Bắc Ninh nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân

15/10/2014
(VBSP News) Tín dụng NS&VSMTNT được coi là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi thành công nhất của NHCSXH tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, doanh số cho vay đạt hơn 700 tỷ đồng, tổng dư nợ hiện tại 469 tỷ đồng với hơn 56 nghìn lượt hộ còn dư nợ, đạt 99,96% kế hoạch năm, tăng 9,27% so cuối năm 2013.
Người dân Bắc Ninh phấn khởi được sử dụng nước sạch

Người dân Bắc Ninh phấn khởi được sử dụng nước sạch

Từ nguồn vốn vay đã có hàng chục nghìn hộ gia đình đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về NS&VSMTNT. Các công trình đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, cải tạo vệ sinh môi trường vùng nông thôn, bảo đảm sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tiên Du là một trong những địa phương có doanh số cho vay cũng như dư nợ chương trình cao của tỉnh. Theo bà Nguyễn Thị Ánh - Phó Giám đốc NHCSXH huyện, thì trong những năm gần đây, chương trình giải ngân vốn nhiều nhất. Hiện toàn huyện có hơn 11 nghìn lượt hộ dân đang vay vốn với dư nợ 73,7 tỷ đồng. Trong 9 tháng qua, doanh số cho vay mới chương trình đạt 23,7 tỷ đồng. Với mức cho vay theo quy định mới là 6 triệu đồng/công trình, tối đa mỗi hộ được vay 12 triệu đồng 2 công trình, toàn huyện đã có gần 13 nghìn công trình nước sạch và hơn 11 nghìn công trình vệ sinh cải tạo, xây mới và đưa vào sử dụng. Một số xã có dư nợ cao như: Phú Lâm, Tân Chi, Đại Đồng…”.

Được biết, trong những ngày đầu tháng 10, ngân hàng đã giải ngân bổ sung vốn ở một số xã với số vốn khoảng hơn 2 tỷ đồng. Cụ thể, đã giải ngân cho 75 hộ ở xã Phú Lâm vay 900 triệu đồng, đưa dư nợ chương trình lên gần 3 tỷ đồng với hơn 300 hộ còn dư nợ. Riêng các thôn Ân Phú, Tam Tảo và Giới Tế, cơ bản hộ dân đã xây dựng, nâng cấp mới các công trình nước sạch, có bể chứa nước, nhà vệ sinh. Những hộ gia đình chăn nuôi đều xây dựng được hệ thống bioga vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Ân Phú, xã Phú Lâm vừa được NHCSXH huyện cho vay mức tối đa 12 triệu đồng. Bà cho biết: “Những năm về trước, nước giếng khơi tuy trong nhưng nhà tôi không dám ăn vì sợ bị ô nhiễm bởi các nguồn nước từ ao hồ, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi… Để có nước ăn uống, đun nấu, gia đình tôi phải hứng nước mưa, dùng tiết kiệm mới đủ sinh hoạt. Đến nay, nhờ chính sách của Nhà nước, tôi có thêm vốn đầu tư cải tạo hệ thống nước sinh hoạt phục vụ cuộc sống hàng ngày. Không chỉ vậy, gia đình còn làm mô hình kinh tế VAC khép kín, xây dựng hệ thống bioga tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt”.

Suốt quá trình triển khai thực hiện chương trình từ năm 2007 đến nay, NHCSXH tỉnh đã có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương triển khai đến các hộ dân có nhu cầu vay vốn sử dụng nước sạch và xây dựng khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Sự phối kết hợp giữa ngân hàng và các ban, ngành, tổ chức hội, đoàn thể khá nhịp nhàng từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Chất lượng cho vay và công tác thu nợ, thu lãi được ngân hàng thực hiện bảo đảm. Hiệu quả cho vay vốn của NHCSXH đã được thực tiễn chứng minh. Song ngày nay với sự gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hóa khiến ô nhiễm nguồn nước ngày càng cao. Bên cạnh đó, nhiều công trình nước sạch và vệ sinh môi trường riêng lẻ của các hộ dân xây dựng từ nguồn vốn vay NHCSXH từ năm 2006 đang xuống cấp làm giảm chất lượng nước sạch và tác dụng giữ gìn vệ sinh.

Để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, ngoài nguồn vốn Trung ương cấp, thiết nghĩ địa phương cần huy động nguồn vốn khác như chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn sự nghiệp, xã hội hóa để đầu tư các công trình nước sạch. Trong 19 bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí bảo đảm nước sạch vệ sinh môi trường hết sức quan trọng vì vậy chặng đường khơi nguồn nước sạch ở nông thôn cần sự chung sức của cả cộng đồng xã hội, trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Theo Báo Bắc Ninh

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác