Trên 86.000 hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ xây nhà tránh bão

23/06/2014
(VBSP News) Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình Chính phủ đề nghị ban hành chính sách hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão cho trên 86.000 hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung.
nha-choi-1

(Ảnh minh họa)

Đề án “Hỗ trợ nhà ở phòng, tránh bão cho hộ nghèo khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung” được xây dựng trên cơ sở kết quả khảo sát thực tế, đánh giá thực trạng về nhà ở và khả năng chống chịu của nhà ở trước tác động của bão và áp thấp nhiệt đới tại những địa phương thường xuyên có bão.

Bộ Xây dựng đề xuất triển khai thực hiện trước giải pháp đảm bảo an toàn nhà ở của các hộ gia đình thông qua mô hình xây dựng mới nhà ở hoặc thực hiện sửa chữa, gia cường nhà ở đã có, đảm bảo khả năng phòng, tránh bão.

Theo đề án Bộ Xây dựng đề xuất, Nhà nước hỗ trợ từ ngân sách và cho vay ưu đãi, đồng thời huy động sự đóng góp của cộng đồng và tham gia đóng góp của hộ gia đình để mỗi hộ nghèo chưa có nhà ở, hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ có thể xây dựng được căn nhà có diện tích tối thiểu 24m2, nhà ở đảm bảo “3 cứng” (nền cứng; khung, tường cứng và mái cứng).

Đối tượng được hỗ trợ thuộc 20 tỉnh, thành thuộc khu vực duyên hải miền Bắc và miền Trung từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu, là các hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định chuẩn nghèo, cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2011 - 2015 và là hộ độc lập có thời gian tối thiểu 2 năm tính từ thời điểm tách hộ đến khi chính sách có hiệu lực thi hành.

Theo số liệu điều tra khảo sát và tổng hợp báo cáo của các địa phương, tổng số đối tượng thuộc diện hỗ trợ là 86.260 hộ. Trong đó, số lượng hộ nghèo không có nhà ở hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ phải di dời khi có bão là 37.447 hộ; số lượng hộ nghèo không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão (phải di dời khi có bão) là 48.813 hộ.

Mức hỗ trợ theo 2 hình thức: Hỗ trợ xây dựng mới nhà ở đối với những hộ nghèo chưa có nhà ở, hoặc đang ở nhà đơn sơ, tạm bợ, và hỗ trợ sửa chữa, gia cường nhà ở đã có đối với những hộ nghèo không ở nhà đơn sơ, tạm bợ nhưng nhà ở dễ bị hư hỏng, tốc mái khi có bão.

Theo tính toán, để xây dựng căn nhà có diện tích tối thiểu 24m2, chất lượng nhà ở đảm bảo “3 cứng” được gia cố chắc chắn để chống tốc mái khi có bão thì giá thành xây dựng khoảng 2 triệu đồng/m2 sàn nhà ở, tương đương với tổng kinh phí xây dựng khoảng 48 triệu đồng/nhà.

Đề án đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ mỗi hộ 1/3 giá thành căn nhà, tương đương 16 triệu đồng/hộ theo tính toán giá thành tại thời điểm hiện nay.

Những hộ dân đang cư trú tại vùng khó khăn, ngoài mức hỗ trợ theo quy định chung được hỗ trợ bổ sung thêm từ Ngân sách nhà nước với mức 3 triệu đồng/hộ. Các hộ đối tượng cũng được vay tối đa 16 triệu đồng/hộ (khoảng 1/3 giá thành căn nhà) từ NHCSXH với trường hợp nhà xây mới; 8 triệu đồng/hộ trong trường hợp sửa chữa, gia cường nhà để phòng tránh bão, với lãi suất vay 3%/năm. Thời hạn vay là 10 năm, trong đó có 5 năm ân hạn. Thời gian trả nợ tối đa là 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiểu là 20% tổng số vốn đã vay.

Dự kiến, đề án thực hiện trong 3 năm (2014 - 2016), trong đó, năm 2014 hỗ trợ 20% số hộ thuộc đối tượng, năm 2015 là 40% và 40% còn lại thực hiện trong năm 2016.

Theo Cổng TTĐTCP

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác