“Tặng” những nụ cười cho người dân bản nghèo

29/04/2016
(VBSP News) “Ở nơi heo hút, xa xôi thế này, nếu không có đồng vốn vay của NHCSXH, đồng bào chúng tôi không biết trông dựa vào đâu để cải thiện cuộc sống...”, chị Hoàng Thị Hải ở bản Đung, xã Mường Lang, huyện Phù Yên (Sơn La) bày tỏ.
Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp nhiều hộ dân trong xã Suối Tọ, huyện Phù Yên nâng cao chất lượng cuộc sống

Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp nhiều hộ dân trong xã Suối Tọ, huyện Phù Yên nâng cao chất lượng cuộc sống

Đồng vốn đến đúng địa chỉ

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) hiện đạt 280 tỷ đồng với 16.351 hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang được thụ hưởng.

Phù Yên là một trong những huyện nghèo của cả nước. Huyện thuần nông nhưng diện tích đất sản xuất rất hạn hẹp, địa hình chủ yếu là rừng núi cao, sông suối dốc nên dù rất nỗ lực vượt khó, tỷ lệ hộ nghèo của địa phương vẫn cao.

Theo con số rà soát thống kê hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đến nay toàn huyện còn hơn 8.030 hộ nghèo, trên 4.620 hộ cận nghèo; tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo chiếm tới hơn 47% tổng số hộ trong huyện.

“Bởi thế, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ là nguồn lực quan trọng với người nghèo trên địa bàn. Huyện ủy luôn quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chức năng phối hợp tốt với NHCSXH để đồng vốn đến được với người dân nhanh hơn, nhiều hơn trong mức có thể và đặc biệt là đến đúng địa chỉ thụ hưởng”, Bí thư huyện ủy Phù Yên, Nguyễn Đắc Tĩnh cho biết.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Yên, Cầm Văn Thiết cho hay: “Hội Nông dân luôn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH để tạo điều kiện cho nông dân nghèo được vay vốn ưu đãi và sử dụng hiệu quả đồng vốn cũng như thu hồi vốn đúng quy định”.

Tính đến nay, nguồn vốn uỷ thác qua Hội Nông dân huyện đạt hơn 76,4 tỷ đồng với 114 Tổ tiết kiệm và vay vốn, 3.698 hộ đang có dư nợ. 100% số vốn giải ngân của NHCSXH qua kênh Hội Nông dân đều đến đúng địa chỉ là hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS, HSSV, hộ có nhu cầu vay vốn đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường,…

Bữa cơm tươm tất hơn

Đến với gia đình chị Hoàng Thị Hải ở bản Đung, xã Mường Lang - xã vùng 3 của huyện Phù Yên, chị Hải tâm sự: “Gia đình tôi cũng như cả trăm hộ nghèo ở xã này có được cái nhà ở vững chãi, có thêm con lợn, con bò nuôi để tăng thu nhập cũng là nhờ vốn vay của NHCSXH đấy. Có đồng vốn ưu đãi, chúng tôi tự tạo thêm việc làm, có thêm thu nhập để bữa cơm trong nhà tươm tất hơn, nụ cười cũng tươi hơn…”.

Còn chị Lò Thị Hơn ở bản Tân Lương 1, xã Mường La cho biết: “Nhà tôi được vay hơn 10 triệu đồng vốn chính sách từ hai năm trước để chăn nuôi lợn. Đến nay tôi đã bán được 3 lứa lợn, đủ tiền mua thêm 1 con bê, còn để lại được 2 con lợn nái rất tốt. Bây giờ tôi lại có 2 đàn lợn giống với 23 con sắp được xuất bán rồi. Nếu tính giá lợn giống 60.000 đồng/kg thì chỉ riêng lứa lợn này tôi đã đủ để trả nợ”.

Theo Bí thư huyện ủy Phù Yên, nguồn vốn ưu đãi từ các chương trình tín dụng của NHCSXH không chỉ giúp đồng bào vùng cao, miền núi có vốn đầu tư phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội mà còn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Bài và ảnh Kiều Thiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác