Tìm giải pháp thoát nghèo bền vững cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa

21/04/2016
(VBSP News) Với mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho đối tượng thụ hưởng, nhằm tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thoát nghèo bền vững cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, từ nhiều năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã thật sự là chỗ dựa đáng tin cậy của đồng bào nơi đây.
Chị Nguyễn Thị Kim, dân tộc Ca Dong ở xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My vay vốn chính sách về trồng keo

Chị Nguyễn Thị Kim, dân tộc Ca Dong ở xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My vay vốn chính sách về trồng keo

Hàng nghìn hộ đồng bào miền núi từ chỗ xa lạ với việc vay vốn để sản xuất thì nay đã chủ động tìm đến với NHCSXH để được tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển SXKD, thoát nghèo bền vững.

Từ một hộ khó khăn, đến nay ông Hồ Trường Sinh, dân tộc Kor ở thôn 3, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My đã trở thành một hộ khá giả trong làng. Với nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện, ông đã trồng được hơn 30ha keo đã đến tuổi khai thác. Năm 2015, ông đã có thu nhập 330 triệu đồng từ việc bán một phần nhỏ diện tích keo nguyên liệu. Phần diện tích 30ha còn lại, đã có người hỏi mua với giá hơn 1,2 tỷ đồng nhưng ông Sinh vẫn chưa muốn bán.

Bốn người con của ông Sinh, mỗi người cũng có từ 8ha đến trên 10 ha keo nguyên liệu đã đến tuổi khai thác. Ông Hồ Trường Sinh cho biết, ở thôn 3 có 170 hộ gia đình thì tất cả đều vay vốn của NHCSXH để trồng keo, chăn nuôi, cải tạo vườn nhà, vườn đồi. Đời sống của bà con nơi đây khá lên nhiều, nhà nào cũng có xe máy, ti vi, tủ lạnh. Hộ ít nhất cũng bán được 30 triệu đồng mỗi vụ, hộ nhiều hơn thì có thu nhập tới 300 - 400 triệu đồng từ keo nguyên liệu và chăn nuôi.

Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã thật sự góp phần đáng kể trong việc giảm nghèo bền vững cho đồng bào, nhất là đồng bào DTTS. Chỉ riêng tại huyện Bắc Trà My hiện đã có 80/80 thôn có hoạt động tín dụng thông qua Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc các hội, đoàn thể. Thông qua hoạt động tín dụng, NHCSXH huyện đã giải ngân trên 263 tỷ đồng để bà con đầu tư phát triển sản xuất. Từ chỗ khá xa lạ với việc sử dụng vốn vay ngân hàng, đến nay bà con đã chủ động đến ngân hàng để được tư vấn hỗ trợ vay vốn phát triển chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, trồng cây nguyên liệu. Toàn huyện có 13 xã, thị trấn, xã ít nhất có số dư nợ trên 9 tỷ đồng, xã nhiều nhất như Trà Dương, Trà Giang có số dư trên 32 tỷ đồng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo trong huyện mỗi năm giảm hơn 7%.

Giám đốc NHCSXH huyện Bắc Trà My, Trần Đăng Ngọc cho biết: Hộ dân trên địa bàn chủ yếu sử dụng vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đầu tư trồng keo nguyên liệu, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cải tạo vườn nhà, vườn đồi, xây dựng trang trại… Đến nay tổng dư nợ 10 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bắc Trà My đạt gần 270 tỷ đồng. Nguồn vốn này đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế của đồng bào, chấm dứt được tình trạng vay vốn bên ngoài với lãi suất cao. Nguồn vốn đã tạo thêm việc làm cho hàng nghìn hộ gia đình, qua đó mỗi năm có thêm hàng trăm hộ thoát nghèo một cách bền vững.

Với mục tiêu đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo thêm việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, trong nhiều năm qua, NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã cho hàng vạn lượt hộ đồng bào DTTS ở 9 huyện miền núi trong tỉnh vay trên 1.400 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Nhờ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,04%. Hàng nghìn hộ đồng bào các DTTS từ chỗ nghèo khó nhờ được vay vốn và được giúp đỡ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cải tạo vườn tạp đã vươn lên trở thành những hộ khá giả.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Nam, Lê Hùng Lam nhấn mạnh: “Tín dụng chính sách đầu tư cho đồng bào trong những năm qua đã đạt được những kết quả tốt. Nguồn vốn của Nhà nước được quản lý chặt chẽ, an toàn, chất lượng tín dụng đảm bảo. Nợ quá hạn của 9 huyện miền núi chỉ hơn 200 triệu đồng. Nguồn vốn đã giúp cho đồng bào phát triển SXKD, góp phần đáng kể trong việc bảo đảm an sinh xã hội và giúp hàng nghìn hộ đồng bào thoát nghèo một cách bền vững”.

Nhờ vốn vay từ NHCSXH, hàng chục mô hình SXKD mới và có hiệu quả đã xuất hiện trên các xã vùng cao Quảng Nam và trở thành người bạn đồng hành của đồng bào trong hành trình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài và ảnh Đoàn Hữu Trung

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác