Tất cả vì nhiệm vụ cao cả

12/02/2014
(VBSP News) Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Hòa cho biết, những năm trước đây, đơn vị chủ yếu tập trung cho hộ nghèo vay để sản xuất, kinh doanh, nhưng nay đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đã đề ra nhiều giải pháp linh hoạt. Đội ngũ cán bộ NHCSXH từ huyện miền núi Ba Chẽ, Tiên Yên đến vùng đồng bằng Bình Liêu, Uông Bí, huyện đảo Cô Tô, miền biên giới Móng Cái... đều nỗ lực hết mình vì nhiệm vụ.
Mô hình nuôi cá nước ngọt của hộ gia đình thôn Làng Đài, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh)

Mô hình nuôi cá nước ngọt của hộ gia đình thôn Làng Đài,
xã Đông Hải, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh)

Đến nay, riêng số tiền cho vay đầu tư chương trình xây dựng Nông thôn mới ở Quảng Ninh của NHCSXH đã lên đến 312 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi lên gần 1.500 tỷ đồng. Nguồn vốn ưu đãi đã góp phần phát triển sản xuất, thực hiện 450 dự án, mô hình kinh tế ở những xã đang xây dựng Nông thôn mới. Điều quan trọng hơn cả là đã giúp nhiều người dân ở các xã này giảm được nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Điển hình là gia đình anh Nguyễn Văn Biển ở thôn Đồn Mây, xã Hải Lăng, huyện Tiên Yên… Với 100 triệu đồng vốn vay và số tiền tích cóp của gia đình, anh Biển đã thuê đất của địa phương, cải tạo, xây dựng hệ thống ao đầm nuôi tôm sú và trồng cây ăn quả, cây chắn gió có giá trị kinh tế. Trong diện tích 3ha ao đầm của anh thường xuyên có hơn chục vạn con tôm và cá nước lợ, được chăm sóc tốt về kỹ thuật, phòng dịch bệnh. Năm qua, từ chăn nuôi tôm, cá, anh thu lãi gần 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm mới cho 6 lao động tại xã, với mức thu nhập trên 3 triệu đồng/người/tháng.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hòa, khi NHCSXH bắt tay với các hội, đoàn thể trên địa bàn thì nguồn vốn ưu đãi đến với người dân một cách hiệu quả hơn và việc thực hiện thu hồi nợ, kiểm soát nợ xấu có nhiều chuyển biến tích cực. Đơn cử như ở miền biên giới xa xôi Móng Cái trong số gần 6.000 khách hàng vay vốn của NHCSXH thì có hơn 90% được thông qua uỷ thác để nhận vốn vay.

Gia đình chị Nguyễn Thị Dinh ở khu 1, phường Hải Yến là một hộ nghèo. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay, chị đã vươn lên ổn định cuộc sống, trả hết nợ. Hiện gia đình chị Dinh đã xây dựng mô hình VAC khép kín, đạt mức thu nhập trên 50 triệu đồng/năm (sau khi trừ chi phí về giống má, vật tư). Chị cho hay: “Nếu không có nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ kịp thời của Chính phủ thì những gia đình chúng tôi chưa biết bao giờ mới thoát cảnh nghèo khó. Gia đình tôi cảm ơn những cán bộ, viên chức NHCSXH đã giải ngân nhanh chóng, thuận lợi và cán bộ Hội Phụ nữ cũng thường xuyên giúp đỡ nhiều kinh nghiệm hay trong sản xuất”.

Chỉ tính riêng phường Hải Yến, nơi gia đình chị Dinh sinh sống hiện có trên 700 hội viên phụ nữ đang có dư nợ với NHCSXH. Chị Vũ Thị Nghiêm - Chủ tịch Hội Phụ nữ phường cho biết: Hằng tháng Hội Phụ nữ đều tham gia giao ban với NHCSXH về tình hình triển khai việc vay vốn, thu nợ, huy động tiết kiệm. Đặc biệt, cán bộ chủ chốt của Hội Phụ nữ và NHCSXH thành phố cũng luôn đi thực tế để nắm bắt thông tin, Một số hộ gia đình do làm ăn khó khăn có ý định bỏ đi làm ăn ở nơi khác đã được chúng tôi phát hiện kịp thời, thuyết phục và giúp đỡ ở lại để tiếp tục sản xuất, qua đó dần dần ổn định được cuộc sống. Nhờ vậy, việc cho vay vốn ưu đãi trên địa bàn phường thời gian qua đã được khẳng định, các hộ dân sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Đến nay, tổng dư nợ do Hội Phụ nữ phường nhận uỷ thác của NHCSXH đạt trên 18 tỷ đồng, nhưng nợ quá hạn không có.

Tính đến hết năm 2013, dư nợ thông qua các hội, đoàn thể, trên địa bàn TP. Móng Cái đạt gần 120 tỷ đồng, tăng 7,9 tỷ đồng so với cùng kỳ, chiếm 91,7% tổng dư nợ cho vay, với 5.902 lượt hộ gia đình được vay vốn, qua 194 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Những xã, phường có dư nợ cao như: Hải Hoà, Hải Yến, Bắc Sơn, Hải Sơn… Nợ quá hạn chiếm tỷ trọng thấp, chỉ có 0,28% tổng dư nợ uỷ thác. Nguồn vốn ưu đãi đã thực sự làm điểm tựa vững chắc cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách nơi đây vươn lên làm chủ cuộc sống, giữ yên vùng biên cương Đông Bắc của Tổ quốc, nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.

Bài và ảnh Trần Kinh Tế

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác