Hộ cận nghèo ở Trấn Yên được tiếp sức

19/03/2014
(VBSP News) Điểm mới trong công tác tín dụng chính sách trên địa bàn huyện miền núi Trấn Yên (Yên Bái) hiện nay là có thêm Chương trình tín dụng hộ cận nghèo. Chương trình này đã nhận được sự đồng tình rất cao của các cấp chính quyền, hội, đoàn thể đến người dân. Gần 1 năm thực hiện, NHCSXH huyện Trấn Yên đã giải ngân trên 10 tỷ đồng với gần 400 hộ vay.
Hộ cận nghèo ở xã Hoà Cuông vay vốn chủ yếu mua trâu phục vụ sản xuất Ảnh: Tuấn Ngọc

Hộ cận nghèo ở xã Hoà Cuông vay vốn chủ yếu mua trâu phục vụ sản xuất
                                                                                                                                                     Ảnh: Tuấn Ngọc

Ông Chủ tịch Hội Nông dân xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên khoe với chúng tôi: từ khi NHCSXH hoạt động, cả xã có trên 200 hội viên nông dân được vay 8 chương trình tín dụng ưu đãi với số tiền trên 4 tỷ đồng, trong đó hộ cận nghèo mới triển khai nhưng đã được vay tới 390 triệu đồng với mức vay bình quân 28 triệu đồng/hộ. Vốn vay được bà con sử dụng hiệu quả trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Một số hội viên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi, thu nhập 50 - 60 triệu đồng. Điển hình là hộ cận nghèo Trương Thị Mão ở thôn 1 được vay 30 triệu đồng ngay đợt đầu tiên vào tháng 5 năm trước, cộng thêm số tiền tích cóp của gia đình, chị Mão đã mua một cặp bò sinh sản và làm chuồng trại để chăn nuôi. Sau 7 tháng nuôi, một trong hai con bò mẹ đã đẻ thêm một con bê cái; theo thời giá hiện tại, tổng trị giá của đàn bò ngót nghét 50 triệu đồng. Gặp chúng tôi đến thăm nhà, chị Mão vui vẻ kể: “Đây là kết quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi đấy! Cứ đà này, gia đình tôi chắc chắn thoát nghèo bền vững trong nay mai và còn nhanh chóng trả nợ cho ngân hàng đúng hạn. Khi ấy, tôi lại làm đơn vay nhiều hơn từ chương trình khác để mở rộng chăn nuôi, phát triển kinh tế và làm giàu”.

Cùng với chị Mão, nhiều hộ nông dân thuộc diện cận nghèo ở xã Hòa Cuông đang sử dụng vốn vay ưu đãi của Chính phủ vào phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững như ông Nịnh Văn Chung, Nịnh Văn Lân, chị Mão, bà Thắm… Đây là một minh chứng cho thấy Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến an sinh xã hội.

Dư nợ cũng như hiệu quả vốn vay với hộ cận nghèo tại xã Hoà Cuông ví như một nét vẽ đẹp trong bức tranh tổng thể về nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên huyện miền núi Trấn Yên. Bởi lẽ, NHCSXH nơi đây không chỉ sớm giải ngân tiền vốn đến tận tay người có nhu cầu mà còn chủ động, phối hợp với chính quyền, đoàn thể cơ sở, hướng dẫn cụ thể các hộ nghèo, cận nghèo sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả kinh tế. Ông Nguyễn Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết, số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn đến đầu năm nay giảm từ 3 - 5%. Điều đó, phản ánh tác dụng của chương trình tín dụng này rất lớn. Mới đây, huyện Trấn Yên được giao bổ sung 3 tỷ đồng cho vay hộ cận nghèo. Đây là nguồn động lực tạo sức bật cho phong trào thi đua sản xuất để tránh tái nghèo, vươn lên làm giàu của đồng bào dân tộc miền núi Yên Bái nói chung và huyện Trấn Yên nói riêng. NHCSXH huyện đã tiến hành giao vốn tới các xã ngay từ đầu năm, đảm bảo cho vay minh bạch, công bằng, đồng thời tăng cường giám sát, sử dụng vốn đúng mục đích.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng cho rằng, hiện số lượng hộ cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi còn thấp (chưa được 20% tổng số hộ cận nghèo). Do vậy, đề nghị các cấp có thẩm quyền trình Chính phủ bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH, tạo điều kiện cho nhiều hộ cận nghèo trên địa bàn được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh Quang Đông

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác