hộ nghèo, hộ chính sách nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống và từng bước thoát nghèo; đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh mỗi năm từ 3% - 4%.

yen bai 2

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Bùi Quang Vinh - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH đã ghi nhận, biểu dương những kết quả mà tỉnh Yên Bái đạt được trong 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78.
Để phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những hạn chế, trong thời gian tới, Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long đề nghị Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh, các cơ quan có liên quan, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác từ UBND các huyện, thị xã, thành phố và NHCSXH tỉnh tập trung bám sát định hướng Chiến lược phát triển của NHCSXH giai đoạn 2021 - 2030, trong đó cần tập trung triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40, Kết luận số 06 của Ban Bí thư Trung ương, Quyết định số 1630 của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt quan tâm tập trung nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH để triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, cho vay phát triển sản xuất, an sinh xã hội.
Cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố phải nhận thức sâu sắc và xác định rõ vai trò, vị trí của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế địa phương.
Tiếp tục tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn và của các điểm giao dịch tại xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội.
Cũng tại Hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương và địa phương vì đã có những đóng góp tích cực trong triển khai thực hiện Nghị định 78 trên địa bàn tỉnh.

yen bai 3

Các cá nhân, tập thể có thành tích đóng góp trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi được nhận khen thưởng tại Hội nghị

 

Văn Toàn

Các tin bài khác