Động lực từ những mô hình giải quyết việc làm hiệu quả

12/02/2014
(VBSP News) Ở vùng núi khó khăn của Tam Điệp (Ninh Bình), trang trại xanh ngát của anh Đoàn cho thấy những đồng vốn ưu đãi đã đến đúng địa chỉ, tạo thêm “cú hích” để người dân có thể làm giàu trên những khu rừng hoang hóa. Nguồn vốn từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH đã ghi “dấu ấn” quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.
Mô hình gia đình anh Chu Quang Phúc đã thu được những kết quả đáng kể trong việc sử dụng vốn vay giải quyết việc làm

Mô hình gia đình anh Chu Quang Phúc đã thu được những kết quả đáng kể trong việc sử dụng vốn vay giải quyết việc làm

Trang trại tỷ đồng giữa rừng núi

Trang trại tiền tỷ trù phú của anh Chu Quang Phúc 36 tuổi ở thôn Nà Cọ, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) được coi là điển hình về sử dụng vốn vay giải quyết việc làm. Năm 2011, chàng trai quê Phú Bình (Thái Nguyên) lên Chợ Đồn lập nghiệp với vô vàn khó khăn. Được vay 20 triệu đồng từ NHCSXH, Phúc mạnh dạn mua 2,6ha đất đồi núi hoang vu ở bản Nà Cọ, xã Đồng Viên, đắp khe núi thành ao thả cá, làm chuồng nuôi lợn, gà, trồng rừng. Cùng với thời gian và sự chuyên cần, nắm bắt khoa học của gia đình anh, mô hình vườn riêng của gia đình được đánh giá là hiệu quả, phát triển bền vững.

Được NHCSXH duyệt cho vay 500 triệu đồng - mức vay cao nhất của chương trình cho vay giải quyết việc làm, gia đình anh Phúc có thêm điều kiện mở rộng quy mô, diện tích nuôi trồng. Nay khu rừng nhà anh đã lên đến 13ha, trang trại có hơn 200 con lợn rừng và nái, gần 300 con dúi, hơn 1000m2 ao nuôi cá, tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, doanh thu năm 2013 nhà anh được hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi gần 500 triệu đồng. Anh tâm sự: “Gia đình tôi thực sự đi lên từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ. Tôi rất cảm ơn những đồng vốn ưu đãi, nhờ đó mà gia đình tôi có cơ ngơi như thế này”. Không chỉ biết làm ăn, gia đình anh Phúc còn được bà con quý mến vì sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm giúp bà con trong khu vực có nhu cầu phát triển mô hình trang trại.

Mang sức sống tới các miền quê

Ở nhiều địa phương, các mô hình được gây dựng từ nguồn vốn giải quyết việc làm thực sự đã ghi dấu ấn đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, khi giải quyết được lượng lao động không nhỏ. Công ty TNHH Thùy Dung (Ninh Bình) của hộ gia đình anh Phạm Văn Đạo là một ví dụ. Gia đình anh Đạo đã từng được vay 20 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm dành cho hộ gia đình, sau đó đã trả hết vốn và lãi cho ngân hàng. Được đánh giá sử dụng vốn hiệu quả nên năm 2012, khi cần đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, anh Đạo đã được xét vay 100 triệu đồng. Liên tục từ đó đến nay, Công ty thu hút trên 100 lao động có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân từ 3 - 3,5 triệu đồng/người/tháng. Cũng ở Ninh Bình, mô hình chăn nuôi, trồng rừng của gia đình anh Trịnh Văn Đoàn năm sâu trong vùng núi xã Đông Sơn, thị xã Tam Diệp trên khu vực rộng hơn 3ha gây dựng từ khoản vay 100 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm. Đến nay gia đình anh đã có đàn dê 180 con các loại và 16 con hươu đang phát triển tốt, ở vùng núi khó khăn của Tam Điệp, trang trại xanh ngát và tiềm năng của anh Đoàn cho thấy những đồng vốn vay ưu đãi đã đến đúng địa chỉ, đã tạo thêm “cú hích” để người dân có thể làm giàu trên những khu rừng hoang hóa.

Cũng với 20 triệu đồng vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm để “khởi nghiệp”, giờ đây gia đình ông Lê Xuân Chiến ở thôn Thái Hòa, xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) đã có “gia tài” 1.000 con gà, 400 con vịt, 300 gốc bưởi và diện tích 500m² mặt nước nuôi cá; xen canh các loại cây hoa màu, thu lãi mỗi năm hàng chục triệu đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 lao động ở địa phương… Trang trại của gia đình ông Chiến là một trong những trang trại điển hình trong khu vực, vừa phát triển kinh tế, vừa giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động…

Trong những năm qua, hàng trăm nghìn lao động đã có việc làm, hàng nghìn hộ gia đình đã phát triển kinh tế hiệu quả và hàng trăm mô hình sản xuất kinh doanh đã thành “điểm” từ những đồng vốn nhỏ trong chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH, góp phần không nhỏ vào phát triển đời sống kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Nhóm PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác