Cùng người nghèo thoát nghèo

06/04/2016
(VBSP News) Bằng những giải pháp đồng bộ, thời gian qua, NHCSXH huyện Ninh Giang (Hải Dương) đã nâng cao hiệu quả hoạt động giúp các hộ nghèo vượt khó.
Gia đình bà Tuyền sử dụng vốn vay vào nuôi cá

Gia đình bà Tuyền sử dụng vốn vay vào nuôi cá

Vốn vay được sử dụng hiệu quả

Vốn là công nhân đường bộ bậc 4 nhưng sau cơn tai biến mạch máu não năm 2012, chị Vũ Thị Phụng, 39 tuổi ở thôn Dâm Me, xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang bị mất khả năng lao động. Hàng ngày, chị chỉ quanh quẩn ở nhà giúp chồng con cơm nước được bữa nào hay bữa đó. Tiền lương hưu hàng tháng hơn 2 triệu đồng của chồng chị là anh Nguyễn Văn Nghĩa cũng không đủ trang trải thuốc thang cho vợ và học hành của các con. Số tiền vài chục triệu đồng tiết kiệm được cũng phải chi tiêu vào những việc thiết yếu của cuộc sống gia đình.

Năm 2013, gia đình chị Phụng được xét là hộ nghèo. Cũng từ đó, được vay vốn ưu đãi nên gia đình chị đã khắc phục dần những khó khăn, ổn định cuộc sống. Chị Phụng cho biết: “Nhờ được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH và phụ giúp đỡ của anh em nên vợ chồng tôi đã chuyển diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang đào ao, thả cá, chăn nuôi gia cầm. Sau 2 năm, đến nay gia đình tôi đã vơi bớt khó khăn, mỗi năm trừ chi phí chúng tôi có thêm khoản thu nhập trên 20 triệu đồng. Tuy chưa dư dả nhưng khoản tiền trên cũng đủ trang trải thuốc men hàng tháng cho tôi và việc học hành của các cháu được đến nơi, đến chốn”.

Cùng chung hoàn cảnh với gia đình chị Phụng, gia đình bà Bùi Thị Tuyến ở thôn Nhũ, xã Hiệp Lực đã đề xuất với các hôi, đoàn thể đề nghị NHCSXH cho vay vốn  để vượt khó làm giàu. Cách đây 3 năm, biết mình bị mắc bệnh về máu. Ngoài số tiền phải lo cho 2 con ăn học, hàng tháng bà Tuyến đều đặn lên Hà Nội điều trị nên kinh tế ngày càng khó khăn. Để tiện chăm sóc gia đình, ông Huỳnh, chồng bà cũng không đi làm thuê xa mà mở xưởng mộc tại nhà, làm đồ đạc cho người dân trong làng. “NHCSXH cho vay vốn, vợ chồng tôi có thể mua máy móc để phục vụ sản xuất. Nguyện vọng của gia đình là được vay thêm để mua cá giống về nuôi, phát triển kinh tế gia đình”, bà Tuyến đề nghị.

Có thể thấy rõ, nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH đã tạo động lực giúp các gia đình chị Phụng, bà Tuyến và còn bao nhiêu đối tượng chính sách trên địa bàn xã Hiệp Lực vượt qua khó khăn, cải thiện cuộc sống.

Nâng cao chất lượng hoạt động

Những gia đình nghèo trên chỉ là số ít trong hàng nghìn hộ vay sử dụng nguồn vốn hiệu quả và thoát nghèo của NHCSXH huyện Ninh Giang. Năm 2015, doanh số cho vay của đơn vị đạt trên 86,4 tỷ đồng, tăng 32,1 tỷ đồng so với năm 2014, với 3.610 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn. Tổng dư nợ của đơn vị đạt 223 tỷ đồng.

Để đạt được những kết quả trên, NHCSXH huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành, hội, đoàn thể xác định đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn hộ vay làm ăn, phát triển kinh tế, tạo hiệu quả cao từ đồng vốn. Ngoài ra, đơn vị đã tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của 325 Tổ tiết kiệm và vay vốn, duy trì lịch giao dịch cố định tại 28 Điểm giao dịch xã.

NHCSXH huyện Ninh Giang cũng đang tiếp tục rà soát xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới chưa được tiếp cận nguồn vốn để cho vay. Giám đốc NHCSXH huyện, Nguyễn Trung Kiên cho biết, hiện đơn vị đang cho hộ nghèo vay làm nhà ở theo Quyết định 167 giai đoạn 2; đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, hội, đoàn thể nhận ủy thác để đáp ứng cho vay các chương trình tín dụng mới.

Hoàng Biên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác