Tổng Giám đốc NHCSXH làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang

28/09/2022
(VBSP News) Nằm trong chương trình UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác (Nghị định 78), đoàn công tác của NHCSXH do Bí thư Đảng ủy NHCSXHTW, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành cùng Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang.
SB3610-13-9

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng phát biểu

Qua 8 năm triển khai và thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW và Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, đến nay, nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đạt 190,9 tỷ đồng, tăng hơn 1,29% so với trước khi thực hiện Chỉ thị. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ủy thác địa phương đến nay đạt 205,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,26% tổng nguồn vốn cho vay; trong đó, ngân sách tỉnh đạt 163,2 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện 42,5 tỷ đồng.

Clip: NHCSXH làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang

Tính đến hết tháng 8/2022, tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội đạt 3.232 tỷ đồng, chiếm 98,74% tổng dư nợ, tăng hơn 1.780 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Từ nguồn vốn tín dụng này đã giúp 84.665 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút tạo việc làm cho 29.770 lượt lao động, giúp 46.393 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập với mục tiêu không để HSSV nào phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí, xây dựng cải tạo 320.516 công trình…
Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành bổ sung đối tượng vay vốn tín dụng chính sách đối với hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình, tạo điều kiện cho các đối tượng này có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để SXKD, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu. Nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay NS&VSMTNT từ 10 triệu đồng/công trình lên 20 triệu đồng/công trình để phù hợp với giá thị trường, đảm bảo đáp ứng chi phí cần thiết để hộ dân xây dựng công trình đảm bảo chất lượng. Bổ sung chế độ phụ cấp cho trưởng ấp/khu vực tham gia quản lý tín dụng chính sách tại cơ sở. Bên cạnh đó, mặc dù tỉnh nhận được sự quan tâm tích cực của các cấp ủy, chính quyền nhưng nguồn ngân sách địa phương hàng năm chuyển sang ngân hàng để cho vay còn hạn chế do tỉnh còn nhiều khó khăn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành gửi lời cảm ơn chân thành đến NHCSXH đã quan tâm trong suốt thời gian qua. Đồng thời, đánh giá, sự phát triển kinh tế của tỉnh có sự đóng góp rất lớn của NHCSXH, nhờ đó góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đánh giá cao các tổ chức chính trị - xã hội, địa phương cùng tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang đối với công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho hộ nghèo. Thời gian tới, đề nghị NHCSXH đặc biệt quan tâm với những đề xuất của tỉnh, trong đó có việc phân bổ vốn cho hộ nghèo, để hộ nghèo có nguồn vốn phát triển kinh tế.
Nhân dịp này, NHCSXH cũng đã tặng cho Quỹ an sinh phúc lợi xã hội của tỉnh Hậu Giang là 1 tỷ đồng.

Thanh Xoàn

Các tin bài khác