Hội thảo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, tổng quan và các cam kết trong lĩnh vực Ngân hàng của Việt Nam

22/03/2016
(VBSP News) Chào mừng 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2016), hướng tới Kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Việt Nam (06/5/1951 - 06/5/2016), Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương vừa tổ chức thành công Hội thảo “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, tổng quan và các cam kết trong lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam”.
Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có Đại diện Ban cán sự Đảng, Ban Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Ban Thường vụ Đảng ủy cơ quan Ngân hàng Trung ương, BCH Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương, các Ngân hàng thương mại, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam và NHCSXH.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) là một đàm phán thương mại tự do nhiều bên với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do chung cho các nước đối tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Được coi là Hiệp định của thế kỷ XXI, TPP là Hiệp định thương mại với mức độ tự do hóa cao và khả năng tiếp cận dễ dàng, phạm vi điều chỉnh khá toàn diện, sâu rộng, chưa có tiền lệ và có tính thực thi cao. Trên cơ sở mở rộng quan hệ giữa các nước thành viên trong khối, phát triển nội khối từng thành viên để từ đó nâng cao sức cạnh tranh, minh bạch chính sách của các nước thành viên, TPP dựa trên nguyên tắc “vì sự đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp vừa và nhỏ” hướng tới một số hội tụ về phương pháp luận. TPP được kỳ vọng sẽ có những tác động sâu rộng tới sự phát triển của các ngành, lĩnh vực kinh tế của các nước thành viên.

Việc quan tâm đến tiến trình TPP của ngành Tài chính - ngân hàng Việt Nam là cần thiết bởi đây vẫn là cơ hội lớn để hệ thống Ngân hàng Việt Nam phát triển và hội nhập với các nước trên thế giới.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác