Xuân mới ở một làng quê Tây Nguyên

24/01/2014
(VBSP News) Thật ấn tượng nếu ta có dịp về thăm một vùng quê của cao nguyên Lâm Đồng, đó là xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương vào những ngày đầu năm mới này, được tận mắt chứng kiến cảnh lao động nhộn nhịp của bà con nông dân cũng như vườn rau xanh, quả chín vàng dọc Quốc lộ 20.
Rau xanh giúp người dân Lâm Đồng thu nhập ổn định

Rau xanh giúp người dân Lâm Đồng thu nhập ổn định

Cách thị trấn huyện Đơn Dương 15km, với tổng diện tích 10.240ha, dân số trên 12.000 người, nhưng khoảng 7 - 8 năm về trước, Lạc Xuân còn là một vùng quê heo hút, những con đường lở đất, lầy lội “nắng bụi mưa bùn”, gây cản trở đến việc đi lại, giao thương hàng hóa và đời sống của đồng bào dân tộc Kho, Chu Ru… ở tất cả 15 thôn trong xã luôn gặp nghèo khó.

Trước thực trạng đó, Lãnh đạo các cấp, các ngành đã tìm hướng giúp đỡ Lạc Xuân phát triển kinh tế, xóa nghèo, xây dựng Nông thôn mới. Cùng với các chương trình, dự án khác của Nhà nước là nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH được triển khai mạnh mẽ, tạo cơ hội cho vùng quê này vươn lên. Vốn về, thế mạnh nông - lâm nghiệp, chăn nuôi đàn gia súc được phát huy và được bà con sử dụng vào mục đích chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa xây dựng vùng chuyên canh rau, mang lại hiệu quả kinh tế cao…

Hiện nay, trong tổng dư nợ 18,8 tỷ đồng của 7 chương trình tín dụng ưu đãi mà xã Lạc Xuân được thụ hưởng thì chương trình cho vay hộ nghèo và hộ gia đình sản xuất, kinh doanh chiếm gần 9 tỷ đồng, đã đầu tư phát triển gần 100ha rau xanh, cây ăn quả, trong đó 10ha trồng rau trong nhà kính và 44ha rau, cà chua, xu xu trồng trong nhà lưới.

Ông Đỗ Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Lục Xuân cho biết: Vùng chuyên canh rau của  xã năm 2013 đạt giá trị trên 120 tỷ đồng, tăng 3,7 lần so với năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã là 21,2 triệu đồng/năm. Những năm qua, 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước rất kịp thời, thuận tiện. Các hộ trồng rau ở Lạc Xuân đều là những hộ sử dụng vốn vay từ NHCSXH đúng mục đích, lồng ghép với việc đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất đạt hiệu quả cao như hộ ông Vũ Minh Đức ở thôn Lạc Xuân 1, ông Ya Kêu - dân tộc KHo ở thôn La Boong… Gia đình chị Nai Thiêng, thôn B’Kăn nhờ 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi đã thâm canh 4 sào rau sạch bao gồm xu hào, cà chua, hành tím. Vào cuối tháng 12/2013, nhà chị Nai Thiêng thu bán được giá 18 triệu đồng/sào rau trồng theo công nghệ cao, sau khi trừ chi phí, lãi tới 10 triệu đồng/sào.

Xã Lạc Xuân những ngày này bước vào xuân sớm với sự đổi thay không ngừng cùng những dự định, kế hoạch vay vốn ưu đãi, sử dụng vốn cho mùa sản xuất ngay từ đầu năm 2014, nhằm giảm nghèo nhanh, bền vững và hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới.

Bài và ảnh Hồ Thành Đại

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác