Hội Phụ nữ Đăk Nông giúp hội viên vượt khó

12/03/2014
(VBSP News) Bằng nhiều biện pháp, cách làm thiết thực cùng với sự giúp đỡ của NHCSXH, Hội Phụ nữ tỉnh Đăk Nông đã và đang làm “cầu nối” giúp hội viên tiếp cận nhanh chóng thuận lợi tới nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để phát triển sản xuất, xóa nghèo, ổn định cuộc sống.
Chị em phụ nữ các cấp trong Đăk Nông tích cực tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất

Chị em phụ nữ các cấp trong Đăk Nông tích cực tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất

Gia đình chị Kim Thị Hường ở thôn Nam Xuân, xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô (Đắk Nông) trước đây rất khó khăn. Thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức làm ăn nên nghèo đói cứ liên miên, năm này sang năm khác. Năm 2010, Hội Phụ nữ huyện nhận ủy thác vay vốn ưu đãi của NHCSXH, chị Hường được vay 20 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi heo và còn được hướng dẫn cách chọn heo giống, tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Đến nay, chị đã có thu nhập từ đàn heo vào khoảng 50 triệu đồng/năm. Chị Hường tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, gia đình tôi có cơ hội phát triển kinh tế, tích luỹ được một số vốn kha khá để sang năm 2014 này mở rộng quy mô sản xuất chăn heo, bò, lẫn cả trồng 100 trụ tiêu nữa”.

Cũng như chị Lê Thị Tình, tổ dân số 2, thị trấn Ea T’ling, huyện Chư Jút không chỉ là điển hình về nỗ lực thoát nghèo mà còn có ý thức trả nợ, nộp lãi đầy đủ. Cách đây 3 năm, được Tổ tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vay 30 triệu đồng từ hộ nghèo, gia đình chị đã đầu tư trồng rau sạch, chăn nuôi gà, heo nên đời sống ngày càng khấm khá. Chị Tình chia sẻ: “Nhờ được vay vốn sản xuất đúng hướng, giờ đây, nhà tôi đã có tiền tích lũy để xây dựng lại căn nhà ở. Dịp trước Tết vừa rồi, bán được giá 200 con gà thịt, vợ chồng tôi đã trả hết số nợ vay”.

Nhằm giúp các hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, Hội Phụ nữ các cấp ở vùng nam Tây Nguyên này đã thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền hướng dẫn lựa chọn những mô hình phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thông qua các kỳ sinh hoạt, cũng như các buổi giao dịch với NHCSXH, những khó khăn, vướng mắc của các hội viên đã được giải đáp cụ thể và nhận sự hướng dẫn cách sử dụng vốn hợp lý, hiệu quả.

Đơn cử như Hội Phụ nữ xã Nâm N’đir trong năm qua đã giúp đỡ trên 200 hội viên vay gần 3 tỷ đồng vốn chính sách. Theo đó, hằng năm dựa trên nguồn vốn được phân bổ, các Tổ tiết kiệm và vay vốn đều mời đại diện chi bộ Đảng, Ban tự quản, các hội, đoàn thể và thành viên trong tổ cùng tham dự họp, bình xét công khai, ưu tiên cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn được vay vốn trước. Cùng với đó, hội cũng chú trọng công tác giám sát, kiểm tra nên đã hạn chế tình trạng hộ vay vốn ưu đãi sử dụng sai mục đích cũng như giải ngân không đúng đối tượng.

Còn tại xã Đăk Đrô, huyện Krông Nô, từ đầu năm đến nay đã tạo điều kiện cho hơn 100 hội viên vay vốn tín dụng HSSV và hộ cận nghèo với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Theo bà Trần Thị Xuyến - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã: sở dĩ chị em vay vốn ưu đãi nhanh chóng và sử dụng vốn vay kịp thời, đúng mục đích là do Hội Phụ nữ phân công cán bộ cùng với Ban giảm nghèo của địa phương tiến hành kỹ công tác rà soát, phân loại, bình xét đối tượng có nhu cầu vay vốn.

Cũng như xã Đắk Đrô, hiện tại hầu hết các cấp Hội Phụ nữ ở huyện Krông Nô bám sát nội dung, chương trình tín dụng ưu đãi. Thông qua nhiều hình thức như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với hội viên trong từng chi hội; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể các văn bản nghiệp vụ của NHCSXH. Đặc biệt, công tác bình xét các đối tượng vay vốn luôn luôn được các chi hội thực hiện công khai, dân chủ. Hiện tại, Hội Phụ nữ huyện đã thành lập trên 100 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các thôn buôn. Với mạng lưới này, nguồn vốn từ NHCSXH được giải ngân kịp thời và chuyển đến tận tay các hội viên có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Tính đến tháng nay, đã có trên 2.100 hội viên phụ nữ huyện Krông Nô được vay hơn 60 tỷ đồng vốn ưu đãi do Hội Phụ nữ làm nhiệm vụ uỷ thác để phát triển sản xuất, kinh doanh, xóa nghèo bền vững, tạo nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh Trần Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác