Nông dân Tam Đảo bàn cách làm giàu

20/03/2014
(VBSP News) Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã phối hợp với NHCSXH cùng cấp thực hiện tốt việc ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhằm đưa đồng vốn ưu đãi đến tận tay người thụ hưởng, giúp nhiều hộ nghèo có vốn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo của địa phương.
Nhiều nông dân thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

Nhiều nông dân thoát nghèo từ nguồn vốn chính sách

Trước đây, cuộc sống của gia đình hội viên nông dân Bùi Văn Tuyếnthôn Sơn Phòng, xã Đại Đình rất khó khăn, mọi chi tiêu trong gia đình chỉ trông vào thu nhập từ mấy sào ruộng. Đầu năm 2012, với sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện, gia đình ông được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để phát triển kinh tế. Có vốn, lại được Hội Nông dân tạo điều kiện tham gia lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và tham quan các mô hình làm kinh tế giỏi, ông đầu tư nuôi lợn thịt và đào ao thả cá. Cuối năm 2012, gia đình ông đã thu được gần 6 tạ cá, xuất bán 2 lứa lợn, bước đầu có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Cũng như gia đình ông Tuyến, năm 2011, gia đình anh Bằng Văn Minh thôn Quang Minh, xã Minh Quang được vay 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi. Sau 2 năm, gia đình anh đã trả được cả vốn và lãi, có tích lũy ban đầu.

Thực hiện chương trình ủy thác cho vay, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo, đôn đốc các Tổ tiết kiệm và vay vốn tiến hành việc bình xét đúng đối tượng được vay, kiểm tra việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng quy trình, hướng dẫn của NHCSXH. Chỉ tính riêng năm 2013, dư nợ vốn vay của NHCSXH huyện đạt trên 74 tỷ đồng với 4.067 lượt hộ hội viên được vay từ chương trình tín dụng hộ nghèo, HSSV, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn,giải quyết việc làm… Nhiều hộ gia đình từ nghèo khó, thiếu vốn sản xuất đã vươn lên thoát nghèo và có thu nhập khá. Trên địa bàn huyện hiện có hàng trăm mô hình nông dân làm kinh tế giỏi. 

“Để công tác hội và phong trào nông dân của huyện ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, Hội Nông dân huyện Tam Đảo sẽ tiếp tục làm cầu nối giữa hội viên nông dân với NHCSXH để người dân dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, ổn định, phát triển cuộc sống”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chu Văn Sáu khẳng định.

Bài và ảnh Mai Hương

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác