Quang Tiến bứt phá thoát nghèo

20/10/2014
(VBSP News) Trong bản thành tích mừng 60 năm giải phóng thủ đô vừa qua, huyện ngoại thành Sóc Sơn để lại những con số ấn tượng trong sự nghiệp giảm nghèo bền vững. Năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện 14,04%, năm 2013 giảm xuống còn 3,33%. Trong 9 tháng năm 2014, huyện giảm được 400 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chỉ còn 2,7%, tiêu biểu trong đó phải kể đến xã Quang Tiến đến nay chỉ còn 98 hộ nghèo (gần 4,5%) và 144 hộ cận nghèo (gần 12%).
Bà Thiện - người dệt giấc mơ về nấm

Bà Thiện - người dệt giấc mơ về nấm

Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Sóc Sơn đạt trên 223 tỷ đồng, hoàn thành trên 95% kế hoạch năm, tăng 20 tỷ đồng so với năm 2013. Trong đó, xã Quang Tiến dư nợ gần 7,8 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Tiến Thưởng - Phó Chủ tịch UBND xã: “Nhờ có vốn ưu đãi của Chính phủ mà nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã đã vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần nâng thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt gần 10 triệu đồng/người/năm”.

Cùng cán bộ tín dụng, chúng tôi tới thăm hộ ông Ngô Minh Quang, 52 tuổi, ở thôn Đồng Lai bị bệnh tiểu đường và vảy nến gần chục năm nay, nhưng nhờ đồng vốn ưu đãi, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, con cái được học hành thành tài. Ông Quang cho biết: “Gia đình tôi được vay vốn 2 chương trình của NHCSXH, gồm 30 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm và 24 triệu đồng HSSV. Không làm được công việc nặng nhọc, ở nhà tôi tìm kiếm việc làm thích hợp cho mình. Vốn vay của ngân hàng cộng với tiền gia đình tích cóp được, tôi mua 3 con bò về nuôi. Về vốn vay HSSV, tôi có 3 cháu học đại học, trước đây dư nợ trên 40 triệu đồng, nhưng cháu lớn ra trường và đi làm hơn 1 năm nay đã trả nợ ngân hàng được 20 triệu đồng. 3 con bò thịt trị giá gần 100 triệu đồng cuối năm nay tôi sẽ xuất chuồng và trả nợ phần nào ngân hàng. Không có nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thì gia đình tôi còn khổ, nói gì tới chuyện con cái học hành thành đạt”, ông Quang thành thật tâm sự.

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quang Tiến Ngô Thị Tấc cho biết: Nếu anh Ngô Minh Quang là người vượt lên bệnh tật, vượt lên chính mình “vịn” vào đồng vốn chính sách đứng dậy thoát nghèo, thì bà Nguyễn Thị Khanh ở thôn Quang Hội không cam phận nghèo, mạnh dạn vay vốn NHCSXH và sử dụng vốn vay hiệu quả. Hơn 7 năm qua, bà Khanh đã vay 3 vòng vốn của NHCSXH, từ chăn nuôi lợn, gà đến lập trang trại đào ao thả cá, nuôi vịt, nuôi trâu… Bà vay vốn 3 chương trình: hộ nghèo 30 triệu đồng, nhà ở 8 triệu đồng và vay tới 54 triệu đồng cho 2 con học địa học. Tháng 3/2014 bà đã trả nợ 20 triệu đồng. Từ một hộ nghèo, sau gần chục năm chăm chỉ bà đã có một trang trại gần 1ha, trong đó có 7 sào mặt nước thả cá, nuôi gần 500 vịt đẻ siêu trứng, lãi 7 - 8 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, bà còn nuôi 2 con trâu, 5 con lợn thịt, 1 lợn nái. Diện tích còn lại bà trồng rau sạch. “Năm 2013 nhà tôi vẫn còn thuộc diện hộ cận nghèo, năm nay thì đã thoát nghèo bền vững”, bà Khanh khẳng định.

Mặc dù ở gần sân bay, có Khu công nghiệp Nội Bài nằm trong địa giới của xã, nhưng cho đến nay 70% số hộ ở Quang Tiến vẫn sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Những năm gần đây, xã Quang Tiến đang có bước chuyển mình, bứt phá vươn lên thoát nghèo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ và sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Trên địa bàn xã có 250 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động; 215 hộ kinh doanh thương mại đi lên từ đồng vốn chính sách, HTX sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nấm Sáng Thiện ở thôn Quang Hội là một trong số đó. Chủ nhiệm HTX Đào Thị Thiện, cho biết: Với 24 lán trại trên diện tích rộng hơn 0,5ha chúng tôi sản xuất 5 loại nấm: nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm, mộc nhĩ, nấm linh chi dược liệu, trong đó nhiều nhất là nấm sò. Sản lượng bình quân đạt 70 - 75 tấn/năm với doanh thu 2,5 - 2,6 tỷ đồng. Từ thôn Quang Hội, sản phẩm nấm Sáng Thiện đã có mặt nhiều siêu thị trong Hà Nội. HTX tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho 66 lao động với mức thu nhập 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng. Hiện HTX dư nợ NHCSXH 300 triệu đồng phục vụ sản xuất, xây dựng lán trại.

Được biết, năm 2012, bà Thiện được Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”; năm 2013 bà là 1 trong 62 nông dân Hà Nội được bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. HTX Sáng Thiện đang bứt phá vươn lên xứng danh “HTX điểm” của Bộ NNo&PTNT.

Bài và ảnh Khánh Hồ

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác