Thanh niên xã Tam Đa thoát nghèo

24/03/2014
(VBSP News) Những năm qua, Đoàn xã Tam Đa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đã triển khai tích cực chương trình vay vốn của NHCSXH để giúp đoàn viên thanh niên khó khăn phát triển kinh tế. Đã có nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy được hiệu quả vốn vay, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.
Cửa hàng tạp hóa, mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Trần Xuân Nghiêm, thôn Tân Thành, xã Tam Đa, huyện Sơn Dương

Cửa hàng tạp hóa, mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên Trần Xuân Nghiêm, thôn Tân Thành, xã Tam Đa, huyện Sơn Dương

Anh Hoàng Ánh Ngọc - Bí thư Đoàn xã Tam Đa cho biết, xã hiện có 180 ĐVTN tham gia sinh hoạt tại 18 chi đoàn. Nhiệm vụ quan trọng của ĐVTN xã là giúp nhau xóa nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình. Nhận thấy nhu cầu cần được vay vốn để phát triển kinh tế của nhiều ĐVTN, Đoàn xã đã ủy thác vay vốn NHCSXH huyện Sơn Dương hơn 1,7 tỷ đồng cho 80 ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế. Cùng với việc hỗ trợ vốn, Đoàn xã luôn tạo điều kiện nâng cao trình độ, kiến thức cho ĐVTN; chuyển giao KHKT cho ĐVTN là việc làm không thể thiếu trong phát triển kinh tế. Năm 2013 vừa qua, Đoàn xã đã tạo điều kiện mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò, lợn, trồng thanh long ruột đỏ cho hơn 180 lượt ĐVTN. Đến nay đã có 80 gia đình ĐVTN thoát nghèo, vươn lên làm giàu như gia đình anh Vũ Mạnh, Dương Anh Dũng ở thôn Phú Xuân; Trần Văn Sĩ, Nguyễn Hùng Quyền ở thôn Đồng Tâm…

Trước đây, kinh tế gia đình anh Trần Xuân Nghiêm ở thôn Tân Thành còn nhiều khó khăn. Năm 2011, anh được Đoàn xã tín chấp với NHCSXH cho vay 30 triệu đồng cùng việc huy động vốn của gia đình, anh mạnh dạn mở của hàng tạp hóa kinh doanh buôn bán. Nhờ cần cù, biết nắm bắt thời cơ mà đến nay, công việc kinh doanh của anh ngày một phát triển, thu nhập bình quân hằng năm hơn 60 triệu đồng, gia đình anh đã thoát nghèo.

Gia đình anh Trịnh Văn Công ở thôn Cẩm Bào trước đây thuộc diện hộ nghèo. Nhưng từ năm 2011, anh được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi lợn thịt. Với bản tính cần cù, chịu khó và biết cách sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nên kinh tế của gia đình anh ngày càng phát triển ổn định. Đến nay, gia đình anh hiện nuôi gần 200 con lợn, 2 ao cá, hơn 1ha mía, thu nhập trên 250 triệu đồng/năm. Anh Công chia sẻ: “Trước kia gia đình mình không có vốn để sản xuất nên thu nhập rất bấp bênh. Từ khi NHCSXH giúp đỡ bằng nguồn vốn vay, mình đã mở rộng sản xuất bằng cách chăn nuôi. Nhờ vậy kinh tế gia đình mình đã dần ổn định và nay đã trả được vốn vay”. 

Ngoài ra, Đoàn xã Tam Đa đã phát huy vai trò của các đội nhóm, mô hình hỗ trợ giúp nhau làm kinh tế trong ĐVTN nông thôn, được đông đảo ĐVTN tích cực hưởng ứng. Bằng phong trào 4 giúp (giúp công, giúp giống, giúp vốn, giúp nghề). Đến nay, trong xã chỉ còn 4 hộ thanh niên nghèo. Đoàn xã phấn đấu năm 2014 sẽ không còn hộ ĐVTN nghèo.

Minh Thủy

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác