Vì chất lượng cuộc sống

20/03/2014
(VBSP News) Năm 2013, trên 80 tỷ đồng vốn chính sách đã được chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh giải ngân đến các hộ gia đình thuộc khu vực nông thôn của các huyện Tân Châu, Bến Cầu, Tân Biên... để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, hoàn thành kế hoạch cho vay ở mức cao (99,9%) so với các chương trình tín dụng ưu đãi khác được triển khai tại địa phương.
Niềm vui của người dân Tân Châu được đón nguồn nước sạch về tận nhà

Niềm vui của người dân Tân Châu được đón nguồn nước sạch về tận nhà

Tại huyện Bến Cầu, nơi giáp danh với nước bạn Campuchia, NHCSXH huyện đã cho 4.304 hộ vay với số tiền 30,2 tỷ đồng, để xây dựng hàng vạn công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Các xã được thụ hưởng chương trình này gồm An Thạch, Lợi Thuận, Tiên Thuận, Long Khánh, Long Giang, Long Chử và Long Phước.

Anh Nguyễn Võ Duy An - Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bến Cầu cho biết, hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả vốn và lãi suất đúng kỳ hạn cho Nhà nước. Vừa mới đây, ngân hàng tổ chức giải ngân đột xuất 400 triệu đồng cho 50 hộ dân ở xã Long Giang vay để xây bể chứa nước sạch và công trình vệ sinh tại nhà.

Gia đình anh Hồ Văn Giám ở ấp Rường Dầm, xã Tiên Thuận chưa có điều kiện về kinh tế để xây dựng công trình nước sạch và nhà vệ sinh khép kín, nên nước giếng khoan cũng chỉ dám dùng để tắm rửa, giặt giũ, còn nước ăn chủ yếu là nước mưa chứa trong 3 cái vại lớn. Năm 2013, gia đình anh được vay 8 triệu đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH để xây nhà vệ sinh và công trình nước sạch. “Được vay vốn với lãi suất ưu đãi và thời hạn dài để làm các công trình mang lại chất lượng cuộc sống cho mỗi thành viên trong gia đình, như được phao cứu sinh đối với người dân vùng biên giới chúng tôi. Tuy nhiên, với giá nguyên vật liệu tăng cao tôi mong Nhà nước tăng mức vay hơn nữa”, anh Giám đề đạt nguyện vọng. Có thể thấy rõ, chương trình cho vay xây dựng công trình NS&VSMTNT đã được sự ủng hộ nhiệt tình của các cấp, các ngành, người dân vùng nông thôn. Từ nguồn vốn ưu đãi này đã có hàng vạn công trình NS&VSMTNT dọc biên giới tây Nam tỉnh Tây Ninh được xây dựng và đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đồng thời hình thành nếp sống văn minh ở những vùng sâu, vùng biên giới.

Các khách hàng có thể giao dịch với NHCSXH ngay tại Điểm giao dịch xã, phường

Các khách hàng có thể giao dịch với NHCSXH ngay tại Điểm giao dịch xã, phường

Nhờ nguồn vốn Chương trình NS&VSMTNT, năm 2011, xã vùng cao biên giới Tân Đông thuộc huyện Tân Châu có nhiều đồng bào dân tộc Khmer nghèo sinh sống đã khởi công xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt tập trung với tổng kinh phí đầu tư xấp xỉ 15 tỷ đồng. 100% hộ dân vùng quê hẻo lánh này được vay vốn ưu đãi của NHCSXH đầu tư mua nguyên vật liệu bắc đường ống dẫn nước sạch về tận nhà và xây dựng nhà vệ sinh hợp lý.

Ông Ngô Khắc Lợi - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Đông cho biết, khi Chương trình vay vốn NS&VSMTNT được triển khai, chúng tôi tư vấn cho bà con vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi làm thay đổi tập quán sinh hoạt và được đông đảo người dân nghe theo, hưởng ứng.

“Bà con Khmer ở đây quen tắm suối rồi, lúc đầu họ chưa chịu vay vốn làm nhà vệ sinh, sợ tốn kém” ông Lợi nói: Sau 5 năm bám địa bàn, gần dân, tích cực thuyết phục đến nay đã có 530/600 hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Đó là thành công lớn của phong trào nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới tại vùng cao biên giới và hiệu quả thiết thực về nguồn vốn chính sách.

Trao đổi về nguồn vốn chính sách của chương trình này, Giám đốc NHCSXH tỉnh Tây Ninh, Trương Hồng Đức cho biết, đây là một trong những chương trình thành công nhất của chi nhánh. Từ năm 2007 đến nay, doanh số cho vay đạt khá cao và luôn thực hiện công khai, dân chủ trong việc sử dụng vốn chính sách. Năm nay, NHCSXH phấn đấu tăng trưởng dư nợ khoảng 6% so với năm 2013; đồng thời, từ ngày 01/5 này tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác thực hiện tốt nguồn vốn cho vay xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường theo Quyết định số 18/2014/QĐ-TTg ngày 03/03/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng mức cho vay, bảo đảm nhanh chóng giải ngân vốn quay vòng, không để tồn đọng, lãng phí vốn.

Từ ngày 01/5/2014, các hộ gia đình ở nông thôn có nhu cầu xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình NS&VSMT có thể vay tới 6 triệu đồng/hộ

 

Theo quy định mới, các đối tượng được hưởng tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp NS&VSMTNT  gồm hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình NS&VSMTNT đã sử dụng nhiều năm, bị hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; có đơn xin vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cấp NS&VSMT; có cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ đúng hạn và được chính quyền cấp xã xác nhận.

Các đối tượng này sẽ được vay vốn tại NHCSXH với mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ. Thời hạn, điều kiện, thủ tục cho vay và bảo đảm tiền vay thực hiện theo quy định tại Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002. Việc xử lý rủi ro và lãi suất cho vay thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ theo từng thời kỳ.

Bài và ảnh Minh Uyên

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác