Tết về vùng rốn lũ

24/01/2014
(VBSP News) Vết hằn của những đợt mưa bão khủng khiếp hồi tháng 10/2013 vẫn còn trên mọi nẻo đường, thôn xóm Quảng Bình. Và, để người nghèo ở đây vơi bớt lo toan, phờ phạc sau bao ngày bị bão vùi, lũ dập cả nước đã và đang chung tay vun vén ân tình để bà con có một cái Tết ấm áp giữa mùa xuân Giáp Ngọ. Các tổ chức tín dụng nói chung và NHCSXH nói riêng đang đưa vốn về vùng lũ cùng bà con chống tái nghèo sau Tết Nguyên đán...
Các đơn vị chăm lo tết cho người dân vùng lũ Quảng Bình

Các đơn vị chăm lo tết cho người dân vùng lũ Quảng Bình

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, riêng cơn bão số 10 năm 2013 đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với Quảng Bình: hơn 12.000ha cây cao su bị đổ, gẫy; 38.000 ngôi nhà bị sập, tốc mái… nhiều trường học, bênh viện vẫn chưa sửa chữa được. Tổng thiệt hai sau bão lên tới 8.600 tỷ đồng.

Đối với NHCSXH, tính về thiệt hại do bão, lũ, lốc xoáy gây ra trong tháng 10/2013, có gần 4.000 hộ nghèo tham gia vay vốn của ngân hàng bị ảnh hưởng và tổng thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng; riêng thiệt hại về nguồn vốn vay để phục vụ sản xuất gần 8 tỷ đồng.

Trước những thiệt hại to lớn do thiên tai gây ra, Quảng Bình đã được Nhà nước hỗ trợ 3.390 tấn gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt năm 2014. Cùng với Nhà nước, Tết Giáp Ngọ này, tỉnh Quảng Bình chi ngân sách 2 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo đón Xuân, vui Tết. MTTQ tỉnh cũng vận động nhiều doanh nghiệp, các tổ chức hơn 13.000 suất quà tết cho người nghèo, gia đình khó khăn vùng lũ. Ngoài danh sách của tỉnh, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước đã tự tay mang tết đến sớm với bà con vùng rốn lũ Quảng Bình.

Bảo đảm không để một người dân bị đói trong dịp tết. Quan trọng hơn, không để người dân “đói” vốn khôi phục sản xuất, ổn định đời sống lâu dài. Không phải bây giờ, mà từ ngày 30/11/2013, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã vào làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ nông dân trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề sau bão. Báo cáo với Thống đốc, thực hiện các giải pháp chỉ đạo của NHNN, chỉ mới sau một tháng bão, lũ đi qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ 186,8 tỷ đồng; miễn giảm lãi 15,2 tỷ đồng; cho vay mới 198,8 tỷ đồng. Hiện nay, các tổ chức tín dụng tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, cùng khách hàng đánh giá lại tình hình thiệt hại vốn vay, để thực hiện các biện pháp như: miễn giảm lãi, gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ để tạo điều kiện giúp khách hàng vượt qua khó khăn, xem xét để cho vay đối với khách hàng bị thiệt hại khi có nhu cầu về vốn để khôi phục và ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đối với NHCSXH - người bạn đồng hành cùng dân nghèo và các hộ chính sách, ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Quảng Bình, đã chỉ đạo NHCSXH nhanh chóng phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương và khách hàng nghèo vay vốn, kịp thời nắm bắt những thiệt hại do bão, lốc, lũ gây ra. Từ đó, căn cứ vào mức độ thiệt hại của từng khoản vay, cán bộ tín dụng hướng dẫn khách hàng lập hồ sơ và thực hiện đề nghị xử lý nợ rủi ro một cách linh hoạt cho các hộ vay. Đồng thời, tùy theo mức độ thiệt hại và nhu cầu người vay để xem xét cho vay bổ sung theo quy định hiện hành của NHCSXH để hộ nghèo sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống đón Tết. Trường hợp phát sinh việc cho vay vốn bổ sung, nhưng nguồn vốn hiện không đủ đáp ứng, thì Giám đốc NHCSXH tỉnh cần có Tờ trình gửi Tổng giám đốc đề nghị bổ sung nguồn vốn cho vay.

Theo sự chỉ đạo của NHCSXH Trung ương, NHCSXH tỉnh đã tạo điều kiện tối đa và đơn giản hóa thủ tục vay vốn, nhanh gọn, tập trung khối lượng giao dịch tại các Điểm giao dịch các xã để phục vụ nhân dân. Vượt lên mọi khó khăn, thử thách 153/153 điểm giao dịch tại các phường/xã/thị trấn vẫn hoạt động đúng lịch; 2.748 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, bản, làng đã và đang tích cực cùng cán bộ tín dụng, hội, đoàn thể giải ngân cho các hộ nghèo. Tính đến hết năm 2013, tổng chỉ tiêu kế hoạch dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh Quảng Bình đạt 2.147 tỷ đồng, tăng 98,8 tỷ đồng so với đầu năm; chỉ tiêu kế hoạch tín dụng giao thực hiện huy động được 62,4 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; tổng dư nợ quá hạn là 18,8 tỷ đồng, chiếm 0,88%… Kết quả này đánh dấu sự nổ lực vượt bậc của NHCSXH tỉnh Quảng Bình, đúng như lời khẳng định của Giám đốc Nguyễn Hữu Lướng: “Quan tâm hỗ trợ bà con vùng lũ vay vốn trở lại là việc cần làm ngay, nhất là khi những ngày cuối năm đang đến gần, không thể để những người dân nghèo không có Tết…”!

Bài và ảnh Minh Quốc

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác