Nỗ lực giúp người dân làm giàu

19/03/2014
(VBSP News) Với mục tiêu đưa đồng vốn đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, những năm qua, NHCSXH huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) đã giúp hàng nghìn hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống. Ðến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 5,63%, giảm 1,74% so với năm 2013.
Cán bộ NHCSXH huyện Quỳnh Phụ đang hướng dẫn tận tình các khách hàng đến vay vốn

Cán bộ NHCSXH huyện Quỳnh Phụ đang hướng dẫn tận tình các khách hàng đến vay vốn

Theo ông Ðặng Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND xã Ðồng Tiến, hiện vốn vay từ ngân hàng là một trong những “kênh” quan trọng giúp nông dân đầu tư phát triển sản xuất, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình có tiền mua sắm công cụ lao động, vật tư phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, từng bước tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giám đốc NHCSXH huyện Quỳnh Phụ Lê Vũ Hải cho biết: Ðể phát huy hiệu quả đồng vốn ưu đãi của Chính phủ và đưa vốn đến đúng đối tượng, ngay từ khi thành lập NHCSXH huyện đã tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể ủy thác từng phần các chương trình tín dụng ưu đãi thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Với việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đã bảo đảm được tính công khai, dân chủ nên nguồn vốn vay đến đúng tay người thụ hưởng. Hiện, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn. Từ nguồn vốn vay này, nhiều hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách và một số đối tượng khác đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất…

Ðến hết năm 2013, NHCSXH huyện Quỳnh Phụ có tổng dư nợ đạt 297 tỷ đồng, cho 19.310 hộ vay, đạt 99,9% kế hoạch năm. Ðể tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, NHCSXH huyện đã duy trì hoạt động của 38 Điểm giao dịch tại 38 xã, thị trấn với 490 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hằng tháng, Tổ giao dịch lưu động về các xã, thị trấn giải ngân, thu lãi, tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận vốn vay thuận lợi nhất, với thủ tục đơn giản, gọn nhẹ; đồng thời giúp tiết giảm chi phí giao dịch cho người vay, tăng cường sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, các tổ chức hội, đoàn thể trong việc kiểm tra, giám sát, giúp đỡ người vay sử dụng vốn hiệu quả.

Trong hoạt động ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát quá trình sử dụng vốn vay. Tổ trưởng cùng các thành viên đều có trách nhiệm theo dõi, giám sát các thành viên khác trong việc sử dụng vốn. Trước ngày đến hạn, cán bộ tổ đến từng hộ đôn đốc nhắc nhở, nắm bắt tình hình. Nếu có khó khăn đột xuất không trả đúng hạn sẽ cùng phối hợp với ngân hàng có biện pháp giúp đỡ, giải quyết kịp thời. Cùng với đó, các tổ còn tư vấn, hướng dẫn các hộ gia đình cách làm ăn hiệu quả.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH cùng với sự đầu tư đúng hướng, các hộ dân ở huyện Quỳnh Phụ đã phát huy hiệu quả nguồn vốn, đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh… góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên làm giàu, từng bước ổn định cuộc sống.NHCSXH đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy, là cứu cánh của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Minh Nguyệt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác