Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn NHCSXH lần thứ 10, khóa IV

23/09/2022
(VBSP News) Ngày 23/9/2022, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn NHCSXH lần thứ 10, khóa IV (nhiệm kỳ 2018 - 2023). Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn NHVN Nguyễn Văn Tân; Bí thư Đảng uỷ NHCSXH TW, Uỷ viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng.

Tham dự Hội nghị còn có Ủy viên HĐQT, Trưởng Ban Kiểm soát NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ NHCSXHTW; các Phó Tổng Giám đốc, các Ủy viên BCH, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn NHCSXH.

502A1628

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN Nguyễn Văn Tân phát biểu tại Hội nghị

Trong 8 tháng đầu năm 2022, hoạt động hiệu quả của Công đoàn NHCSXH đã mang dấu ấn đậm nét trong việc phối hợp với chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến 31/8/2022 đạt 291.908 tỷ đồng, tăng 30.297 tỷ đồng so với 31/12/2021. Tổng dư nợ tín dụng chính sách ước đạt 274.580 tỷ đồng, tăng 26.611 tỷ đồng so với năm 2021 với trên 6,4 triệu lượt hộ còn dư nợ.

Các đơn vị trong toàn hệ thống tích cực, chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ủy thác địa phương chuyển sang NHCSXH thực hiện cho vay đối với đối tượng chính sách xã hội đạt 28.939 tỷ đồng, tăng 4.237 tỷ đồng so với cuối năm 2021.

Trong 8 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 17 nghìn HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giải ngân cho hơn 82 nghìn hộ gia đình vay vốn mua máy vi tính, thiết bị học tập; giúp gần 1,1 nghìn doanh nghiệp vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh, trả lương cho trên 155 nghìn người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19; xây dựng khoảng 1.140 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh…

Để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của NHCSXH, Công đoàn NHCSXH chỉ đạo Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, tạo sức mạnh đoàn kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2022.

502A1608

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, Công đoàn NHCSXH chủ động, kịp thời xây dựng chương trình công tác, triển khai hoạt động tới các cấp Công đoàn phù hợp, hiệu quả. Đơn vị cũng thường xuyên quan tâm, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động của Công đoàn cơ sở. Từ đó, tạo ra sự khích lệ, động viên, tăng cường gắn bó giữa Công đoàn với cấp uỷ Đảng, chuyên môn đồng cấp tại đơn vị.

8 tháng qua, nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, hoạt động tuyên truyền giáo dục trongcán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ) được tổ chức thường xuyên, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và xây dựng môi trường công tác lành mạnh, thân thiện. Như, Tuyên truyền việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2026 đến CBVCLĐ trong NHCSXH; tham gia cuộc thi trực tuyến Cuộc thi ảnh “Cán bộ ngân hàng với cuộc sống bình thường mới”, “Cán bộ công đoàn Ngân hàng hiểu biết pháp luật, vững tin hội nhập” do Công đoàn NHVN phát động; tổ chức Hội thi Nghiệp vụ giỏi, tài năng Văn nghệ NHCSXH cấp khu vực và toàn quốc chào mừng Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập NHCSXH (04/10/2002-04/10/2022)…

Công đoàn NHCSXH cũng chỉ đạo Công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CBVCLĐ bị COVID-19, không may bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất thường; CBVCLĐ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, hỗ trợ gia đình đoàn viên có thân nhân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn bất thường và thân nhân bị không may bị tử vong, tổ chức tham quan nghỉ dưỡng cho CBVCLĐ. Hoạt động an sinh xã hội cũng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động ý nghĩa như tổ chức tặng quà Tết Nguyên đán, hỗ trợ trung tâm điều dưỡng thương binh, xây nhà tình nghĩa ở một số tỉnh, thành, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, COVID-19 tại các địa phương trong cả nước và tiếp tục tham gia, hưởng ứng Chương trình “Cặp lá yêu thương”, “Mẹ đỡ đầu”, “Sóng và máy tính cho em”.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đều thông qua dự thảo các báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn NHCSXH 8 tháng đầu năm 2022, phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022; Báo cáo kết quả hoạt động công tác kiểm tra, giám sát 8 tháng đầu năm 2021, chương trình công tác những tháng cuối năm 2022. Ban Thường vụ Công đoàn NHCSXH cũng đã tiếp thu những ý kiến trao đổi của các Ủy viên BCH Công đoàn vào một số nội dung trong báo cáo và đóng góp ý kiến về các chế độ chính sách dành cho đoàn viên Công đoàn cũng như việc phát động các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao trong thời gian tới.

502A1617

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn NHVN Nguyễn Văn Tân ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động 8 tháng đầu năm 2022 của Công đoàn NHCSXH, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội trong những tháng đầu năm 2022 nhằm chung tay chia sẻ khó khăn cùng chính quyền các địa phương các cấp trong việc phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, Công đoàn NHCSXH đã nghiêm túc, kịp thời triển khai các hoạt động, phong trào do Công đoàn cấp trên phát động. Phó Chủ tịch Công đoàn NHVN đề nghị trong thời gian tới, Công đoàn NHCSXH tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, trong đó chú trọng biểu dương và nêu bật gương người tốt - việc tốt để xây dựng hình ảnh và tác phong của người cán bộ ngân hàng.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng biểu dương vai trò, trách nhiệm của Ban chấp hành Công đoàn NHCSXH cũng như sự nỗ lực của các đoàn viên Công đoàn trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị 8 tháng đầu năm 2022. Để tiếp tục phát huy hiệu quả, Tổng Giám đốc yêu cầu Công đoàn phải thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng đoàn viên Công đoàn. Nâng cao ý thức, trách nhiệm và chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chế độ chính đáng của người lao động, phát động các phong trào thi đua, hướng người lao động thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước, của ngành ngân hàng… từ đó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Tổng Giám đốc đề nghị Công đoàn phối hợp với các đơn vị CMNV động viên, khích lệ đoàn viên công đoàn tập trung thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2022, để tiếp tục đưa tín dụng chính sách là “điểm sáng” trong công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

PV

Các tin bài khác