Tiếp sức cho người dân vùng khó khăn huyện Như Xuân

05/05/2022
(VBSP News) Thời gian qua, nguồn vốn từ chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn của NHCSXH đã và đang tiếp sức cho các xã vùng khó trên địa bàn huyện Như Xuân (Thanh Hóa), mở ra cơ hội cho người dân làm kinh tế, cải thiện cuộc sống.
43317

Người dân huyện Như Xuân nhận vốn vay giải ngân tại Điểm giao dịch xã Thanh Lâm

Là huyện miền núi, địa bàn rộng, địa hình phức tạp gồm cả vùng núi cao, vùng bán sơn địa, lại thường xuyên phải chịu hậu quả của thiên tai, đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Như Xuân còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc phát triển kinh tế gắn liền với nâng cao đời sống của người dân là một trong những mục tiêu quan trọng không chỉ của huyện mà của cả tỉnh. Hiện thực hóa nhiệm vụ này, nhiều năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Như Xuân đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, mở ra cơ hội mới để người dân làm kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Từ nguồn vốn vay của chương trình, nhiều hộ dân đã sử dụng hiệu quả, đúng mục đích, qua đó, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Gia đình ông Vi Văn Đức ở thôn Thanh Đồng, xã Thanh Xuân là một trong những hộ tiêu biểu. Trước đây, đời sống gia đình ông còn khó khăn, muốn vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo. Biết được thông tin NHCSXH có chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn không bắt buộc phải thuộc diện hộ nghèo mới được vay nên ông mạnh dạn vay 50 triệu đồng. Với số vốn ban đầu, gia đình ông Đức đã đầu tư mở rộng trồng rừng và xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò. Đến nay, gia đình ông Đức đang sở hữu 2ha keo và hàng chục con lợn con bò, đem lại thu nhập bình quân từ 70 - 100 triệu đồng/năm.
Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Như Xuân, Phùng Bá Hồng cho biết: Chương trình cho vay này thực sự là động lực giúp các hộ dân vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ngay từ những ngày đầu triển khai chương trình, đơn vị đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Tất cả các khâu cho vay, thu nợ, thu lãi, gửi tiền tiết kiệm được thực hiện ngay tại UBND các xã, thị trấn, giúp các đối tượng chính sách thuận tiện trong giao dịch, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí giao dịch.
Đơn vị luôn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã và các hội, đoàn thể kiểm tra, giám sát, bảo đảm vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình được tiếp cận vốn vay nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu đầu tư mở rộng SXKD, nâng cao thu nhập.
Hiện tại, tổng dư nợ chương trình cho vay hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn ở huyện Như Xuân đạt gần 110 tỷ đồng với 2.618 hộ đang vay vốn. Điểm khác của chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn so với các chương trình tín dụng chính sách mà NHCSXH đang triển khai là đối tượng vay vốn được mở rộng. Các hộ gia đình không thuộc hộ nghèo thực hiện các hoạt động SXKD ở vùng khó khăn trong các lĩnh vực mà pháp luật không cấm đều được vay vốn. Hiện nay, mức cho vay tối đa đối là 50 triệu đồng/hộ, trong một số trường hợp cụ thể mức vốn vay có thể trên 50 triệu đồng, nhưng không quá 100 triệu đồng. Việc Chính phủ nâng mức cho vay đã mở ra cơ hội, tạo động lực giúp nhiều hộ gia đình mạnh dạn vay vốn SXKD, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.
Chương trình cho vay SXKD vùng khó khăn đã trở thành trợ lực các hộ dân không phải là hộ nghèo cần vốn để đầu tư phát triển SXKD, vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Như Xuân sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ Trung ương, địa phương để đáp ứng đầy đủ, bảo đảm cho các hộ có nhu cầu, đủ điều kiện đều được vay vốn. Cùng với đó, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tổ chức chính trị - xã hội các cấp làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, hiệu quả.

Bài và ảnh Khánh Phương

Các tin bài khác