Tín dụng chính sách tiếp sức thanh niên lập nghiệp

26/03/2016
(VBSP News) Từ các nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều thanh niên đã có điều kiện học tập, sản xuất, vững vàng trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, thông qua hoạt động ủy thác nguồn vốn vay đãi đã tạo được sự gắn kết giữa cơ sở đoàn với thanh niên.
Trong 13 năm qua đã có gần 1 triệu hộ gia đình đoàn viên thanh niên được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất

Trong 13 năm qua đã có gần 1 triệu hộ gia đình đoàn viên thanh niên được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất

Tạo lực phát triển kinh tế

Là một trong 4 đơn vị thực hiện ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đến nay, sau 13 năm thực hiện, tổng dư nợ vốn ủy thác do Đoàn Thanh niên đang quản lý đạt hơn 16.000 tỷ đồng với gần 1 triệu hộ gia đình đoàn viên thanh niên được vay vốn ở 23.532 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Các chương trình cho vay có dư nợ cao như: Hộ nghèo là 4.740 tỷ đồng; hộ cận nghèo 2.760 tỷ đồng; HSSV gần 2.400 tỷ đồng; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn 2.205 tỷ đồng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 2.080 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 357 tỷ đồng…

Để đạt được kết quả tích cực trên, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của tín dụng ưu đãi, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và NHCSXH đã ký Chương trình Liên tịch 283/VBLT về việc tổ chức thực hiện nhận ủy thác cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trên cơ sở đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chỉ đạo các Tỉnh, Thành đoàn chỉ đạo các tổ chức đoàn cơ sở  thực hiện tốt các công đoạn ủy thác với NHCSXH; chú trọng nâng cao dư nợ và chất lượng tín dụng chính sách xã hội, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, giảm nhanh nợ quá hạn, đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm các đối tượng xâm tiêu, chiếm dụng vốn. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên đã kết hợp lồng ghép các chương trình tập huấn giảm nghèo, chuyển giao tiến bộ KHKT giúp người sử dụng vốn vay hiệu quả, góp phần tạo việc làm lập thân, lập nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ thanh niên nghèo, cận nghèo đã có điều kiện phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo thêm việc làm cho gia đình; nhiều hộ có điều kiện đưa giống mới năng suất cao vào sản xut, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Đặc biệt, nhiều hộ nghèo từ làm ăn nhỏ, lẻ đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất hàng hóa, thu hút nhiều lao động và việc làm ổn định và giúp được nhiều hộ khác thoát nghèo.

Điển hình như Tỉnh đoàn Nghệ An - một trong những đơn vị thực hiện tốt hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Nghệ An là một tỉnh có dân số đông, trong đó thanh niên độ tuổi từ 16 - 30 hiện có gần 1 triệu người, chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh. Đây là nguồn lao động dồi dào nhưng do thiếu việc làm nên không ít người phải rời quê hương để đi làm thuê. Tuy nhiên, sau khi có phong trào “Thanh niên lập nghiệp”, được sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn và các Sở, ban ngành và thường xuyên phối hợp với NHCSXH để giải ngân nguồn vốn vay ưu đãi cho thanh niên nông thôn có điều kiện  phát triển sản xuất nhiều thanh niên. Hiện, tổng dư nợ trong thanh niên là hơn 680 tỷ đồng. Nhờ các hoạt động này, nhiều đoàn viên thanh niên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Hàng năm, Nghệ An có từ 6 - 8 gương thanh niên được xét tặng giải thưởng Lương Định Của cấp toàn quốc. Đây là phần thưởng cao quý dành tặng cho các nhà nông trẻ xuất sắc trên lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An, Phạm Tuấn Vinh cho biết: “Tính đến nay, tổ chức Đoàn đã quản lý và sử dụng nguồn vốn vay ủy thác hơn 680 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 28.000 hộ thanh niên được vay vốn. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.250 mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Quỹ thanh niên lập nghiệp tỉnh hiện đang cho 16 dự án vay với tổng số vốn gần 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 300 lao động. Đây là một tín hiệu vui, chứng tỏ phong trào đang thực sự phát huy hiệu quả và cần phát triển, mở rộng”.

Tạo sự gắn kết cơ sở đoàn

Tín dụng ưu đãi đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên. Trong quá trình thực hiện ủy thác vốn vay của NHCSXH, cán bộ Đoàn nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của thanh niên từ cơ sở. Thanh niên có nhu cầu vay vốn được Đoàn tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ. Qua đó, tạo được sự gắn kết giữa cơ sở đoàn với thanh niên, nhất là ở địa bàn nông thôn.

Bên cạnh, với cán bộ làm công tác Đoàn có đặc thù là luân chuyển sang các công tác khác khá nhanh, “đầu vào” cũng rất đa dạng (có người học chuyên ngành Kinh tế, Khoa học xã hội, có người lại đi lên từ phong trào). Do vậy, khi tham gia vào công tác nhận ủy thác vốn vay đã giúp cho các cán bộ Đoàn trau dồi thêm kiến thức, có kỹ năng, phương pháp làm việc liên quan đến hoạt động kinh tế, quản lý Nhà nước để hiểu thực tế hơn với các công việc sau này.

Ngoài ra, về mặt phong trào nếu không có nguồn vốn của NHCSXH thì rất khó thúc đẩy tư duy đổi mới của thanh niên nông thôn, việc triển khai phong trào thi đua tuổi trẻ SXKD giỏi sẽ gặp khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào cơ sở đoàn quan tâm đến khởi nghiệp, đến nguồn vốn vay thì thanh niên địa phương đó mới được tạo điều kiện tốt. Điều đáng mừng là có nhiều cán bộ đoàn làm kinh tế giỏi. Họ xông xáo, đi đầu và là tấm gương cho thanh niên địa phương noi theo.

Và một điểm được nữa của Đoàn Thanh niên là từ công tác ủy thác vốn ưu đãi, đã giúp cho việc nhìn nhận đánh giá của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên ngày càng đi vào thực chất.

Để nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi qua Đoàn Thanh niên, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Thời gian tới, thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện đúng và đầy đủ nội dung ủy thác theo văn bản thỏa thuận của các tổ chức hội đoàn thể với NHCSXH về việc thực hiện cho vay vốn  đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác; đồng thời phối hợp chặt chẽ với NHCSXH tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ đoàn viên thanh niên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác xác định đúng quyền lợi và nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, đầy đủ với NHCSXH…

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác