Tổ tiết kiệm và vay vốn như “ngôi nhà chung” đem mùa xuân hạnh phúc đến cho dân nghèo

27/01/2014
(VBSP News) Hiện nay, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã thành lập được 3.858 Tổ tiết kiệm và vay vốn “cắm rễ” đến từng thôn, xóm, khu phố ở tất cả 161 xã, phường, thị trấn. Mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ tạo nên kênh dẫn vốn tới tận cơ sở, từng hộ dân phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi nhất mà còn giúp các hộ vay vốn sử dụng vốn hiệu quả hơn, nâng cao ý thức tiết kiệm, đồng thời giúp NHCSXH tỉnh tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách.

To tiet kiem va vay von nhu...jpg

Kênh dẫn vốn nhanh, tiện lợi

Sương sớm còn giăng mờ những con đường, các cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Yên Mỹ đã sẵn sàng máy tính, máy soi đếm tiền, máy phát điện, hồ sơ hóa đơn chứng từ… cho buổi giao dịch lưu động ở các xã. Mặc dù ngày thứ bảy nhưng đúng lịch giao dịch cố định hàng tháng, cán bộ, nhân viên NHCSXH huyện Yên Mỹ vẫn làm việc, về các xã giải ngân vốn vay, thu nợ, lãi, tiền tiết kiệm trực tiếp tới người thụ hưởng và tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi, triển khai các công việc trong tháng, hướng dẫn các nghiệp vụ phát sinh cho các cán bộ, thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trên đường đến các Điểm giao dịch xã, trong câu chuyện thân mật với chúng tôi, anh Chu Văn Quý - Giám đốc NHCSXH huyện tâm sự: Các Tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Cả huyện có 17 xã, thị trấn với hơn 12.000 hộ nghèo, các hộ thuộc đối tượng chính sách khác đang vay vốn hơn 178 tỷ đồng. Trong khi đó đội ngũ cán bộ, nhân viên của NHCSXH huyện Yên Mỹ chỉ có 9 người. Để đảm đương nhiệm vụ, tất cả cán bộ từ lãnh đạo đến anh, chị em nhân viên đều biết làm nhiều việc, kiêm nhiệm nhiều mảng nghiệp vụ không phân biệt vị trí công tác. Dẫu vậy nếu không có các Tổ tiết kiệm và vay vốn thì chúng tôi khó mà hoạt động tốt được. Tổ tiết kiệm và vay vốn tập hợp các hộ vay vốn cùng sinh sống ở 1 khu vực dân cư hoặc cùng tham gia một chi hội, đoàn thể nên hơn ai hết chỉ có những thành viên và cán bộ các Tổ tiết kiệm và vay vốn mới biết rõ hoàn cảnh từng hộ dân sống cùng thôn, xóm để bình xét hộ vay vốn đúng đối tượng, đúng nhu cầu, đồng thời thường xuyên giám sát, hướng dẫn hộ vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và kịp thời thu lãi đúng hạn… Chính vì vậy, những năm qua NHCSXH huyện Yên Mỹ luôn chú trọng xây dựng, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn và dựa vào Cấp ủy, chính quyền, hội, đoàn thể cơ sở để triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách. Toàn huyện hiện có 425 Tổ tiết kiệm và vay vốn phủ kín 100% các thôn, xóm trên địa bàn đã tạo nên kênh dẫn vốn đến tận tay các hộ thụ hưởng nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả nhất.

Đến xã Trung Hưng, rất đông bà con đã có mặt ở Điểm giao dịch xã để nhận vốn vay hoặc trả lãi, trả nợ. Bà Phạm Thị Dung - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Thực hiện dịch vụ ủy thác với NHCSXH huyện Yên Mỹ, Hội Nông dân xã phát triển được 10 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở 4 thôn với hơn 500 thành viên đang vay vốn tín dụng chính sách hơn 5 tỷ đồng. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Nông dân xã quản lý đều đã xây dựng quy chế hoạt động và chịu sự giám sát, chỉ đạo chặt chẽ của Cấp ủy, chính quyền địa phương và NHCSXH huyện. Để quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong các buổi sinh hoạt luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi mới của Đảng, Nhà nước đến các thành viên; thông báo tình hình việc vay vốn, sử dụng vốn vay, nhắc nhở, đôn đốc hộ vay trả nợ gốc và lãi đúng thời hạn. Trước mỗi đợt giải ngân, Ban quản lý các Tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức họp, lấy ý kiến, bình xét công khai, dân chủ, công bằng và hoàn chỉnh hồ sơ vay vốn nhanh nhất.

Ở Điểm giao dịch NHCSXH xã Minh Châu, chị Nguyễn Thị Sáu ở thôn Quảng Uyên chỉ mất chưa đầy 20 phút hoàn thiện các hồ sơ thủ tục và ký các chứng từ đã được nhận 5,5 triệu đồng vốn tín dụng HSSV. “Sau khi được Tổ tiết kiệm và vay vốn đội 1 thôn Quảng Uyên bình xét cho vay vốn, tôi chỉ phải làm đơn xin vay vốn, trình giấy CMND và hoàn thiện một số giấy tờ theo sự hướng dẫn của Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chờ thời gian ngắn, tôi theo thông báo của Tổ tiết kiệm và vay vốn đến Điểm giao dịch NHCSXH tại trụ sở UBND xã là nhận được tiền vay”, chị Sáu xúc động, chia sẻ niềm vui với chúng tôi.

Nhân lên nhiều lợi ích

Không chỉ ở huyện Yên Mỹ, hiện nay NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã phát triển được 3.858 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh cho vay thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn hiện nay đạt gần 1.800 tỷ đồng, bằng 99% tổng dư nợ của NHCSXH tỉnh Hưng Yên. Mạng lưới các Tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ tạo nên kênh dẫn vốn tín dụng chính sách tới tận cơ sở, từng hộ dân phục vụ người nghèo và các đối tượng chính sách khác một cách trực tiếp, tiện lợi và hiệu quả nhất mà còn giúp các hộ vay vốn sử dụng vốn hiệu quả hơn, nâng cao ý thức tiết kiệm, đồng thời giúp hệ thống NHCSXH tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo, đối tượng chính sách vay. Theo phản ánh của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, để giúp các hộ vay vốn sử dụng vốn hiệu quả Ban quản lý tổ còn động viên thành viên của mình tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó các hộ vay vốn lựa chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Ngoài ra, Ban quản lý các tổ còn thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của thành viên, kịp thời phát hiện và xử lý những vướng mắc trong việc sử dụng vốn vay. Do vậy, nguồn vốn vay được quản lý chặt chẽ và người vay vốn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. Việc trả lãi, nợ gốc đúng theo quy định của ngân hàng, không xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn hoặc vay ké. Qua kiểm tra, đánh giá, 100% hộ vay đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng vốn đúng mục đích. Nợ quá hạn ở mức rất thấp 0,09% tổng dư nợ.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tươi - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn số 8, thôn Trung Đạo, xã Trung Hưng cho biết: “Các hộ hội viên nghèo đều làm nông nghiệp lúc đầu thường không dám vay vì sợ không trả được nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Sau khi được Ban quản lý tổ tư vấn, hướng dẫn, giải thích dần dần các hộ đã hiểu được những lợi ích thiết thực mà nguồn vốn vay ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, cùng nhau giúp đỡ các thành viên vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hội viên nông dân nghèo, cận nghèo có điều kiện đầu tư phát triển theo hướng gia trại, trang trại, chuyển đổi ngành nghề… góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo ở địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, trước đây các hộ dân phát triển kinh tế tự phát, hiệu quả kinh tế không cao. Khi tham gia sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, các hộ có nhiều cái lợi như được phổ biến nhiều kiến thức xã hội, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để ứng dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Tổ tiết kiệm và vay vốn còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia gửi tiền tiết kiệm thông qua tổ trên tinh thần tự nguyện vừa hình thành thói quen tiết kiệm cho hộ vay vốn, giảm bớt khó khăn khi trả nợ vừa bổ sung vào nguồn vốn cho vay hỗ trợ thành viên khó khăn trong tổ làm ăn, giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách có thêm cơ hội được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Hơn thế qua sinh hoạt tổ, các hộ dân có tính kỷ luật và ý thức trách nhiệm cao hơn trong mọi việc, từ sử dụng vốn, trả nợ vay đến tham gia tích cực các buổi sinh hoạt, họp thôn, đóng góp quỹ, ngày công lao động công ích đầy đủ hơn.

Chị Nguyễn Thị Chiến - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Cường, huyện Kim Động (Hưng Yên) cũng khẳng định: “Từ khi thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện dịch vụ ủy thác với NHCSXH, việc tập hợp quần chúng tham gia các hội, đoàn thể ở cơ sở được thực hiện tốt hơn. Các chị em tham gia hoạt động Hội Phụ nữ, phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nhiệt tình hơn. Thông qua chương trình cho vay uỷ thác, cán bộ Hội Phụ nữ được nâng cao trình độ, năng lực quản lý, khả năng phối hợp tổ chức điều hành, năng động, tự tin hơn trong các hoạt động của hội.

Thực tiễn những năm qua khẳng định, Tổ tiết kiệm và vay vốn là mô hình hoạt động sáng tạo, hiệu quả của hệ thống NHCSXH trong việc phối hợp với các hội, đoàn thể cùng chính quyền địa phương để thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách.

Tết đang về, xuân đã đến, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục phát triển các Tổ tiết kiệm và vay vốn vững mạnh hơn, xứng đáng là những “ngôi nhà chung” mang mùa xuân hạnh phúc cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đức Long

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác