Khi phụ nữ làm kinh tế từ vốn chính sách

24/03/2014
(VBSP News) Từ năm 2008 đến 2013, Hội Phụ nữ TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạo điều kiện cho hàng nghìn phụ nữ vay vốn, làm ăn hiệu quả. Qua đó góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo ở địa phương.
Một hội viên phụ nữ xã Phước Đồng (bên trái) được hỗ trợ vốn vay mở cửa hàng buôn bán nhỏ

Một hội viên phụ nữ xã Phước Đồng (bên trái) được hỗ trợ vốn vay mở cửa hàng buôn bán nhỏ

Phối hợp tốt với ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Khánh Hòa - Chủ tịch Hội Phụ nữ TP. Nha Trang, cho biết, việc mở rộng và tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế được tổ chức hội rất quan tâm. Hằng năm, hội phối hợp với NHCSXH tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về những chính sách tín dụng ưu đãi, cơ chế cho vay, thủ tục vay cho hội viên, phụ nữ thuộc 29 cơ sở hội trực thuộc; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho 382 Tổ tiết kiệm và vay vốn của các cơ sở hội cách ghi chép quản lý sổ sách cho vay theo quy định. Nhờ thế, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, cán bộ hội cũng như hội viên, phụ nữ nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan đến vay vốn ngân hàng. Từ đó, số lượng hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo được tiếp cận nguồn vốn tăng đáng kể.

Để công tác quản lý nguồn vốn vay có hiệu quả, hội phối hợp với NHCSXH tổ chức xét duyệt đúng đối tượng cho vay, giám sát quá trình sử dụng vốn vay và đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi đúng thời hạn. Ngân hàng đã tập huấn cho 382 Tổ tiết kiệm và vay vốn các phương pháp kiểm tra sử dụng vốn vay và các loại sổ sách theo dõi cho vay, thu nợ, thu lãi; tình hình sử dụng và quản lý nguồn vốn của 82.546 lượt Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, các thành viên trực thuộc tổ. Bên cạnh đó, tổ chức giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay của các tổ chức hội cơ sở định kỳ hằng năm vào đầu quý II; đôn đốc người vay trả nợ gốc, lãi, gửi tiết kiệm định kỳ.

Hàng nghìn phụ nữ thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Gia, hội viên phụ nữ xã Phước Đồng, TP. Nha Trang cho biết, năm 1990, gia đình chị chuyển từ tỉnh Phú Thọ vào thôn Phước Thượng với hai bàn tay trắng. Chị phải đi làm thuê để kiếm sống. Nhờ chịu khó làm ăn tích lũy, năm 2008, chị vay thêm NHCSXH 8 triệu đồng để chăn nuôi lợn, gà. Nhờ chăm sóc tốt, đàn gà, lợn của chị phát triển nhanh, cho thu nhập ổn định. Chị còn đầu tư nuôi thêm bò, đào ao thả cá và trồng các loại rau sạch để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn. Hằng năm, sản phẩm vườn, ao, chuồng của chị cho thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng, tạo việc làm cho 15 lao động, với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng/người. Chị còn giúp đỡ 7 hộ gia đình nghèo khác trong thôn thoát nghèo bằng cách hỗ trợ vốn và hướng dẫn họ cách làm ăn… Nhiều năm liền, chị được UBND xã và các cấp Hội Phụ nữ biểu dương là phụ nữ điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Thời gian qua, công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đạt hiệu quả là nhờ hội đã phối hợp tốt với NHCSXH trong việc hỗ trợ vốn vay cho hội viên và sự nỗ lực không ngừng của chị em phụ nữ trong lao động, sản xuất, bà Nguyễn Thị Khánh Hòa cho biết: “Để hội viên, phụ nữ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả hơn, thời gian tới cần tăng thêm mức vay, vì thực tế, nhiều chị được vay vốn ít không đủ để đầu tư so với nhu cầu thực tế. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc phát huy hiệu quả vốn vay ưu đãi”.

Minh Thiết

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác