Từ Sơn thực hiện hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

21/03/2014
(VBSP News) Được vay vốn với lãi suất ưu đãi, ổn định trong chu kỳ dài, nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách ở TX. Từ Sơn (Bắc Ninh) có điều kiện thuận lợi đầu tư cho phát triển làng nghề truyền thống, trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán dịch vụ nhằm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.
Từ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân xã Hương Mạc đầu tư phát triển nghề truyền thống đem lại hiệu quả kinh tế cao

Từ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân xã Hương Mạc đầu tư phát triển nghề truyền thống
đem lại hiệu quả kinh tế cao

Trong những buổi giao dịch, NHCSXH TX. Từ Sơn đã phối hợp với chính quyền cơ sở và các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền về chương trình tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn. Từ tháng 4/2013, cùng với hệ thống NHCSXH trong cả nước, đơn vị bắt đầu triển khai cho vay hộ cận nghèo. Chương trình cho vay mới triển khai lần đầu, số hồ sơ tăng cao song cán bộ, viên chức của ngân hàng đã tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao, đưa vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Hết năm 2013, tổng nguồn vốn của NHCSXH TX. Từ Sơn đạt hơn 166 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Trung ương chiếm 89,35%. Doanh số cho vay năm 2013 đạt hơn 38 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ thời điểm hiện nay lên hơn 162 tỷ đồng với gần 11.000 hộ còn dư nợ. Nguồn vốn ưu đãi đã phát huy hiệu quả rõ rệt, đóng góp quan trọng vào kết quả xóa nghèo tại địa phương, đưa tỷ lệ hộ nghèo của toàn thị xã từ 2,3% năm 2010 giảm xuống còn 1,41% vào cuối năm 2013.

Chị Ngô Thị Thanh ở thôn Vĩnh Thọ, xã Hương Mạc là một trong số hộ cận nghèo rất phấn khởi khi được vay 30 triệu đồng của NHCSXH TX. Từ Sơn mua máy xẻ gỗ phục vụ phát triển kinh tế gia đình, nhờ vậy chị có thêm nguồn thu nuôi các con ăn học. Còn gia đình ông Đàm Công Đam cũng được vay 30 triệu đồng vốn vay hộ cận nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội Cựu Chiến binh thôn Kim Bảng để làm nghề mộc. Từ nguồn vốn vay cộng với nguồn vốn khác, gia đình đầu tư trang thiết bị máy móc, thuê nhân công về làm. Hiện kinh tế gia đình ông Đam đã bớt khó khăn, cứ đà này sẽ sớm thoát khỏi danh sách cận nghèo, nhường vốn cho các gia đình khó khăn hơn.

Theo ông Đàm Đình Quang - Chủ tịch UBND xã Hương Mạc, cùng với các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH TX. Từ Sơn giải ngân vốn ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng. Hiện nay, xã Hương Mạc có tổng dư nợ đạt hơn 23,3 tỷ đồng, cho hơn 1.800 lượt hộ vay vốn. Trong đó, Hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp vay vốn với số tiền gần 11 tỷ đồng, Hội Nông dân gần 7 tỷ đồng, Hội Cựu chiến binh 2,3 tỷ đồng và Đoàn Thanh niên gần 3 tỷ đồng. Có thể nói, vốn vay ưu đãi từ các chương trình tín dụng của NHCSXH đã và đang là trợ lực rất lớn để người dân phát triển kinh tế, thúc đẩy quá trình giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương.

Chị Đàm Thị Bích - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Hội Phụ nữ xã Hương Mạc cho biết: “Hiện tổ quản lý gần 700 triệu đồng cho 52 hộ vay vốn. Nhờ đầu tư nguồn vốn ưu đãi đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tổ đã có 6 gia đình hội viên thoát nghèo”. Minh chứng cho điều này, chúng tôi đến thăm gia đình chị Dương Thị Lệ, điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn, chồng mất sớm, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Được hỗ trợ vốn, chị đầu tư vào trồng rau màu, đặc biệt rau vụ đông, với 4 sào rau các loại, mỗi năm cũng cho thu nhập 50 - 60 triệu đồng.

TX. Từ Sơn có 12 xã, phường, với tổng số hơn 148 nghìn dân. Đặc biệt quan tâm đến công tác giảm nghèo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã nỗ lực khai thác nguồn vốn đầu tư, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi. Việc rà soát, bình xét hộ nghèo và các đối tượng vay vốn được thực hiện công khai, dân chủ. Cấp uỷ, chính quyền và các hội, đoàn thể ở cơ sở đồng hành với NHCSXH trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vốn, tổ chức giải ngân, phối hợp chặt chẽ trong khâu giám sát sử dụng vốn, thu hồi nợ nên nguồn vốn chính sách luôn phát huy hiệu quả cao.

Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc NHCSXH TX. Từ Sơn cho biết: “Năm nay, đơn vị phấn đấu tăng dư nợ khoảng 8 - 10% so với năm 2013, ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, cho vay xuất khẩu lao động và xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn”.

Bài và ảnh Hà Linh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác