Tín dụng chính sách trên vùng đất Tây Nguyên

21/03/2014
(VBSP News) Theo đánh giá của UBND tỉnh Gia Lai, thời gian qua cùng với các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể các cấp, NHCSXH tỉnh đã tích cực triển khai chỉ tiêu, kế hoạch Trung ương giao, nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi, làm tốt công tác thu nợ để tạo nguồn vốn cho vay quay vòng và tăng cường huy động vốn tại địa phương, đáp ứng nhu cầu vốn vay các chương trình tín dụng; đặc biệt chú trọng cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, HSSV, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn.
Nguồn vốn ưu đãi giúp đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai có điều kiện sản xuất

Nguồn vốn ưu đãi giúp đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai
có điều kiện sản xuất

Thời gian qua, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các hội, đoàn thể các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác. Triển khai kịp thời Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ cận nghèo. Gần 1 năm thực hiện, NHCSXH tỉnh Gia lai đã giải ngân được 90 tỷ đồng, đưa dư nợ cho vay hộ cận nghèo đến nay đạt hơn 87 tỷ đồng, với 4.300 hộ còn nợ; giải ngân kịp thời số tiền 30 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của địa phương chuyển bổ sung vào nguồn tín dụng ưu đãi của NHCSXH tỉnh Gia Lai.

Với các biện pháp đồng bộ như bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tổ chức mạng lưới giao dịch tại 100% số xã, phường, thị trấn, duy trì lịch giao dịch cố định, thường xuyên theo nguyên tắc quản lý nguồn vốn chính sách công khai, dân chủ từ cơ sở và quan tâm đến công tác giao ban hằng tháng giữa NHCSXH với các hội, đoàn thể, các Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, nên tỷ lệ giải ngân các chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh Gia Lai tại xã đạt 97,3%, tỷ lệ thu nợ là 99,1%, thu lãi đạt 97%. Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi đạt trên 2.800 tỷ đồng, tăng 160 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, hỗ trợ hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nhất là những hộ vừa thoát nghèo có thêm cơ hội duy trì hoạt động sản xuất, cải thiện cuộc sống.

Ông Trần Duy Khang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết: “Nếu năm 2012, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 17,4% thì năm 2013 giảm xuống còn 12%. Nhờ được vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn đã có tiền mua bò, heo về nuôi và vật tư phân bón, giống hồ tiêu về trồng, tạo thu nhập ổn định cuộc sống”.

Chúng tôi tới thăm gia đình ông Lường Văn Phương ở thôn 3. Ông đang tất bật chăm 2 con bò lai sind. Thấy có khách đến nhà, ông vui vẻ tiếp đón, khi chúng tôi hỏi ông, được ông cho biết: Qua sinh hoạt ở Tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình ông được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi. Số tiền này, ông đã đầu tư nuôi bò sinh sản, heo giống. Hiện bò của gia đình ông sắp đẻ, đàn heo xuất bán trước Tết được 28 triệu đồng, cộng với 40 triệu đồng bán hồ tiêu, ông đã trả hết nợ ngân hàng, lại còn mua máy cày đất, bắc đường ống dẫn nước sạch về phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Cách nhà ông Phương không xa, gia đình chị Su Mlơng giữa năm ngoái đã được vay 30 triệu đồng ngay đợt đầu tiên của chương trình tín dụng hộ cận nghèo để mua 1 cặp bò mẹ, con. Chị Mlơng phấn khởi tâm sự: “Hiện nay, cặp bò lớn rất nhanh, trị giá ngót 60 triệu đồng rồi. Cứ đà này, vài năm nữa vợ chồng tôi sẽ trả hết nợ vay ngân hàng và chắc chắn có cuộc sống khá giả đấy”.

Cùng với đẩy mạnh việc cho vay, sử dụng vốn ưu đãi đối với hộ gia đình, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác thu nợ, với doanh số thu nợ trong năm 2013 đạt tới 273 tỷ đồng, trong đó thu từ chương trình tín dụng hộ nghèo đạt 157 tỷ đồng, giải quyết việc làm 15,3 tỷ đồng… Đặc biệt, năm 2013 cũng là năm đầu tiên thu hồi nợ vay HSSV đạt 68,4 tỷ đồng, nguồn vốn thu nợ đã góp phần bổ sung vốn quay vòng cho vay các chương trình tín dụng khác. Đơn cử như đã chuyển nguồn thu nợ của những hộ thoát nghèo từ chương trình hộ nghèo sang cho vay hộ cận nghèo 19,5 tỷ đồng, chuyển nguồn thu nợ từ Chương trình tín dụng HSSV sang cho vay hộ cận nghèo 3,4 tỷ đồng và cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 8,5 tỷ đồng.

Theo ông Phùng Ngọc Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, hiệu quả của nguồn vốn ưu đãi được thể hiện rõ nét khi tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đạt 2,7%, tương đương 7.217 hộ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 17,2%; hộ cận nghèo là 23.770 hộ, chiếm 7,6% . Ông Mỹ cũng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, NHCSXH tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Ban đại diện HĐQT, tăng cường củng cố chất lượng hoạt động các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tập trung xử lý nợ quá hạn, trong đó kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đúng đối tượng, sử dụng vốn vay đúng mục đích, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Bài và ảnh Trần Việt

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác