Thành phố Hòa Bình chỉ còn 1,6% hộ nghèo

21/03/2014
(VBSP News) Thành phố Hòa Bình có 8 xã, 7 phường, hơn 10 năm trở lại đây tốc độ phát triển của thành phố luôn ở mức cao, từ 13 - 14%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông - lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện. Có được kết quả đó, một phần nhờ kênh tín dụng chính sách - công cụ hữu hiệu của thành phố, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo.
Thành phố Hòa Bình với việc mở rộng mô hình trồng rau hữu cơ cho chị em phụ nữ

Thành phố Hòa Bình với việc mở rộng mô hình trồng rau hữu cơ cho chị em phụ nữ

Sú Ngòi là xã nằm ngay cạnh trung tâm thành phố Hòa Bình. Những năm gần đây cùng với tốc độ đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp của xã ngày càng bị thu hẹp, người dân phải tìm cách bươn chải kiếm sống. Trước tình hình đó, Hội Phụ nữ xã Sú Ngòi đã huy động nhiều nguồn lực để giúp chị em, như khai thác nguồn vốn giải quyết việc làm, số vốn 100 triệu đồng được quay vòng giúp 10/12 hộ nghèo của xã phát triển kinh tế. Hội đã phối hợp với Ban giảm nghèo của xã, duy trì hiệu quả nguồn vốn vay từ NHCSXH, quản lý 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ trên 1 tỷ đồng. Để đồng vốn vay phát huy hiệu quả, hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT về sản xuất con giống, trồng rau sạch, kinh doanh hàng tạp hóa; mở các lớp dạy nghề đan xuất khẩu, thêu ren, may, nấu ăn. Nhờ đó, đời sống chị em hội viên được cải thiện, nhiều chị trước đây thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nay đã vươn lên thoát nghèo, kinh tế khá giả.

Bắc Yên là xóm chuyển vén lòng hồ sông Đà có 32 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường. Đây là xóm khó khăn nhất của xã Yên Mông. Theo lời kể của anh Đinh Công Kỳ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn xóm Bắc Yên, thì bà con về đây đã được hơn 20 năm, tự khai phá để làm nhà và làm kinh tế. Cuộc sống tự cung, tự cấp dựa vào nương rẫy, ban đầu người dân rất ngại vay vốn vì vay vốn về cũng chẳng biết làm gì. Được sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, NHCSXH, bà con đã biết sử dụng vốn vay đầu tư vào từng mô hình sản xuất cụ thể. Hiện nay, tổ có 32 hội viên, thực hiện 5 chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH. Với dư nợ trên 753 triệu đồng. Trong đó, vốn vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn trên 463 triệu đồng, chủ yếu bà con đầu tư vào chăn nuôi lợn gà, trâu, bò, trồng ngô, sắn, chuối… Nhìn chung, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, không có tình trạng nợ quá hạn phát sinh…

Cuối tháng 1/2014 vừa qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tín dụng năm 2013, triển khai công tác tín dụng năm 2014. Năm 2013, thành phố đạt tổng nguồn vốn hoạt động trên 126,6 tỷ đồng. Thông qua 183 Tổ tiết kiệm và vay vốn được hoạt động ở 15 xã, phường, nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho vay 11 chương trình đã kịp thời đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Doanh số cho vay trong năm đạt hơn 26,2 tỷ đồng, với 1.396 lượt khách hàng được vay vốn; doanh số thu nợ đạt trên 32,1 tỷ đồng; nợ quá hạn còn 0,715 tỷ đồng, chiếm 0,6% tổng dư nợ, thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp và sự bền vững của chương trình.

Theo số liệu của Ban đại diện HĐQT, đến cuối năm 2013, toàn thành phố Hòa Bình còn 7.087 hộ đang sử dụng vốn vay của NHCSXH với dư nợ 119 tỷ đồng. Từ nguồn vốn của NHCSXH, trong năm đã có trên 140 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học, xây dựng mới 988 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 422 lao động có việc làm mới, 13 đối tượng chính sách vay vốn đi xuất khẩu lao động, 144 hộ cận nghèo được vay vốn sản xuất, giúp 34 hộ thoát khỏi ngưỡng nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn hơn 1,6%.

Trong năm 2014, NHCSXH thành phố Hòa Bình triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, như: nguồn vốn huy động tại địa phương đạt 100% theo kế hoạch; dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 125 tỷ đồng; nợ quá hạn dưới 0,5%… Tất cả đã và đang hướng tới mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững của thành phố Hòa Bình.

Bài và ảnh Vọng Phố

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác