Vốn chính sách tiếp bước sinh viên đến trường

29/03/2016
(VBSP News) Sau 9 năm triển khai thực hiện, Chương trình tín dụng đối với HSSV được xem là “điểm tựa” vững chắc giúp cho hàng nghìn lượt HSSV tại tỉnh Cao Bằng được vay vốn học tập, thúc đẩy phong trào học tập của con em các gia đình đồng bào DTTS, trực tiếp tạo nguồn nhân lực có tri thức cho vùng cao biên giới.
Vốn vay ưu đãi đã và đang giúp các em tạo được nghề nghiệp ổn định

Vốn vay ưu đãi đã và đang giúp các em tạo được nghề nghiệp ổn định

Doanh số cho vay Chương trình tín dụng HSSV ở tỉnh Cao Bằng đến nay đạt trên 586 tỷ đồng với 31 nghìn lượt HSSV được vay vốn học tập. Các huyện có dư nợ cao như Hà Quảng 75 tỷ đồng, Trà Lĩnh, Hòa An, Quảng Uyên, Bảo Lâm 60 tỷ đồng,…

Bí thư Đảng uỷ xã Thượng Thôn, huyện Hà Quảng, Hoàng Văn Phước cho biết, xã có tới 70% người dân tộc Mông, Tày, Dao, nhưng hàng năm có tới 200 cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Nếu Chính phủ không có nguồn vốn vay ưu đãi, con em đồng bào dân tộc nghèo cũng không bao giờ dám mơ về miền xuôi để học tập. Toàn xã hiện có 129 hộ gia đình vay vốn với tổng số tiền 7,4 tỷ đồng. Điều đáng mừng là 85% số cháu tốt nghiệp đã tìm được việc làm và gia đình các cháu có ý thức rất cao trả nợ đúng hạn.

Bí thư Đảng uỷ xã còn thông tin cho chúng tôi về những câu chuyện thật cảm động xung quanh việc đồng bào dân tộc nghèo vay vốn chính sách đầu tư việc học hành của con em ở các thôn bản xa xôi như: Gia đình bà Hoàng Thị Đẩy ở xóm Thương Sơn, một mình phải bươn chải nuôi 4 người con ăn học cùng người chồng ốm đau mất khả năng lao động. Bà Đẩy chia sẻ, đồng vốn chính sách đã “cứu cánh” gia đình tôi, nếu không có chính sách ưu đãi này thì các con tôi buộc phải bỏ học rồi.

Tính từ năm 2009 đến nay, bà Đẩy đã vay 116 triệu đồng. Nhờ vốn vay ưu đãi, đến nay 3 cháu đã tốt nghiệp đại học, trong đó 2 cháu có việc làm, thu nhập ổn định và tiết kiệm cùng gia đình trả nợ cho Nhà nước.

Cũng như gia đình bà Đẩy, anh Nông Văn Thuông ở xóm Tổng Ngoàng, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh có 2 con cùng đang theo học trường Đại học Bách khoa Hà Nội, phấn khởi cho biết: “Khi con cái thi cử đỗ đạt, cả nhà ai cũng mừng vui nhưng lại lo lắng về các khoản chi phí học hành, ăn ở tại thành phố tốn kém. Đúng lúc bí bách về kinh tế thì Nhà nước cho vay vốn ưu đãi. Đến nay, cháu lớn đã ra trường và có viêc làm tại Công ty mỏ, khoáng sản Cao Bằng và có kế hoạch giúp bố mẹ trả hết nợ vay vào tháng 6 tới đây”.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Cao Bằng cho biết, để giúp HSSV kịp thời, chủ động có tiền nhập học, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, hội, đoàn thể các cấp cơ sở thực hiện bình xét công khai, dân chủ và thực hiện các quy trình, thủ tục cho vay nhanh gọn, thuận lợi tại các Điểm giao dịch xã, phường, thị trấn, với 2.477 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động các hộ vay vốn quan tâm tự giác hoàn trả vốn vay khi ngân hàng thông báo đến hạn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn vốn tín dụng chính sách.

Bài và ảnh Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác