Hộ cận nghèo vui đón mùa xuân mới

25/01/2014
(VBSP News) Qua 8 tháng triển khai chương trình tín dụng hộ cận nghèo trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân, đây được xem là một giải pháp tài chính hữu hiệu, phòng tránh tình trạng tái nghèo đối với các hộ gia đình vừa thoát nghèo. Trong đó, nhiều hộ đã có thu nhập từ việc sử dụng vốn vay hiệu quả, mang lại niềm vui để chào đón một mùa xuân mới lại về.
Vườn tiêu của gia đình anh Nguyễn Văn Tự được chăm sóc tốt hơn nhờ vốn vay chương trình tín dụng hộ cận nghèo

Vườn tiêu của gia đình anh Nguyễn Văn Tự được chăm sóc tốt hơn nhờ vốn vay chương trình tín dụng hộ cận nghèo

Niềm vui khi được vay vốn

Một ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng đoàn cán bộ tín dụng NHCSXH huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đi về xã Hòa Hiệp để thực hiện việc giải ngân cho các hộ vay vốn theo lịch giải ngân hàng tháng của đơn vị. Chuyến xe chở chúng tôi bon bon trên tuyến tỉnh lộ 328 từ thị trấn Phước Bửu là trung tâm của huyện Xuyên Mộc đi về xã Hòa Hiệp. Dọc hai bên đường, trước sân nhà của nhiều hộ dân những cành mai nở sớm, những chùm hoa khoe sắc vàng rực rỡ trong nắng mai, những cánh hoa rung rinh theo gió tựa như những bàn tay nhỏ vẫy chào mùa xuân mới an lành.

Đúng 8 giờ sáng, chiếc xe chở đoàn công tác rẽ vào sân trụ sở UBND xã Hòa Hiệp, Điểm giao dịch của NHCSXH. Khi đó, đã có khoảng gần 200 người dân đứng trước sân và ngồi đợi sẵn trong hội trường của UBND xã. Tiếng cười nói rộn ràng ở nơi này, góc kia, tạo nên bầu không khí đông vui, náo nhiệt. Ông Lê Đăng Khoa - Phó giám đốc NHCSXH huyện cho biết, hôm nay sẽ giải ngân 1,5 tỷ đồng cho hơn 150 hộ vay vốn các chương trình tín dụng của NHCSXH, trong đó có chương trình cho vay hộ cận nghèo.

Sau khi làm công tác chuẩn bị cho buổi giải ngân, cán bộ tín dụng thông báo cho các hộ vay vốn về nguyên tắc, quy trình nghiệp vụ cho vay của NHCSXH. Đồng thời, nhắc nhở hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, cần nhận thức rõ đây là tiền vay nên phải trả nợ lãi và gốc đúng hạn theo hợp đồng vay vốn, người vay có quyền trả nợ trước hạn và sẽ được giảm lãi suất vay… Mặc dù lượng người đến vay vốn và trả lãi món vay cũ cùng lúc khá đông, nhưng việc giao dịch được sắp xếp hợp lý, khi đến lượt ai giao dịch thì Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn gọi tên người đó, đồng thời hỗ trợ người vay thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ tín dụng NHCSXH. Nhờ vậy, không xảy ra tình trạng lộn xộn, mất trật tự. Hầu hết những người nhận tiền vay khi ra về đều vui, trên những khuôn mặt đầy nắng gió của bà con lao động nông thôn như rạng rỡ hơn, vì nỗi lo tài chính phục vụ cho nhu cầu sản xuất, cải thiện đời sống đã được ngân hàng giải quyết.

Sử dụng vốn đúng mục địch, có hiệu quả

Hộ gia đình anh Nguyễn Văn Tự ở ấp Phú Hòa, xã Hòa Hiệp, một khách hàng vay vốn theo chương trình tín dụng hộ cận nghèo. Gia đình anh Tự có 8 nhân khẩu, sống trong căn nhà diện tích khoảng 50m2, tường gạch xây không tô vữa, mái lợp tôn cũ, vật dụng đáng giá trong nhà chỉ là chiếc xe máy cà tàng và chiếc ti vi cũ. Với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt khắc khổ trông già trước tuổi, anh cho biết: Quê anh ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), cả gia đình vào sinh sống trên vùng đất Hòa Hiệp đã hơn 10 năm. Nhờ sự giúp đỡ của bà con đồng hương vào lập nghiệp trước và chính quyền địa phương, hiện gia đình anh đã tạo lập được khu vườn rộng 0,8ha xen canh cây hồ tiêu và hoa màu theo hình thức “lấy ngắn nuôi dài”. Niên vụ vừa rồi, do thời tiết không thuận lợi và không có vốn đầu tư chăm sóc nên giá trị sản lượng hồ tiêu thu hoạch của gia đình anh chỉ hòa vốn. Trong khi đó, nhà có 8 nhân khẩu phải chi phí nhiều nhưng chỉ có 4 lao động, 4 khẩu còn lại đang độ tuổi đi học, vì vậy, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Cách đây hơn 3 tháng, thông qua bình xét của Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Phú Hòa, anh Tự được vay 15 triệu đồng vốn chương trình hộ cận nghèo để mua vật tư, phân bón, công cụ lao động và trồng mới 1.500 gốc hồ tiêu trong vườn nhà. Chỉ tay về phía những trụ tiêu xanh mướt, trĩu đầy những nhành trái xanh non, anh Tự nói một cách tự tin: “Vụ tiêu năm nay chắc sẽ thu hoạch khá hơn năm trước, trừ chi phí rồi chắc chắn sẽ còn dư một ít tiền, dùng để trang trải những khoản chi khác cho gia đình đã dự tính lâu nay mà chưa thực hiện được”.

Những hộ cận nghèo được vay vốn từ NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và làm ăn có hiệu quả còn nhiều trường hợp khác. Như anh Nguyễn Ngọc Đạt đã mở được tiệm sửa xe máy nằm trên đường 30/4, phường 10, TP. Vũng Tàu. Anh Đạt cho biết, cách đây mấy năm, gia đình anh là hộ nghèo, được vay vốn NHCSXH để buôn bán nhỏ, chưa cải thiện đời sống bao nhiêu thì địa phương đã đưa ra khỏi diện hộ nghèo, vì đã có thu nhập vượt chuẩn nghèo. Từ đó, cuộc sống gia đình anh dần trở lại thời kỳ khó khăn, nguy cơ tái nghèo đã thấy rõ. Năm nay, nhờ được vay 20 triệu đồng vốn của chương trình tín dụng hộ cận nghèo để tổ chức làm ăn, tránh tái nghèo. Anh Đạt vui vẻ nói: “Hiện tại, thu nhập từ tiệm sửa xe máy của tôi cùng với buôn bán nhỏ ở chợ của vợ đã giúp cho cuộc sống gia đình tốt hơn rồi”.

Từ quê hương miền Trung vào lập nghiệp tại xã Châu Pha, huyện Tân Thành đã gần 7 năm, nhưng gia đình bà Trần Thị Lên vẫn thiếu đất sản xuất nên chưa “an cư lạc nghiệp”. Sau một thời gian tích cóp, hồi đầu năm nay, gia đình bà mới mua được mảnh đất vườn hơn 5 sào. Có đất rồi, nhưng bài toán về vốn để tổ chức sản xuất, canh tác cây trồng, vật nuôi thì chưa có lời giải. May thay, tháng 6 vừa qua, bà được vay vốn của NHCSXH theo chương trình tín dụng hộ cận nghèo. Với số tiền vay NHCSXH cùng với vốn tự có của gia đình, bà Lên quyết tâm áp dụng mô hình sản xuất “vườn - ao - chuồng”. Hiện nay, trên mảnh vườn 5 sào ðất, bà Lên ðã đầu tư hơn 3 sào trồng xen canh cây đu đủ và cây mãng cầu nổi tiếng thơm ngon của vùng đất pha cát đặc thù ở xã Châu Pha, diện tích còn lại được làm ao thả nuôi một số loại cá nước ngọt thích hợp như cá chép, rô phi, trắm cỏ… và xây chuồng nuôi hơn 10 con lợn. Bà Lên nhẩm tính và phấn khởi nói: “Tết đến, xuân về, bán lợn và thu hoạch cá, số tiền thu được sẽ dành ra phần lớn để tái đầu tư cho sản xuất, còn lại dùng mua sắm tiêu dùng cho thoải mái”.

Góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Ông Lê Văn Trương - Giám đốc NHCSXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Sau 8 tháng triển khai Quyết định số 15/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, chi nhánh thực hiện doanh số cho vay trên 120 tỷ đồng với hơn 6.000 hộ cận nghèo vay vốn. Việc bình xét và giải ngân cho vay hộ cận nghèo cũng được áp dụng như các chương trình tín dụng khác của ngân hàng. Chương trình tín dụng hộ cận nghèo tuy mới triển khai, nhưng đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, hộ cận nghèo nhận được sự hỗ trợ tài chính với chính sách cho vay ưu đãi, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống và tránh tình trạng tái nghèo sau khi thoát nghèo.

Bài và ảnh Nhựt Thanh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác