Giúp dân vùng “tâm hạn” Phước Trung có nước sạch sử dụng

21/04/2016
(VBSP News) Hơn 1 năm nay, nắng hạn kéo dài nên tình trạng thiếu nước ở xã miền núi Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân địa phương. Bên cạnh nỗi lo đói giáp hạt thì khao khát có được nguồn nước sinh hoạt ổn định để sử dụng là mong mỏi lớn nhất của hàng trăm hộ dân nơi đây.
Chị Kator Thị Quý ở thôn Rã Trên sử dụng vốn vay ưu đãi để lắp đặt đường dẫn nước sạch

Chị Kator Thị Quý ở thôn Rã Trên sử dụng vốn vay ưu đãi để lắp đặt đường dẫn nước sạch

Phước Trung là xã thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô hạn. Toàn xã có 4 thôn với 2.512 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Raglai. Những năm gần đây, nắng hạn kéo dài, nguồn nước sinh hoạt và nước cho sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn trở nên khan hiếm. Ngay từ đầu năm nay, UBND xã đã huy động lực lượng nạo vét 30 hố giữa lòng suối và đào thêm 3 cái mới tìm mạch nước; sửa chữa 16 bể công cộng và khoan thêm 14 giếng ngầm cho người dân có nguồn nước dự trữ để phục vụ sản xuất, chăn nuôi.

Riêng nước cho sinh hoạt thì đã có công trình cấp nước Phước Trung được Nhà nước đầu tư 17 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015, phủ kín đường ống dẫn nước về 4/4 thôn của xã, cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng nước sinh hoạt của bà con địa phương. Thế nhưng, việc dẫn nước đến từng nhà dân đang gặp khó khăn. Hiện toàn xã chỉ có 165 hộ sử dụng nguồn nước từ nhà máy cung cấp, đạt tỷ lệ 29,67%. Lý giải vì sao đã có đường ống nước về tận thôn nhưng tới hơn 2/3 số hộ trong xã vẫn không sử dụng được, lãnh đạo UBND xã Phước Trung cho biết: Từ khi có hệ thống nước sinh hoạt do nhà máy cung cấp, bà con ai nấy đều phấn khởi. Các hộ có điều kiện kinh tế, hộ trung bình thì nhanh chóng đấu nối đồng hồ để có nước sử dụng, còn lại 284 hộ nghèo và 46 hộ cận nghèo vì một lý do không đủ kinh phí đấu nối đồng hồ nên vẫn còn tình trạng mua nước với giá đắt đỏ 1.000 đồng/bình (20 lít), cứ 3 bình nước mua như vậy là bằng giá 1 khối nước máy.

Trước khó khăn của người dân, NHCSXH đã cho vay vốn ưu đãi từ chương trình tín dụng NS&VSMTNT khi các hộ có nhu cầu với mức vay tối đa 6 triệu đồng/công trình/hộ, thời hạn cho vay đến 5 năm, lãi suất ưu đãi. Từ tháng 10/2015 đến nay, NHCSXH huyện Bác Ái đã giải ngân cho 140 hộ tại xã có nhu cầu được vay vốn để lắp đặt đường ống dẫn nước vào nhà, tất cả các hộ vay đều đã làm thủ tục, ký hợp đồng với nhà máy nước để lắp đặt công trình. Hiện nay, nhà máy nước Phước Trung đã lắp đặt đường ống nước đợt đầu cho hơn 70 hộ vay vốn từ NHCSXH có nguồn nước sinh hoạt sử dụng, số hộ còn lại đang chờ thi công đến hết tháng 4/2016.

Là một trong những hộ gia đình vay vốn ưu đãi để lắp đặt nước máy sử dụng, chị Kator Thị Quý ở thôn Rã Trên, cho hay: “Cũng nhờ NHCSXH cho vay vốn kịp thời, tôi lắp đặt đồng hồ nước hết gần 1,2 triệu đồng, đến nay đã sử dụng được 2 tháng. Cước tiền nước tháng trước chỉ 40.000 nghìn đồng, tiết kiệm gấp nhiều lần so với trước đây phải mua nước lẻ từng bình”. Còn chị Chamaléa Thị Đuống ở thôn Tham Dú, cho hay: “Gia đình mình vay 12 triệu đồng vừa để lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt, vừa xây nhà vệ sinh. Nhờ sự quan tâm đầu tư nhà máy nước của tỉnh, lại có thêm vốn vay ưu đãi từ NHCSXH nên mình và nhiều gia đình trong thôn rất phấn khởi vì từ nay đã có nguồn nước chất lượng để sử dụng, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh môi trường”.

Giám đốc NHCSXH huyện Bác Ái, Châu Văn Vé cho biết: “NHCSXH sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con vay vốn chương trình tín dụng NS&VSMTNT tại xã Phước Trung nói riêng và các xã khác trong toàn huyện nói chung để lắp đặt hệ thống dẫn nước sạch về nhà để dùng. Với mục đích phát huy tối đa hiệu quả cung cấp nước sạch từ công trình cấp nước do Nhà nước đầu tư, phục vụ nhân dân sinh hoạt, chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa phương biết được chính sách cho vay ưu đãi của NHCSXH nhằm hỗ trợ cho những hộ khó khăn, góp phần thực hiện các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

Bài và ảnh Diễm My

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác