Thanh niên Bắc Ninh vay vốn làm nghề mộc

07/03/2014
(VBSP News) Được hoạt động trên một địa bàn thuận lợi giáp ranh thủ đô Hà Nội và có sự phát triển mạnh mẽ, đồng đều về kinh tế nông nghiệp, thương mại dịch vụ, NHCSXH tỉnh Bắc Ninh đã phát huy lợi thế đó cùng với những nỗ lực, giải pháp tích cực đã khơi thông nguồn vốn, trong năm qua cho vay mới với doanh số hơn 419 tỷ đồng, cho trên 33.760 lượt hộ vay, đưa tổng dư nợ đến hết năm 2013 đạt 1.695 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cuối năm 2012; trong đó dư nợ cho vay HSSV đạt 628,4 tỷ đồng, hộ cận nghèo 109,9 tỷ đồng.
Chạm khắc gỗ bằng máy vi tính tại cơ sở gỗ mỹ nghệ Huỳnh Chương, Hương Mạc, TX. Từ Sơn

Chạm khắc gỗ bằng máy vi tính tại cơ sở gỗ mỹ nghệ Huỳnh Chương, Hương Mạc, TX. Từ Sơn

Từ nguồn vốn chính sách, hàng nghìn lao động khắp làng quê Kinh Bắc có việc làm mới với thu nhập ổn định; hàng chục nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, cụ thể riêng ở huyện thuần nông Lương Tài có 6.250 hộ được vay vốn ưu đãi gần 50 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ có dư nợ 8 triệu đồng của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đặc biệt, toàn tỉnh Bắc Ninh không còn tình trạng HSSV phải bỏ học vì vấn đề tài chính bởi các đơn vị thuộc NHCSXH tỉnh trong thời gian qua đã giải ngân kịp thời, tiến hành cho vay rất thuận lợi, đúng đối tượng, đúng địa chỉ.

Trong 8 chương trình tín dụng ưu đãi đang triển khai ở Bắc Ninh - có tới 7 chương trình cho vay được thực hiện theo phương thức uỷ thác qua 4 hội, đoàn thể và gần 3.000 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 126 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Nổi bật là sự phối hợp giữa Thị đoàn Từ Sơn với NHCSXH thị xã và phong trào đoàn viên thanh niên vay vốn, sử dụng vốn chính sách đầu tư phát triển kinh tế, mở mang ngành nghề, xóa nghèo bền vững, làm giàu chính đáng. TX. Từ Sơn vốn là nơi có nhiều làng nghề truyền thống cùng với hệ thống giao thông, mạng lưới dịch vụ phát triển nhanh do vậy thanh niên nơi đây cũng sớm được tiếp cận, với các hoạt động sản xuất, kinh doanh và rất năng động trong cơ chế thị trường. Xuất phát từ những thuận lợi đó, được sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của NHCSXH, Thị đoàn Từ Sơn đã triển khai công tác uỷ thác vay vốn ưu đãi cho đoàn viên thanh niên. Bằng những công việc cụ thể như tư vấn, hướng dẫn thanh niên vay vốn ưu đãi, xây dựng dự án, mô hình sản xuất; khuyến khích anh chị em còn trong độ tuổi Đoàn tham gia sử dụng vốn vay ưu đãi vào làm các nghề truyền thống, mở mang nghề mới tại địa phương.

Hiện tại, Thị đoàn Từ Sơn đã thành lập, củng cố chất lượng hoạt động được 61 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, phường, giúp đỡ gần 1.000 lượt đoàn viên thanh niên vay vốn chính sách; tăng nhanh vốn vay ưu đãi uỷ thác, từ 4,8 tỷ đồng năm 2007 lên 20,6 tỷ đồng năm 2009, năm 2011 tăng lên 27 tỷ đồng, để hết năm 2013 đạt hơn 29 tỷ đồng. Đây thực sự là nguồn trợ lực hữu hiệu đối với đoàn viên thanh niên TX. Từ Sơn trong quá trình lập thân, lập nghiệp, nhiều đoàn viên thanh niên nhờ mạnh dạn vay vốn ưu đãi đầu tư nâng cấp nhà xưởng, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh, trở thành gương thanh niên làm kinh tế giỏi, đạt mức thu nhập 100 - 200 triệu đồng/năm.

Điển hình như anh Vũ Khắc Minh, xã Hương Mạc vay vốn mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ, thu hút 10 lao đồng có tay nghề; anh Nguyễn Trần Hiệp ở phường Châu Khê đã sử dụng 200 triệu đồng vốn ưu đãi của chương trình giải quyết việc làm tạo nên những tác phẩm điêu khắc gỗ tinh xảo xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ và được Hội Mỹ nghệ kim hoàn - Đá quý Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân. Bên cạnh đó còn phải kể đến nhà doanh nhân trẻ Đỗ Thanh Hiệp sử dụng vốn vay của NHCSXH và một số tổ chức tín dụng khác xây dựng cơ sở chế biến nông sản - thực phẩm liên hoàn tại ngoại ô thị xã, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 50 lao động nông thôn.

Cũng nhờ có nguồn vốn vay từ NHCSXH, hầu hết đoàn viên thanh niên thị xã đều có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, là chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Những hiện tượng tiêu cực trong đời sống, kinh tế đã bị đẩy lùi. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp từng bước giải quyết việc làm và các vấn đề xã hội trong thanh niên, xây dựng hình ảnh đoàn viên thanh niên vùng quê Kinh Bắc giàu bản lĩnh, trí tuệ, năng động trong sản xuất, trong xây dựng TX. Từ Sơn giàu đẹp, văn minh.

Cùng với việc hỗ trợ đoàn viên thanh niên vay vốn chính sách, Thị đoàn Từ Sơn đã vận động đoàn viên thanh niên sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, phối hợp với NHCSXH hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc” với từng Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, với các cán bộ Đoàn thông qua việc kiểm tra, đối chiếu dư nợ và giao ban vào các ngày giao dịch với ngân hàng nhằm hạn chế những sai sót trong quá trình thực hiện công tác tín dụng chính sách.

Năm 2014 này và những năm tiếp theo, Thị đoàn Từ Sơn nói riêng, phong trào đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Ninh nói chung tiếp tục triển khai công tác uỷ thác, khai thác nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đầu tư phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh Hồ Khánh Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác