Niềm vui có nước sạch của người dân tỉnh Quảng Trị

13/02/2014
(VBSP News) Từ khi triển khai chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, NHCSXH tỉnh Quảng Trị đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng chục nghìn hộ dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn, nhờ đó bộ mặt các làng quê ở đây ngày càng đổi mới.
Ngày càng có nhiều người dân ở tỉnh Quảng Trị được sử dụng nước sạch

Ngày càng có nhiều người dân ở tỉnh Quảng Trị được sử dụng nước sạch

Huyện Gio Linh (Quảng Trị) là vùng gò đồi, có nhiều tầng đá cuội sâu trong lòng đất nên nguồn nước ngầm rất khan hiếm; từ lâu việc thiếu nước sinh hoạt là bài toán nan giải ở vùng đất này. Trước đây, người dân các xã như Gio An, Gio Bình, Hải Thái, Gio Hòa, Gio Sơn… phải đào giếng rất tốn kém nhưng đến mùa khô vẫn không đủ nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày mà họ phải lấy thêm nước từ các giếng cổ, ao làng và hứng nước mưa để dùng. Tuy nhiên, những câu chuyện về vùng đất khát này nay chỉ còn dĩ vãng, từ năm 2007 đến nay 100% hộ dân ở đây đã có đủ nước để dùng. Dưới sự giúp đỡ của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Trị, các dự án phi Chính phủ hệ thống trạm cung cấp nước sạch, giếng khoan hợp vệ sinh cho các khu dân cư cùng với đó người dân được NHCSXH huyện Gio Linh cho vay vốn tín dụng ưu đãi để lắp đặt đường ống dẫn nước về đến tận hộ gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh. Với mức vay trung bình 4 triệu đồng/hộ/chương trình nhưng cùng một lúc một hộ có thể được vay vốn 2 chương trình để xây dựng 2 công trình cấp nước và nhà vệ sinh; ưu điểm nổi bật của chương trình tín dụng ưu đãi này là đối tượng cho vay không bó hẹp trong diện hộ nghèo, cận nghèo hay gia đình chính sách mà tất cả người dân nông thôn có nhu cầu về xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đều tiếp cận được nguồn vốn. Vì vậy, ngày càng có nhiều người dân nông thôn được hưởng lợi từ chương trình. Gia đình chị Cao Thị Lài, thôn Phú Ân, xã Hải Thái, huyện Gio Linh là một trong rất nhiều hộ gia đình sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của NHCSXH huyện Gio Linh. Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lài đúng lúc trời gần trưa, chị vừa đi khai thác mủ cao su về, chị cho biết: “Tôi được vay 8 triệu đồng từ chương trình nước sạch và về sinh môi trường nông thôn của NHCSXH thông qua Hội Phụ nữ thôn cùng với vốn tự có tôi đã bắt đường ống dẫn nước sạch từ trạm bơm về dùng đồng thời xây dựng nhà tắm và hố xí tự hoại”.

Quảng Trị được xem là địa bàn nằm trong vùng thiếu nước bởi sự khắc nghiệt của thời tiết. Vùng trung du, gò đồi thì địa hình lắm dốc, nhiều núi, vùng đồng bằng thì lại nhiễm phèn, nhiễm mặn. Vì vậy, việc mang nước sinh hoạt về cho người dân nông thôn được xem là tiền đề quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân. Đóng góp này có phần không nhỏ của NHCSXH tỉnh Quảng Trị. Đến nay, dư nợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 171 tỷ đồng với 25.110 hộ vay. Điều đó đồng nghĩa với việc có 25.110 hộ dân được sử dụng nguồn nước và công trình vệ sinh hợp chuẩn.

Huyện Triệu Phong là một trong những địa phương sử dụng hiệu quả nguồn vốn của chương trình. Dư nợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn toàn huyện đạt 25,636 tỷ đồng với 4.137 hộ vay. Điểm nổi bật của huyện Triệu Phong ở chương trình tín dụng này là không có nợ quá hạn. Xã Triệu Độ (Triệu Phong) là vùng thấp trũng nằm sát ngay bên bờ sông Thạch Hãn, quanh năm bị nhiễm phèn trong khi người dân chủ yếu dùng nguồn nước giếng nên rất ô nhiễm, cuộc sống của người dân nơi đây lại chủ yếu dựa vào cây lúa nước nên đời sống khó khăn, vì vậy, họ rất trân trọng nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn từ NHCSXH. Anh Đinh Hữu Thông, thôn An Dạ, xã Triệu Độ tâm sự: “Ở đây nhà ai cũng có giếng nhưng đến mùa hè là không thể dùng vì nước nhiễm phèn nặng, đầu năm 2013, xã Triệu Độ được Nhà nước đầu tư xây dựng trạm cung cấp nước sạch, tôi được NHCSXH cho vay 8 triệu đồng để bắt đường ống dẫn nước từ hệ thống ống dẫn của xóm vào nhà với chi phí 2,6 triệu đồng. Sau khi có nước máy, với nguồn vốn vay còn lại cộng với ít tiền dành dụm được, vợ chồng tôi đã xây dựng được nhà tắm và nhà vệ sinh tự hoại, chúng tôi có được cuộc sống sạch sẽ, gọn gàng và cảm thấy yên tâm về sức khỏe mình. Đó là mơ ước bao đời nay của người dân quê tôi. Vì thế, hàng tháng ngoài khoản tiền lãi, vợ chồng tôi đều cố gắng dành dụm trả bớt tiền gốc, để có thể thanh toán hết nợ với ngân hàng càng sớm càng tốt, như vậy sẽ có nhiều người được sử dụng nguồn vốn này”.

Đánh giá về chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ông Hồ Ghi  - Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Trị cho biết: “So với các chương trình tín dụng khác thì chương trình tín dụng ưu đãi về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tại chi nhánh đạt được những kết quả rất khả quan về doanh số cho vay, khả năng thu hồi vốn cũng như hiệu quả thiết thực mà chương trình tín dụng này mang lại. Có thể thấy đây là chương trình tín dụng phù hợp với nhu cầu của người dân Quảng Trị nên sau khi vay vốn người dân nhanh chóng triển khai xây dựng công trình, phục vụ đắc lực cho cuộc sống của họ”. Theo số liệu của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị hiện 85% người dân nông thôn Quảng Trị được cấp nước hợp vệ sinh; 61% số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là những con số cụ thể minh chứng cho sự nổ lực của NHCSXH tỉnh Quảng Trị.

Bài và ảnh Lâm Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác