Tín dụng ưu đãi giúp hơn 66.500 hộ dân Quảng Trị vượt qua ngưỡng nghèo

23/09/2022
(VBSP News) Chiều 22/9, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai tín dụng chính sách ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Dự Hội nghị có các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT chi nhánh NHCSXH tỉnh Hoàng Nam; Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh.
tin-dung1-22922

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại Hội nghị

Qua 20 năm thành lập và đi vào hoạt động, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng; nguồn vốn cho vay trên địa bàn không ngừng tăng trưởng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vay của hộ nghèo. Từ 2 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay, chi nhánh đã cho vay 17 chương trình tín dụng ưu đãi. Nguồn vốn ưu đãi đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh, trong đó ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS đặc biệt khó khăn.

Clip: Tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ


Tổng dư nợ tín dụng chính sách đến ngày 31/8/2022 đạt hơn 3.715 tỷ đồng, tăng hơn 3.556 tỷ đồng so với thời điểm nhận bàn giao (năm 2003), tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 19,78%/năm, với hơn 69.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đang dư nợ. Từ nguồn vốn này, hơn 66.500 hộ vượt đã qua ngưỡng nghèo, gần 33.000 lao động được tạo việc làm, trên 1.200 lao động được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trên 97.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng được gần 109.000 công trình nước sạch, vệ sinh nông thôn và hơn 5.500 nhà cho hộ nghèo, từng bước nâng cao mức sống người dân, góp phần giảm nghèo bền vững. 

tin-dung-22922

Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh phát biểu tại Hội nghị

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được tỉnh Quảng Trị tập trung cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó, trên 95% dư nợ tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại 101 xã xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn tỉnh có 63/101 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 62%). Kết quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm từ 1,5 - 2%, đảm bảo việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, trật tự xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tham luận của các tổ chức, cá nhân về những kinh nghiệm hoạt động tín dụng chính sách và mô hình sử dụng tín dụng chính sách hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang khẳng định tín dụng chính sách xã hội là một chính sách lớn, quan trọng của Đảng và Nhà nước ta nhằm chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có một nguồn vốn vay ưu đãi để SXKD, tạo được sinh kế bền vững và thoát nghèo. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hoạt động tín dụng chính sách. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để hệ thống chi nhánh NHCSXH tỉnh hoàn thành nhiệm vụ được giao. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện đúng, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Tiết kiệm và vay vốn bảo đảm hiệu quả bền vững.

0029

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang và Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của tín dụng chính sách xã hội thực hiện tại Quảng Trị trong suốt 20 năm qua. Đồng thời, đề nghị, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục quan tâm chỉ đạo toàn diện hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Trong đó, cần ưu tiên nguồn vốn cho các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao trong bối cảnh kinh tế thị trường, phải gắn mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội, khuyến khích làm giàu hợp pháp, đi đôi với giảm nghèo bền vững. Chi nhánh NHCSXH tỉnh tiếp tục tham mưu triển khai việc gắn tín dụng chính sách xã hội với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương; không ngừng hoàn thiện mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng đặc thù với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”.

xan-3916

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 vinh dự được nhận khen thưởng

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Trị; Thống đốc NHNN Việt Nam tặng cờ thi đua cho chi nhánh đã có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua ngành ngân hàng năm 2021. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 20 năm thực hiện Nghị định 78 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được tuyên dương và khen thưởng.

Nguyên Linh - Thanh Thủy

Các tin bài khác