Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương làm việc với Đảng ủy NHCSXH Trung ương

08/07/2014
(VBSP News) Ngày 08/7, Đoàn công tác của Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy NHCSXH Trung ương. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Quyết Thắng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc cùng đại diện các đơn vị trực thuộc.
Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu kết luận

Đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương phát biểu kết luận

Tại buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương Dương Quyết Thắng đã báo cáo với Đoàn công tác về cơ cấu tổ chức và tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của NHCSXH 11 năm qua và 6 tháng đầu năm 2014.
Về cơ cấu tổ chức, để giúp Chính phủ quản trị ngân hàng và phối hợp triển khai các chương trình giảm nghèo trên cả nước, NHCSXH đã tổ chức bộ máy quản trị gồm HĐQT ở cấp Trung ương với 14 thành viên, Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT; ở các tỉnh, huyện đều có Ban đại diện HĐQT thực hiện chức năng chỉ đạo, giám sát việc triển khai chính sách dưới cơ sở. Bộ máy điều hành tác nghiệp, ngoài Hội sở chính, còn có 63 chi nhánh tỉnh, thành phố, 624 Phòng giao dịch cấp huyện, 10.908 Điểm giao dịch tại xã và hơn 199.603 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở khắp các thôn, bản, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong phạm vi cả nước.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương Dương Quyết Thắng báo cáo với Đoàn công tác

Đồng chí Bí thư Đảng ủy NHCSXH Trung ương Dương Quyết Thắng báo cáo với Đoàn công tác

“Với cơ cấu bộ máy đặc thù của NHCSXH, việc hoạch định, triển khai chính sách, tổ chức điều hành quản lý vốn có thể xuống đến tận cơ sở. Đây là một mô hình gần dân, sát dân, trợ giúp nhân dân giảm các chi phí”, đồng chí Dương Quyết Thắng khẳng định.

Khái quát về công tác Đảng, đồng chí Bí thư Đảng ủy cho biết, Đảng bộ NHCSXH Trung ương là Đảng bộ cấp trên cơ sở theo Quyết định 151-QĐ/ĐUK, ngày 09/3/2009 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương. Đến nay, Đảng bộ có 20 tổ chức Đảng với 379 đảng viên, trong đó có 19 chi bộ và 1 Đảng bộ cơ sở chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội.

Đảng ủy NHCSXH Trung ương luôn lãnh đạo đơn vị bám sát các Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN và Nghị quyết của HĐQT NHCSXH; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp nhằm huy động nguồn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách.

Tính đến ngày 30/6/2014, tổng nguồn vốn đạt 135.441 tỷ đồng, tăng 6.230 tỷ đồng so với 31/12/2013. Tổng dư nợ đạt 126.666 tỷ đồng, tăng 4.967 tỷ đồng so với 31/12/2013. Hiện có trên 7,05 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, tăng hơn 4 triệu khách hàng so với thời điểm thành lập, với dư nợ bình quân trên 17 triệu đồng/khách hàng.

11 năm qua, nguồn vốn chính sách đã góp phần giúp trên 3,2 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút và tạo việc làm cho trên 10 triệu lao động, giúp 3,2 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập… “Hoạt động tín dụng chính sách của NHCSXH đã được Chính phủ đánh giá cao. Theo báo cáo giám sát của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012 của NHCSXH, chính sách tín dụng cho hộ nghèo là một trong những “Điểm sáng” của chính sách giảm nghèo”, đồng chí cho biết.

Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được củng cố nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn của toàn hệ thống NHCSXH giảm từ 13,75% tại thời điểm nhận bàn giao (năm 2003) nay xuống còn 0,57% tổng dư nợ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Thảo luận tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương đồng tình và nhất trí cao báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của NHCSXH 11 năm qua và 6 tháng đầu năm 2014. Chất lượng tín dụng của NHCSXH rất tốt với tỷ lệ nợ quá hạn thấp, cho thấy hoạt động tín dụng hiệu quả, bảo toàn được nguồn vốn chính sách. Tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương biểu dương và đánh giá cao hoạt động tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác do NHCSXH thực hiện. Đồng chí nhấn mạnh, với những kết quả hoạt động tích cực trong những năm qua, NHCSXH cần tiếp tục phát huy hơn nữa để khẳng định được chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc thành lập NHCSXH là đúng đắn, phù hợp với thực tiễn. Đồng chí cũng thay mặt Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của NHCSXH, đây là cơ sở quan trọng để Thường trực Đảng ủy Khối nghiên cứu, làm cơ sở tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư có những giải pháp kịp thời tháo gỡ.

Tin và ảnh PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác