Hiệu quả vốn vay giải quyết việc làm ở Lý Nhân

06/04/2016
(VBSP News) Từ khi triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm, NHCSXH huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã giúp hàng nghìn lao động có việc làm mới, tăng thêm thu nhập và thoát nghèo bền vững.
Nhờ vay tiền và biết cách sử dụng hợp lý, gia đình ông bà Đỗ Trung Thành đã có cơ hội vươn lên làm giàu

Nhờ vay tiền và biết cách sử dụng hợp lý, gia đình ông bà Đỗ Trung Thành đã có cơ hội vươn lên làm giàu

Giai đoạn 5 năm (2010 - 2015), cùng với việc tổ chức hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn… thì việc triển khai cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Lý Nhân đóng vai trò thúc đẩy các hộ dân, cơ sở SXKD phát triển, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa phục vụ xã hội. Trung bình mỗi năm toàn huyện đã cho vay hàng trăm dự án, tạo việc làm mới cho trên 250 lao động, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, chiếm 42%, chăn nuôi chiếm 30%, trồng trọt 28%, trong đó cho vay ở vùng nông thôn chiếm 82%, còn lại 18% ở khu vực thị trấn, thị tứ.

Trực tiếp cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Lý Nhân đã dẫn chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế gia trại của CCB Đỗ Trung Thành ở xóm 3, xã Nhân Khang để “mục sở thị” thấy được hiệu quả nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm. Cách đây 3 năm, được Hội CCB giúp đỡ, gia đình ông Thành vay 20 triệu đồng đầu tư mua vật liệu, vật tư, giống mới, phục vụ trại sản xuất nấm. Trên diện tích 1.000m2, gia đình ông đã quy hoạch 5 dãy nhà với 5 nghìn bịch nấm rơm, mộc nhĩ. Tận dụng quỹ đất vườn, gia đình ông còn trồng xen canh các loại cây ăn quả như bưởi, ổi, chuối ngự hồng. Tổng thu nhập mỗi năm từ mô hình kinh tế gia trại của gia đình ông đạt tới cả trăm triệu đồng, đồng thời giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Ông Thành mong muốn Nhà nước cho vay thêm vốn để có điều kiện mở rộng sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động tại địa phương.

Cơ sở SXKD của chị Lê Thị Bích ở xóm 7, xã Nhân Khang được vay 180 triệu đồng để mua thêm máy móc, thiết bị, nâng công suất sản xuất các mặt hàng thêu ren xuất khẩu. Sau 3 năm, chị đã trả hết vốn vay, đến nay tuy không còn dư nợ với ngân hàng nhưng quy mô sản xuất của gia đình chị vẫn tăng đều và tạo việc làm ổn định cho 15 lao động với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Không riêng gia đình ông Đỗ Trung Thành và chị Lê Thị Bích vay vốn ưu đãi để giải quyết việc làm phát huy hiệu quả mà trên địa bàn huyện Lý Nhân còn có hàng nghìn hộ khác đang còn dư nợ với NHCSXH cũng đạt kết quả tương tự, giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập nâng cao cuộc sống và tạo việc làm mới tại chỗ.

Hiệu quả đồng vốn đã được minh chứng, đồng thời được cấp uỷ, chính quyền các cấp ở huyện Lý Nhân đánh giá cao. Lãnh đạo NHCSXH huyện Lý Nhân cho biết hiện nay dư nợ cho vay giải quyết việc làm đạt trên 7 tỷ đồng, cho 120 dự án. Hiện Mức cho vay hiện nay đối với người lao động được tạo việc làm tối đa là 50 triệu đồng. Đối với cơ sở SXKD mức vay tối đa là 1 tỷ đồng/dự án nhưng vay trên 50 triệu đồng phải có tài sản bảo đảm và không quá 50 triệu đồng cho 1 lao động được tạo việc làm.

Để nguồn vốn giải quyết việc làm tiếp tục phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Lý Nhân đang phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi một cách thuận lợi, không gặp phải những khó khăn về thủ tục, mức vay. Ngoài ra, tiếp tục phát huy trách nhiệm, nhanh chóng giải ngân vốn, không để tồn đọng, lãng phí vốn cũng như tổ chức tốt việc thu hồi nợ đến hạn, hạn chế nợ quá hạn phát sinh.

Bài và ảnh Hữu Hạnh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác