Chặng đường thoát nghèo bền vững ở Yên Bái

17/02/2014
(VBSP News) Trong 5 năm trở lại đây, chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo ở tỉnh Yên Bái đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Việc triển khai đồng bộ các chính sách, dự án, trong đó: đáng kể đến chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh đã trực tiếp góp phần giảm đáng kể hộ nghèo, được ví như “chiếc cần câu” cho người nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên làm chủ cuộc sống.
Nguồn vốn ưu đãi đáp ứng kịp thời cho các hộ nghèo ở tỉnh Yên Bái

Nguồn vốn ưu đãi đáp ứng kịp thời cho các hộ nghèo ở tỉnh Yên Bái

5 năm qua, tổng doanh số cho vay hộ nghèo của NHCSXH tỉnh Yên Bái là trên 600 tỷ đồng với gần 68 nghìn lượt hộ được vay vốn đầu tư sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, mở mang ngành nghề. Mỗi năm có khoảng 14 nghìn lượt hộ nghèo được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi. Riêng năm 2012 và 2013, NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho gần 21 nghìn lượt hộ nghèo, chủ yếu là gia đình đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn với mức vay bình quân trên 17 triệu đồng/hộ. Tổng nguồn vốn vay ưu đãi ở Yên Bái đến nay đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Nhờ có nguồn vốn sản xuất, các hội, đoàn thể các cấp đã phối hợp, chủ động tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao KHKT giúp hộ nghèo sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.

Cùng với đó, từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ còn hỗ trợ cho các gia đình xóa nhà tranh tre dột nát, làm nhà ở vững chắc, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nâng cao chất lượng cuộc sống… Đặc biệt, chương trình cho vay hộ cận nghèo tuy mới triển khai nhưng trong năm vừa qua NHCSXH tỉnh Yên Bái đã giải ngân được 50 tỷ đồng với 1.974 hộ cận nghèo vay, dư nợ bình quân đạt 25 triệu đồng/hộ. 50 tỷ đồng, con số đó chưa phải là lớn so với các chương trình tín dụng ưu đãi khác nhưng với số tiền này, các hộ cận nghèo đã trồng được hàng trăm ha rừng, nuôi thêm nhiều gia súc, gia cầm, không lâm vào tình trạng tái nghèo.

Đơn cử như trường hợp chị Lương Thị Lài ở tổ 18, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình là hộ cận nghèo, lại không có công ăn việc làm ổn định, thu nhập bấp bênh nên chị đã được Hội Phụ nữ xã bảo lãnh vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ cận nghèo ngay đợt đầu tiên tháng 5/2013. Với số tiền vay, tận dụng lao động của gia đình và bãi chăn thả rộng lớn bên hồ Thác Bà, chị Lài đã đầu tư nuôi 1 cặp bò sinh sản. Chị xúc động cho biết: “Nhờ có vốn làm “cần câu” 2 con bò của nhà tôi trước tết vừa rồi đã đẻ được 2 con bê khoẻ mạnh. Vậy là gia đình có cơ hội thoát hẳn nghèo rồi. Sắp tới, chúng tôi sẽ bán bê để dành tiền nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà”.

Theo số liệu thống kê, năm 2013, riêng huyện Yên Bình của tỉnh Yên Bái có 1.297 hộ cận nghèo và sau gần 1 năm triển khai chương trình đã có 301 hộ được vay vốn ưu đãi với dư nợ gần 8,5 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thị  trấn Yên Bình cho biết: “Hiện nay, tổ của tôi có 35 thành viên được vay vốn, trong đó có 4 hộ cận nghèo. Hầu hết các tổ viên đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, chủ yếu phục vụ nhu cầu trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh nhỏ lẻ. Đồng vốn ưu đãi thực sự giúp đỡ các gia đình thoát nghèo bền vững”.

Phải thừa nhận rằng, công tác giải ngân cho vay hộ nghèo, cũng như hộ cận nghèo ở Yên Bái được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, giúp các đối tượng tiếp cận thuận tiện nguồn vốn ưu đãi. Tuy nhiên, công tác cho vay cũng không phải không còn những tồn tại cần giải quyết, nhất là số lượng hộ cận nghèo ở Yên Bái hiện có 5.733 hộ nhưng mới chỉ có gần 2.000 hộ được tiếp cận nguồn vốn này. Mong sao năm 2014 này, số hộ nghèo có đủ điều kiện và nhu cầu vay vốn được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Bài và ảnh Hồ Minh Châu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác