Giúp dân thoát nghèo bền vững

11/03/2014
(VBSP News) Trước đây, trong khi các hộ nghèo được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về tín dụng, các hộ cận nghèo lại không được hưởng bất kỳ chính sách ưu đãi nào, dù cuộc sống của họ cũng không khá hơn các hộ nghèo là mấy. Kinh tế khó khăn nên nhu cầu vay vốn của đối tượng này cũng tương đối lớn.
Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Điện Biên, nhiều hộ dân đã thoát nghèo

Nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH huyện Điện Biên, nhiều hộ dân đã thoát nghèo

Từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15 về tín dụng đối với hộ cận nghèo, NHCSXH huyện Điện Biên (Điện Biên) đã tích cực tuyên truyền chính sách đến người dân và triển khai cho vay tín dụng đối với hộ cận nghèo. Đây là lần đầu tiên hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi để sản xuất, phát triển kinh tế, tạo nguồn lực giúp họ thoát nguy cơ tái nghèo. Với phương thức hoạt động đặc trưng cho vay ủy thác qua các hội, đoàn thể nên việc tuyên truyền các văn bản của Nhà nước về chính sách vay vốn hộ cận nghèo nhanh chóng đến với người dân.

Ông Ngô Thanh Cường - Giám đốc NHCSXH huyện Điện Biên cho biết: Thực tế, hộ cận nghèo là đối tượng không có tiềm lực về kinh tế, thiếu vốn và tư liệu sản xuất nên nhu cầu vay vốn rất lớn. Tuy nhiên, chỉ cách đây gần 1 năm, khi chưa có chính sách cho vay ưu đãi với đối tượng này, nên hộ cận nghèo không có vốn đầu tư để phát triển sản xuất, dẫn đến tỷ lệ hộ cận nghèo tái nghèo khá cao. Chỉ cần một biến cố nhỏ như: mất mùa, dịch bệnh trong chăn nuôi họ có thể tái nghèo. Có thể nói, chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo được ban hành đã đáp ứng kịp thời nguyện vọng của đông đảo người dân. Có thể coi đây là một cú hích, tiếp sức cho hộ cận nghèo có vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Đặng Văn Chiến đội 8, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên cho biết: Trước đây, gia đình tôi không được vay vốn ưu đãi do thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng cũng không thể tiếp cận được nguồn vốn vay từ các Ngân hàng thương mại do không có tài sản thế chấp. Vừa rồi, gia đình tôi đã mạnh dạn làm thủ tục vay 30 triệu đồng. Với số vốn này, tôi mua trâu cày kéo, phục vụ sản xuất nông nghiệp và đi cày thuê để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Sau một thời gian vay vốn để phát triển kinh tế, thu nhập của gia đình đã dần ổn định, cuộc sống được cải thiện.

Để đồng vốn cho vay hộ cận nghèo phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Điện Biên phối hợp với chính quyền địa phương chú trọng kiểm tra, giám sát hiệu quả sử dụng nguồn vốn ở từng hộ gia đình. Định hướng việc làm, lồng ghép với các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, hướng dẫn các hộ được vay tín dụng đầu tư nguồn vốn đúng mục đích, tạo động lực giúp cho những hộ cận nghèo khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Bài và ảnh Trần Quốc Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác