Người nghèo ở vùng đất khó làm giàu từ đồng vốn ưu đãi

19/04/2016
(VBSP News) Huyện Phù Cát (Bình Định) “nổi tiếng” nhất dải đất hẹp Nam Trung Bộ về gió lộng, cát bay, đất bạc màu và đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thiếu vốn để SXKD... Trong điều kiện đó, NHCSXH huyện Phù Cát đã phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách của Chính phủ, đáp ứng nhu cầu về vốn cho phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở miền đất khô cằn, đầy gió cát này.
Các cán bộ NHCSXH huyện Phù Cát đang tận tình hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn

Các cán bộ NHCSXH huyện Phù Cát đang tận tình hướng dẫn bà con làm thủ tục vay vốn

Với phương thức cho vay uỷ thác thông qua các hội, đoàn thể cùng với việc tổ chức hệ thống Điểm giao dịch ở tất cả 18 xã trong toàn huyện và trên 340 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn, xóm đã thực sự giúp đỡ người nghèo và các đối tượng chính sách huyện Phù Cát tiếp cận nguồn vốn ưu đãi được thuận lợi, kịp thời đầu tư cho SXKD, nâng cao đời sống. Đặc biệt, thời gian gần đây, đã tích cực củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách và đưa Chỉ thị 40 của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội vào thực tiễn, nên nguồn vốn ở Phù Cát không những tăng trưởng mà việc trả nợ, nộp lãi của các đối tượng vay cũng có chuyển biến tích cực, đúng kỳ hạn,

Tổng dư nợ các chương trình ưu đãi trên toàn huyện Phù Cát đến nay đạt 344 tỷ đồng với 14.728 hộ còn dư nợ; trong đó, dư nợ tập trung cao ở chương trình: hộ nghèo là trên 100 tỷ đồng với 3.616 hộ còn dư nợ; hộ cận nghèo trên 50 tỷ đồng với 1.769 hộ dư nợ; 5.415 HSSV có hoàn cảnh khó khăn còn dư nợ 104 tỷ đồng… Nguồn vốn ưu đãi được người dân nơi đây sử dụng đúng mục đích, hiệu quả trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, tỷ lệ nợ quá hạn hiện ở mức 0,21%, nhiều xã như Cát Hiệp, Cát Sơn, Cát Nhơn, Cát Thành… không có nợ quá hạn.

Cát Hiệp là 1 trong những xã của huyện Phù Cát đang có nhiều người nghèo được vay vốn ưu đãi cũng như biết cách sử dụng nguồn vốn phù hợp. Gia đình ông Võ Bỉnh ở thôn Tùng Chánh là hộ khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Cách đây 4 năm, vào năm 2012, thông qua Hội Nông dân, ông vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo của NHCSXH để nuôi bò và trồng 1,5ha rừng cây nguyên liệu giấy. Nhờ biết tính toán, lại được hướng dẫn đúng cách, nên đàn bò đã phát triển được 8 con, được giá gia đình ông đã bán 5 con, ông phấn chấn trả hết nợ ngân hàng, số tiền dư ra, ông mua tiếp bò giống về nuôi và đầu tư vào rừng cây nguyên liệu. “Nguồn vốn ưu đãi đã thực sự giúp kinh tế gia đình tôi khấm khá hẳn lên và con cái được học hành tử tế”, ông Võ Bỉnh thổ lộ.

Cũng ở xã Cát Hiệp, chị Nguyễn Thị Luyến sử dụng toàn bộ tiền vay nuôi heo nái. Nhờ chịu khó chăm sóc, sau 3 năm gia đình chị thoát nghèo, trả hết nợ vay và mới đây được vay tiếp 50 triệu đồng hộ mới thoát nghèo để xây thêm chuồng trại, mở rộng đàn heo. Nguồn vốn NHCSXH đã góp phần đưa xã Cát Hiệp là 1 trong 03 xã của huyện Phù Cát về đích Nông thôn mới trong năm 2015.

Xã Cát Hiệp nói riêng, huyện Phù Cát nói chung đang có chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế. Đồng vốn chính sách đã góp phần thiết thực, đắc lực vào sự đổi thay của vùng đất khó, đầy gió cát. Trong thời gian tới, NHCSXH huyện Phù Cát tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, nhằm giúp họ tiếp cận đầy đủ, kịp thời hơn với nguồn vốn ưu đãi để SXKD đạt hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Trần Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác