Khát khao nước sạch

19/04/2016
(VBSP News) Có nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo là mong muốn giản dị ấy thực ra lại khá xa xỉ đối với nhiều hộ dân, nhất là những hộ nghèo. Hỗ trợ người dân vay vốn ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch, vệ sinh môi trường là một trong những chương trình tín dụng quan trọng được NHCSXH thực hiện từ nhiều năm qua, giúp hàng vạn hộ dân nông thôn nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới. Câu chuyện thực tế từ Khánh Hòa.
Niềm vui của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Bình Ba, xã Cam Bình khi được vay vốn xây công trình nước sạch

Niềm vui của gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Bình Ba, xã Cam Bình khi được vay vốn xây công trình nước sạch

Bên cạnh công trình nước sạch, nhà vệ sinh sạch đẹp, chị Lê Thị Hoa ở xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh phấn khởi cho biết, năm 2010, khi được vay 8 triệu đồng từ chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) lúc đó, cùng với nguồn vốn tự có, gia đình đã xây dựng được công trình vệ sinh đồng bộ, khép kín gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, bể lọc nước, bể chứa nước, giếng khoan và xây dựng được hệ thống biogas tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt.

“Với công trình này, gia đình không còn lo thiếu nước và được sử dụng nước sạch hơn. Không chỉ vậy, gia đình tôi còn chăn nuôi thêm 40 con lợn, xây dựng hệ thống biogas tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt, giảm được chi phí trong sinh hoạt và chăn nuôi”, chị Lê Thị Hoa tâm sự.

Được sử dụng nước sạch ở xã đảo Cam Bình, TP Cam Ranh cách đất liền khoảng 20 hải lý - luôn là niềm mơ nước với người dân.

Trước đây, gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Bình Ba, xã Cam Bình, thường xuyên phải dùng nước giếng khơi và mua nước sạch từ đất liền chuyển ra với giá đắt đỏ. Năm 2014, thông qua Hội Phụ nữ xã, bà làm đơn vay NHCSXH 12 triệu đồng góp cùng vốn tự có của gia đình để xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đồng bộ, khép kín, trong đó quan trọng nhất là có bể chứa nước mưa 7 khối, phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Khánh Hoà cho biết, nguồn vốn cho vay ưu đãi của chi nhánh đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng chục nghìn hộ dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển của tỉnh, nhờ đó bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Để giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, sử dụng vốn đúng mục đích, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH với chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể.

Đến nay, dư nợ cho vay chương trình NS&VSMTNT tại NHCSXH tỉnh Khánh Hoà đạt 512,4 tỷ đồng, đứng thứ 2 trong tổng số 13 chương trình tín dụng ưu đãi chi nhánh đang triển khai. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH tỉnh Khánh Hòa, đã có trên 120 nghìn công trình NS&VSMTNT được xây dựng, với trên 65 nghìn hộ vay còn dư nợ, góp phần đưa tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch trong toàn tỉnh tăng từ 12% năm 2004 lên 93,3% năm 2015.

Chương trình tín dụng NS&VSMTNT đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của người dân một cách đầy đủ, bền vững và hỗ trợ cải thiện các công trình vệ sinh hộ gia đình, nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người dân về sử dụng nước sạch và các công trình vệ sinh để nâng cao sức khỏe.

Chương trình này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp phục vụ đời sống và sinh hoạt cho người dân, từng bước hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đồng thời góp phần nâng cao điều kiện sống của người dân, thay đổi tập quán lạc hậu, hạn chế bệnh tật, cải thiện môi trường sống, góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới ở nông thôn, nhất là ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển.

Bài và ảnh Tuấn Huy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác