“Bí quyết tự tin” của hộ cận nghèo

29/03/2016
(VBSP News) Chương trình tín dụng đối với hộ cận nghèo của Chính phủ được hệ thống NHCSXH tổ chức cho vay đến nay đã được 3 năm, toàn huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình) có tổng dư nợ đạt 75 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng nguồn vốn của chương trình bình quân 25 tỷ đồng/năm, với 2.300 hộ cận nghèo được vay vốn đầu tư SXKD, có 420 hộ thoát cận nghèo vươn lên khá giả, đặc biệt là không có nợ quá hạn.
Tín dụng chính sách giúp hộ cận nghèo ở huyện Tuyên Hóa ăn nên làm ra

Tín dụng chính sách giúp hộ cận nghèo ở huyện Tuyên Hóa ăn nên làm ra

“Đòn bẩy” quan trọng

Kể từ khi có chính sách cho vay đối với hộ cận nghèo, nhu cầu vốn bức thiết của các đối tượng này đã được đáp ứng. Hộ cận nghèo có điều kiện tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả, tránh tái nghèo. Hộ cận nghèo được vay mức tối đa 50 triệu đồng, lãi suất ưu đãi 0,66%/tháng, không phải thế chấp tài sản, được NHCSXH phát tiền vay ngay tại nơi cư trú là Điểm giao dịch xã.

Chị Phan Thị Hoài Nam ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa từng là hộ nghèo của xã mấy năm liền. Gia đình chị được vay 5 triệu đồng, nhờ số vốn vay ít ỏi đó chị đã đầu tư chăn nuôi lợn sinh sản và thoát nghèo. Khi đang là hộ cận nghèo, thay vì lo lắng tái nghèo, năm 2014 chị được NHCSXH huyện cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn hộ cận nghèo. Có vốn, chị đầu tư mở rộng chăn nuôi lợn. Đến nay, chuồng trại của chị thường xuyên có 30 con lợn nái và 120 con lợn thịt, giải quyết được việc làm cho lao động trong gia đình, thu nhập bình quân hàng năm sau khi trừ chi phí lãi gần 130 triệu đồng, lại có điều kiện trang trải cho 2 cô con gái học đại học.

Hay như gia đình anh Hà Văn Cảnh ở thôn 5, xã Ngư Hóa, vay 50 triệu đồng đầu tư trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi bò. Ở tuổi 50, gia đình chỉ có 3 lao động nhưng anh có đến 20ha rừng keo, tràm và các loại cây khác; có 6 con bò sinh sản, giải quyết được việc làm cho lao động trong gia đình và tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương, đánh giá về hiệu quả kinh tế đôi năm nữa, anh Cảnh ước tính thu về 500 triệu đồng từ thu hoạch cây keo lai, cây tràm…

“Bí quyết tự tin” của hộ cận nghèo

“3 năm qua ở Tuyên Hóa đã có 420 hộ thoát cận nghèo nhờ vốn vay ưu đãi, không có hộ tái nghèo”.

Năm 2013, khi bắt đầu triển khai chương trình, nguồn vốn cho vay chỉ có 8,2 tỷ đồng, giải ngân cho 330 hộ vay. Đến năm 2014, nguồn vốn tăng lên 28 tỷ đồng với 980 hộ vay. Năm 2015 nguồn vốn tăng lên 68 tỷ đồng với 1.980 hộ vay vốn, bình quân dư nợ 34,3 triệu đồng/hộ. Trong 3 tháng đầu năm 2016, NHCSXH huyện đã tranh thủ nguồn vốn TW chuyển về tăng trưởng thêm 8 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ cho vay lên 75 tỷ đồng với 2.300 hộ vay vốn, không có nợ quá hạn. Hiện, NHCSXH huyện đã hoàn thành việc giải ngân cho vay đến các đối tượng thụ hưởng.

Đặc biệt, trong năm 2015, NHCSXH huyện đã tham mưu kịp thời cho Ban đại diện HĐQT điều chuyển nguồn vốn thu hồi nợ từ chương trình hộ nghèo sau khi đã cân đối nhu cầu chuyển sang cho vay đối với hộ cận nghèo số tiền 6 tỷ đồng. Đến nay, nguồn vốn đã được đầu tư trên địa bàn 20 xã, thị trấn, đến tất cả các thôn bản trên địa bàn huyện. Nguồn vốn từ chương trình này được các hộ cận nghèo đầu tư chủ yếu vào chăn nuôi đại gia súc, trồng rừng nguyên liệu và kinh doanh dịch vụ. Đa số các hộ cận nghèo đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, chấp hành trả lãi đầy đủ cho NHCSXH, đồng vốn đang ngày càng phát huy tốt hiệu quả. Một số xã có nguồn vốn cho vay lớn như Phong Hóa 9 tỷ đồng, Thạch Hóa 6,6 tỷ đồng và Thuận Hóa 6 tỷ đồng.

Sau 3 năm cho vay hộ cận nghèo, có thể thấy rõ sự quan tâm của Nhà nước đến các đối tượng chính sách, kể từ khi chương trình triển khai cho vay đến nay đã nhận được sự quan tâm phối hợp hiệu quả của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp, đặc biệt là cấp xã, đã tổ chức phân giao nhanh nguồn vốn về cấp thôn để kịp thời tổ chức bình xét cho vay, chỉ đạo bình xét cho vay công khai, dân chủ ngay tại cơ sở, kiểm tra, giám sát thường xuyên tình hình sử dụng vốn vay của các đối tượng thụ hưởng.

Bài và ảnh Tất Thành

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác