Đảng ủy NHCSXH Trung ương làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

11/06/2014
(VBSP News) Ngày 11/6/2014, tại Hà Nội, Đảng ủy NHCSXH Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương. Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Cương, Ủy viên BCH TƯ Đảng - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, hoạt động cho vay của NHCSXH đã khẳng định tính ưu việt về tín dụng chính sách của nước ta, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc đã báo cáo với Ban Kinh tế Trung ương về cơ cấu tổ chức bộ máy và tình hình hoạt động của ngân hàng. Về tổ chức bộ máy, HĐQT NHCSXH, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình kiêm Chủ tịch HĐQT, các thành viên kiêm nhiệm là Thứ trưởng, cấp tương đương thuộc các Bộ, ngành. Đặc biệt, ở các tỉnh, huyện đều có Ban đại diện HĐQT NHCSXH, thực hiện chức năng hoạch định triển khai chính sách dưới cơ sở.

Đồng chí Dương Quyết Thắng (bên phải), Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc báo cáo với Đoàn công tác

Đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc báo cáo với Đoàn công tác

Ngoài Hội sở chính, NHCSXH có 63 chi nhánh tỉnh, thành phố và 624 Phòng giao dịch cấp huyện. Tổ chức giao dịch tại 10.907 Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Tổng số cán bộ toàn hệ thống là hơn 9.000 người.

Khái quát về công tác Đảng, đồng chí Dương Quyết Thắng cũng cho biết, Đảng bộ NHCSXH Trung ương là Đảng bộ cấp trên cơ sở theo Quyết định 151-QĐ/ĐUK, ngày 09/3/2009 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đến ngày 31/5/2014, Đảng bộ NHCSXH Trung ương có 20 tổ chức Đảng với 379 đảng viên, trong đó có 19 chi bộ và 1 Đảng bộ cơ sở NHCSXH thành phố Hà Nội.

Với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, tính đến 31/5/2014, tổng dư nợ đạt 125.522 tỷ đồng, tăng 3.823 tỷ đồng (3,1%) so với 31/12/2013. “Hoạt động của NHCSXH đã được Chính phủ đánh giá cao trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo. Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra, trong phiên thảo luận về thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012, các đại biểu Quốc hội đánh giá tín dụng chính sách là “Điểm sáng” trong công tác giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội”, đồng chí Dương Quyết Thắng khẳng định.    

Các đại biểu Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc

Các đại biểu Ban Kinh tế Trung ương tại buổi làm việc

Theo đồng chí Dương Quyết Thắng, hiện nay đã có trên 7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, với dư nợ bình quân trên 17 triệu đồng/khách hàng; hơn 23,4 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 3,2 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút tạo việc làm cho trên 10 triệu lao động, trong đó trên 100 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; 3,2 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập…

Chất lượng tín dụng của NHCSXH không ngừng được củng cố, nâng cao chất lượng, tỷ lệ nợ quá hạn của toàn hệ thống NHCSXH giảm từ 13,75% tại thời điểm nhận bàn giao (năm 2003) xuống còn 0,82% tổng dư nợ (1.024 tỷ đồng) tại thời điểm 31/5/2014.

Đồng chí Đinh Văn Cương (bên phải), Ủy viên BCH TƯ Đảng - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Đinh Văn Cương (bên phải), Ủy viên BCH TƯ Đảng - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương
phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Cương - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên NHCSXH. “Với chỉ hơn 9.000 cán bộ, nhân viên mà quản lý trên 7 triệu hộ vay vốn, đặc biệt món vay lại nhỏ, mà tỷ lệ nợ quá hạn chỉ 0,82% tổng dư nợ đã nói lên sự hiệu quả của NHCSXH”, đồng chí Đinh Văn Cương nhấn mạnh và cho rằng, nhiều chỉ tiêu Chính phủ giao cũng đã được NHCSXH hoàn thành trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014. Đồng chí Đinh Văn Cương cũng chia sẻ với khó khăn, các đề xuất của NHCSXH khi nguồn vốn còn hạn chế, trong khi ngân hàng phải thực hiện nhiều chương trình cho vay. Ban Kinh tế Trung ương sẽ có báo cáo Ban Bí thư, Bộ Chính trị về những vướng mắc này để có những giải pháp tháo gỡ.

Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt tới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là chú trọng phát triển các mô hình cánh đồng mẫu lớn, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, do đó tín dụng cho lĩnh vực này đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy, NHCSXH cần nghiên cứu các chương trình tín dụng cho phù hợp với các đối tượng vay vốn, mang lại hiệu quả hơn nữa.

NHCSXH và Ban Kinh tế Trung ương đang xây dựng dự thảo Chương trình phối hợp giữa hai đơn vị để ký kết, để trao đổi thông tin, nghiên cứu, cùng đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp hơn đối với tín dụng chính sách trong thời gian tới.

Tin và ảnh PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác