Chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng 20 năm gieo mầm no ấm (Bài 2: Kết nối sức mạnh đột phá tín dụng chính sách)

21/09/2022
(VBSP News) Cùng với việc củng cố nội lực, việc kết nối hội tụ sức mạnh cả hệ thống chính trị - xã hội chung tay triển khai tín dụng chính sách xã hội trong những năm qua đã đem lại sức sống mới cho người nghèo và đối tượng chính sách cũng như sự phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
d7c3527c05aec1f098bf

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình anh Kim Nguyên ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành phát triển nghề đan lát, gia tăng thêm thu nhập 6 - 7 triệu đồng/tháng

Chỉ tính riêng từ giai đoạn bắt đầu triển khai Chỉ thị số 40/CT-TW, hàng năm, UBND tỉnh, UBND cấp huyện đã trình HĐND cùng cấp chuyển vốn ngân sách ủy thác sang NHCSXH để cho vay người nghèo và các đối tượng chính sách khác hoặc theo các chương trình chỉ định của địa phương. Từ năm 2015 đến nay, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác tăng 90,7 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, trong đó: ngân sách tỉnh là 69,2 tỷ đồng, tăng 34,3 tỷ đồng; ngân sách các huyện, thị xã thành phố là 68,3 tỷ đồng, tăng 56,4 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH lên 137,5 tỷ đồng. Đến ngày 31/8/2022, tổng nguồn vốn của chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đạt trên 4.289 tỷ đồng, gấp 58 lần so với năm 2003.
Cũng từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh và các huyện đã cấp hơn 6.441,3m² đất với tổng giá trị là 6,2 tỷ đồng để xây dựng trụ sở làm việc tại các huyện, thị xã: huyện Kế Sách, Thạnh Trị, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu. Hàng năm, UBND tỉnh chỉ đạo địa phương thực hiện tốt công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo để làm cơ sở cho NHCSXH cho vay kịp thời, đúng đối tượng.
Các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, thông qua việc lồng ghép hoạt động tín dụng với chương trình, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, phát triển giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới. Công tác kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp được thực hiện thường xuyên; nhất là sau khi Chủ tịch UBND cấp xã tham gia Ban đại diện HĐQT cấp huyện các chủ trương, chính sách được triển khai nhanh chóng, những khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời tại cơ sở… Cùng với đó là sự vận hành hiệu quả của 4 tổ chức chính trị - xã hội cùng hệ thống mạng lưới 3.168 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại 773 ấp/khóm toàn tỉnh đã góp phần chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Sau 20 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao là trên 95 tỷ đồng ngày đầu thành lập, đến nay, chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đang triển khai cho vay 17 chương trình tín dụng chính sách cho hơn 662 nghìn lượt hộ vay vốn, với doanh số cho vay đạt trên 10.673 tỷ đồng.
Hiệu ứng tín dụng chính sách minh chứng bằng những con số ấn tượng như: Giúp gần 138 nghìn hộ vượt qua ngưỡng nghèo; tạo việc làm cho hơn 38 nghìn lao động (trong đó với 1,9 nghìn lượt lao động đi lao động ở nước ngoài); giúp hơn 50 nghìn HSSV có vốn để trang trải chi phí học tập; trên 148 nghìn công trình NS&VSMTNT được xây dựng, với 30 nghìn ngôi nhà được sửa chữa, cải tạo, xây dựng theo Quyết định số 167/2008/QD-TTg và Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hỗ trợ cải tạo, xây dựng mới nhà ở xã hội được 96 căn nhà; hỗ trợ cho 9 doanh nghiệp vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho 912 lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19; hỗ trợ 6 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn để sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19….
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đánh giá: Vốn tín dụng chính sách xã hội đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu trong cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là khu vực nông thôn, vùng DTTS vùng sâu, vùng xa, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tăng cường và củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

3bc793e8b93a7d64242b

Anh Kiêm Thanh Sang nhờ được tiếp cận vốn vay ưu đãi cũng đã có cơ hội an cư lập nghiệp ở quê nhà

Hiện nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của chi nhánh NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đạt trên 4.299 tỷ đồng, với 150.913 hộ còn dư nợ. Trong đó, ưu tiên cho vay đồng bào DTTS và vùng đặc biệt khó khăn để giải quyết bài toán giảm nghèo bền vững mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra là giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 2 - 3%/năm; trong đó, giảm tỷ hộ Khmer nghèo 3 - 4%/năm; đưa thu nhập bình quân đầu người của tỉnh lên 75 triệu đồng/người/năm vào cuối nhiệm kỳ.
Hiệu ứng của các chương trình tín dụng này sẽ có tính lan tỏa cao hơn thời kỳ trước, thời gian qua, chi nhánh NHCSXH Sóc Trăng tập trung đầu tư các mô hình SXKD có tính chất điển hình để nhân rộng và tạo việc làm thu nhập tăng thêm cho cộng đồng dân cư địa phương.
Như gia đình anh Kiêm Thanh Sang ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề. Trở về từ TP Hồ Chí Minh năm 2020, kinh tế gia đình của anh gần như tay trắng khi thu nhập dành dụm nhiều năm đã vơi cạn vì nuôi mẹ đau ốm nhiều năm. Tài sản còn lại là căn nhà mà Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo từ năm 2008 theo quyết định 167/QĐ-TTg.
“Nghề thì mình biết nhiều từ làm sắt, lái xe… nhưng mình hoang mang không biết làm cái gì vì không có vốn”, anh Sang tâm sự. Chính vì vậy cuộc gặp gỡ với cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Trần Đề Phạm Văn Nhất đã thay đổi cuộc sống của gia đình anh. Nhận nguồn vốn vay 30 triệu đồng từ chương trình hộ cận nghèo hồi hương sau đại dịch COVID-19, ban đầu, anh mở tiệm làm sắt nho nhỏ, kinh nghiệm tay nghề làm sắt cao trên thành phố đã dần giúp anh tạo thương hiệu cho sản phẩm của mình.
Từ việc tự thân làm, khi công việc nhiều, anh thuê thêm thợ và năm 2021, anh Sang tiếp tục vay vốn NHCSXH thêm 50 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Đến nay, bên cạnh thu nhập ổn định hơn chục triệu đồng/tháng, anh còn tạo việc làm cho 8 lao động tại địa phương với thu nhập từ 250 - 350 nghìn đồng/ngày. Giờ thu nhập gấp đôi trước, lại không phải lo thuê nhà, đời sống bấp bênh khi đau ốm, anh Sang đã quyết định ở tại quê hương để an cư lập nghiệp. Anh cũng ấp ủ vay thêm vốn NHCSXH để mua thêm thiết bị máy mọc lập thương hiệu sản phẩm cho riêng mình và tạo thêm việc làm cho người dân nghèo như anh.
Hay như gia đình ông Lâm Tiếp ở ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành là một nghệ nhân đan lát giỏi. Trước năm 2007, gia đình ông thuộc diện nghèo khó thậm chí là thiếu ăn khi gia đình chưa khôi phục nghề truyền thống đan lát của làng. Năm 2007, ông Liếp quyết tâm vay vốn NHCSXH để làm lại nghề truyền thống. Đến năm 2017, khi đã trở thành một nghệ nhân ưu tú của làng, các mối hàng dần nhiều, ông ấp ủ giấc mơ mở rộng quy mô sản xuất khôi phục lại làng nghề truyền thống. Một lần nữa, ông được NHCSXH huyện Châu Thành cho vay vốn ưu đãi để đầu tư mua nguyên liệu, mở rộng mô hình sản xuất tạo việc làm cho các con trong gia đình và lao động tại điạ phương. Anh Kim Nguyên, con rể ông Lâm Tiếp vốn đang làm kỹ thuật cho cơ sở nước đá với lương tháng hơn chục triệu đồng, nhưng anh vẫn tranh thủ buổi sáng nhàn rỗi đan lát thêm với thu nhập 6 - 7 triệu đồng/tháng.
Tuy nhiên, con đường giảm nghèo bền vững của Sóc Trăng còn không ít gian nan khi toàn tỉnh vẫn còn 22.120 hộ nghèo (tỷ lệ 6,64%), 29.403 hộ cận nghèo (tỷ lệ 8,83%). Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Trần Duy Đông cho biết: Thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn theo chủ trương, định hướng của Chính phủ, của tỉnh trong từng giai đoạn; đảm bảo hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ do NHCSXH cung cấp. Đồng thời, tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, xác định rõ hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình, kế hoạch, hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp để thực hiện tốt mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Minh Nguyễn - Việt Hải

Các tin bài khác